นายกีรติ รัชโน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 14 พ.ย. 2565 ได้ติดตามสถานการณ์การรับซื้อมันสำปะหลัง ร่วมกับ กรมการค้า กรมการค้าต่างประเทศ และสมาคมการค้ามันสำปะหลังจาก 4 สมาคม พบว่าสถานการณ์ราคามันสำปะหลังในประเทศอ่อนตัวลงจากสัปดาห์ที่ผ่านมา ไม่สอดคล้องกับสถานการณ์โลก ซึ่งปีที่ผ่านมาไทยส่งออกมากถึง 10 ล้านตัน และในช่วง ม.ค.-ก.ย. 2565 นี้ ไทยยังคงส่งออกได้มากถึง 8.73 ล้านตัน ซึ่งคาดว่าปีนี้จะเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้รวม 11 ล้านตันมากกว่าปีที่แล้ว
ประกอบกับข้อมูลสถานการณ์อุทกภัยในช่วงที่ผ่านมาของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีพื้นที่เพาะปลูกมันสำปะหลังเสียหายกว่า 1 ล้านไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่กว่า 15% ของพื้นที่เพาะปลูกทั้งประเทศ ซึ่งทำให้โอกาสที่ราคามันสำปะหลังในฤดูกาลผลิตนี้จะอยู่ในเกณฑ์ที่ดีต่อไป

กีรติ รัชโน
“ราคารับซื้อที่ลดลงสร้างความไม่สบายใจเป็นอย่างมาก เพราะจะเกิดผลกระทบถึงเกษตรกร จึงขอให้ผู้ประกอบการรับซื้อ ไม่กดราคา นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกและรมว.พาณิชย์ สั่งการให้เข้มงวดเรื่องคุณภาพมาตรฐานนำเข้า-ส่งออก ซึ่งเป็นข้ออ้างในการกดราคา และกำชับให้สำนักงานพาณิชย์จังหวัดติดตามการซื้อขายมันของผู้ประกอบการอย่างใกล้ชิด หากพบไม่ปฏิบัติตามจะถูกจัดการตามกฎหมายขั้นเด็ดขาด หากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้น หรือการรับซื้อในประเทศยังไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ จะใช้มาตรการอื่นมากำกับดูแลซึ่งอาจจะทำให้ผู้ประกอบการไม่ได้รับความสะดวก ในการซื้อขายได้”
นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ได้ขอความร่วมมือสมาคมชาวไร่มันสำปะหลังแห่งประเทศไทยประชาสัมพันธ์เกษตรกรให้เก็บเกี่ยวมันสำปะหลังที่มีคุณภาพ ตัดเหง้าเอาดินออกก่อนนำไปจำหน่ายเพื่อไม่ให้ผู้รับซื้อหักสิ่งเจือปนจนเกิดความไม่เป็นธรรม รวมทั้งสั่งการให้สายตรวจกรมการค้าภายในสนธิกำลังร่วมกับตำรวจทางหลวงและหน่วยงานในพื้นที่เข้มงวดตรวจสอบการขออนุญาตขนย้ายให้เป็นไปตามประกาศ กกร. หากพบการกระทำผิดให้ดำเนินการตามกฎหมายทันที”
นายรณรงค์ พูลพิพัฒน์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า สั่งการให้เพิ่มเจ้าหน้าที่ตรวจสอบมาตรฐานส่งออกเพื่อไม่ให้ประเทศผู้ซื้อใช้เป็นข้ออ้างในการกดราคารับซื้อผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังไทย รวมทั้งปฏิบัติตามกฎหมายหรือระเบียบที่เกี่ยวข้องอื่นด้วยแล้ว