ททท.เต้น! สั่งหาข้อมูลทั้งไต้หวัน-จีน ดาราไต้หวัน ถูกตำรวจไทยไถเงิน 2.7 หมื่นบาท หวั่นไทยเสียภาพลักษณ์ กระทบท่องเที่ยวกำลังฟื้น

วันที่ 26 ม.ค. 2566 นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการท่องเที่ยวแห่งประเทศ (ททท.) เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้รวบรวมข้อมูลที่เป็นข้อเท็จจริงให้รอบด้าน ที่อาจส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวไทยในสายตาต่างประเทศ โดยกำชับให้ ททท.สำนักงานในไต้หวัน รวบรวมข้อมูลที่เป็นข้อเท็จจริงเกี่ยวกับดาราไต้หวัน ที่โพสต์ในอินสตาแกรมอ้างว่าถูกตำรวจไทยรีดไถเงิน 27,000 บาทและถูกข่มขู่จากตำรวจไทย หากเกิดขึ้นจริงกังวลว่าจะกระทบการท่องเที่ยวของไทยที่กำลังฟื้นตัว

นอกจากนี้ ยังสั่งททท.สำนักงานในจีน รวบรวมข้อมูลกรณีนักท่องเที่ยวจีนมาเที่ยวไทย โดยในสื่อออนไลน์ระบุกันอย่างกว้างขวางว่า ตำรวจไทยขายบริการรถนำขบวน เพื่อให้ความสะดวกกับนักท่องเที่ยว หากได้ข้อมูลทั้งในส่วนของไต้หวันและจีน จะนำมาประเมินผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับการท่องเที่ยวของไทย ในสายตานักท่องเที่ยวต่างประเทศ

“ต้องเร่งรวบรวมข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกรณีดาราสาวไต้หวัน และกรณีรถนำขบวนของนักท่องเที่ยวจีน เพื่อนำมาประเมินสถานการณ์ว่า จะมีผลกระทบต่อเป้าหมายการท่องเที่ยวหรือไม่ ต้องเร่งสื่อสารทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยวให้เข้าใจสถานการณ์ดังกล่าว” นายยุทธศักดิ์ กล่าว

นางมาริสา สุโกศล หนุนภักดี นายกสมาคมโรงแรมไทย กล่าวว่า เรื่องของการเอารัดเอาเปรียบนักท่องเที่ยวในประเทศไทยเกิดขึ้นบ่อย เป็นปัญหาที่รัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องเร่งแก้ไขโดยด่วน เรื่องนี้หากเทียบจากดัชนีของโลกไทยถือเป็นประเทศที่รั้งท้ายของโลก โดยอยู่อันดับ 92 ในโลก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน