อาจได้กิน ‘ไก่แพง’ ส.ผู้เลี้ยง โอด ต้นทุนแพงสุดเป็นประวัติการณ์ ขาดทุนมา 2 เดือน ถ้าแบกไม่ไหว ต้องลดการเลี้ยงลง ทำใจราคาพุ่งชัวร์ ส่งผลกระทบประชาชน

วันที่ 27 ม.ค.2666 นายวีระพงษ์ ปัญจวัฒนกุล ที่ปรึกษาสมาคมผู้เลี้ยงไก่เนื้อ เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้เลี้ยงไก่เนื้อกำลังเดือดร้อนอย่างหนัก เนื่องจากต้นทุนการเลี้ยงไก่เนื้อได้ปรับสูงขึ้นต่อเนื่องจากปีก่อน ล่าสุดทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ โดยต้นทุนการเลี้ยงไก่ปีนี้ขยับขึ้นมาอีก 2-3 บาท/ก.ก. ล่าสุดอยู่ที่ 45 บาท/ก.ก. สูงกว่าต้นทุนปีก่อนซึ่งอยู่ที่ 42-43 บาท/ก.ก.เนื่องจากราคาอาหารสัตว์ปรับราคาขึ้นต่อเนื่อง

โดยเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาราคาปรับเพิ่มขึ้นอีก 6 บาท/ถุงขนาด 30 ก.ก. มาอยู่ที่ 550 บาท/ถุง ขณะที่ราคาพันธุ์ไก่ก็ปรับเพิ่มขึ้นตามต้นทุน ค่าไฟฟ้าก็ปรับเพิ่มขึ้น30% รวมถึงค่าจ้างแรงงงาน ซ้ำเติมภาวะต้นทุนให้สูงขึ้นไปอีก

ปัจจุบันผู้เลี้ยงไก่เนื้อเจอปัญหาหนักมาก แม้ว่าต้นทุนการเลี้ยงไก่เป็นจะพุ่งขึ้นมาแตะที่ 45 บาท แต่ราคาขายไก่เนื้อเข้าโรงงานชำแหละกลับต่ำกว่าปีก่อน โดยราคาขายเข้าโรงงานอยู่ที่ 41-45บาท/ก.ก. เนื่องจากขณะนี้ตลาดไม่เอื้อให้ปรับขึ้นราคา เพราะซัพพลายล้นตลาด จากการส่งออกเนื้อไก่ที่ชะลอตัวลงอย่างมาก โดยตลาดนำเข้าสำคัญอย่างอียูและญี่ปุ่นลดการนำเข้าเพราะเป็นช่วงโลว์ซีซั่น หากปรับราคาก็จะขายไม่ออก รวมถึงการเปิดประเทศของจีนก็ทำให้กำลังการบริโภคภายในปรับเพิ่มขึ้นไม่มากนัก

“อยากให้รัฐบาลเข้ามาช่วยเหลือดูแลเรื่องราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์ อยากให้เห็นใจคนเลี้ยงไก่บ้าง ไม่ใช่ดูแลเฉพาะเกษตกรผู้ปลูกพืชที่นำมาทำวัตถุดิบอาหารไก่ ขณะนี้ผู้เลี้ยงขาดทุนติดต่อกันมา 2 เดือนแล้ว ไม่รู้ว่าจะแบกภาระต้นทุนได้อีกนานแค่ไหน หากแบกไม่ไหว อนาคตคงต้องแก้ปัญหาขาดทุนด้วยการลดปริมาณการเลี้ยงลง ซึ่งจะทำให้ราคาไก่แพงขึ้น และในที่สุดก็จะส่งผลกระทบต่อประชาชนต้องกินไก่แพงแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้หากรัฐไม่เข้ามาแก้ไขปัญหานี้”

รายงานข่าวจากกรมการค้าภายใน แจ้งถึงราคาจำหน่ายปลีก เนื้อไก่ในตลาดสดกรุงเทพมหานคร ประจำวันที่ 26 ม.ค.2566 ว่า ไก่สดชำแหละ น่อง สะโพก และไก่สดทั้งตัว ไม่รวมเครื่องใน ราคา 75 – 85 บาท/ก.ก.,ไก่สดชำแหละเนื้อสันใน และ ไก่สดชำแหละ เนื้ออก เนื้อล้วนราคา 90- 100บาท/ก.ก., ไก่สดชำแหละ เนื้ออก ติดหนัง และไก่สดชำแหละ น่อง ราคา 80-85บาท/ก.ก. เป็นต้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน