ผู้ประกันตน ม.33 เตรียมเฮ! ก.แรงงาน จับมือ ธอส. เตรียมเปิดสิทธิรีไฟแนนซ์บ้าน ภายใน 20 ธ.ค.นี้ ดอกเบี้ยต่ำสุด 1.99%

เมื่อวันที่ 24 พ.ย. 2565 นายสุรชัย ชัยตระกูลทอง ผู้ช่วย รมว.แรงงาน กล่าวในงานสัมมนา “ผ่ากลยุทธ์ธุรกิจคอนโดมิเนียม ปี 2023” จัดโดยสมาคมอาคารชุดไทย ว่า กระทรวงแรงงานกระทรวงแรงงาน เตรียมลดรายจ่ายให้ผู้ประกันตนตามมาตรา 33 โดยทำงานร่วมกับ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เตรียมวงเงิน 30,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นเงินจากกองทุนประกันสังคมฝากไว้ที่ธอส. เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกันตนตามมาตรา 33 สามารถรีไฟแนนซ์ (การนำเงินกู้ก้อนใหม่เพื่อไปชำระคืนกับเจ้าหนี้เดิม) กับธอส. ในอัตราดอกเบี้ยต่ำ เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายให้ผู้ประกันตนตามมาตรา 33 อีกหนึ่งทาง โดยอัตราดอกเบี้ย 5 ปีแรก 1.99% ปีที่ 6-8 อัตราดอกเบี้ย MLR-2% ปีที่ 9 เป็นต้นไป MLR-0.5%

ทั้งนี้ ล่าสุดได้ผ่านการพิจารณาของคณะกรรมการกองทุนประกันสังคมแล้ว คาดว่าจะประกาศได้ภายในวันที่ 20 ธ.ค.นี้ และในต้นปี 2566 ผู้ประกันตนตามมาตรา 33 ก็จะเริ่มใช้สิทธิในการรีไฟแนนซ์ เพื่อลดค่าใช้จ่ายได้เดือนละ 2,000-3,000 บาท เป็นต้น ทั้งนี้ หากมีผู้มาใช้สิทธิเต็มวงเงิน 30,000 ล้านบาทแรก และผู้ประกันตน มาตรา 33 มีความต้องการเพิ่มขึ้นอีก ก็พร้อมจะเปิดเฟส 2 ทันที เพื่อให้ผู้ประกันตน ม.33 ได้เข้าถึงวงเงินดังกล่าว

ขณะเดียวกันมองว่าผู้ประกันตน ม.33 ซึ่งเป็นคนไทย ควรจะต้องเข้าถึงที่อยู่อาศัยได้ ซึ่งทางกระทรวงแรงงาน อยู่ระหว่างการศึกษาว่าจะสามารถร่วมมือกับผู้ประกอบการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ เพื่อสร้างที่อยู่อาศัยที่ตอบสนองผู้ใช้แรงงานสามารถซื้อได้ โดยกระทรวงแรงงานจะเข้าไปสนับสนุนด้านอัตราดอกเบี้ยให้กับผู้ประกันตนสามารถซื้อบ้านและคอนโดมิเนียมในราคาไม่สูง

“จากการที่แรงงานเรียกร้องค่าจ้างที่สูงขึ้น แต่กระทรวงแรงงานไม่สามารถที่จะให้ค่าจ้างสูงตามที่เรียกร้องได้ สุดท้ายสรุปปรับขึ้น 5% ทำให้เกิดความพอใจทุกฝ่ายทั้งนักลงทุน นายจ้างและลูกจ้าง แต่อย่างไรก็ดีการที่ลูกจ้างหรือผู้ใช้แรงงานสามารถอยู่ได้ ไม่เพียงแค่ปัจจัยการขึ้นค่าจ้างแรงงานเพียงอย่างเดียว แต่การลดภาระค่าใช้จ่ายก็สำคัญ ทำให้กระทรวงแรงงานได้เตรียมเปิดโครงการดังกล่าว” นายสุรชัย กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน