สภาพัฒน์หั่นจีดีพีปีนี้เหลือ 3% รับส่งออกทรุดหนักกว่าที่คาด หวังท่องเที่ยวช่วยพยุง ส่วนปี 2565 เศรษฐกิจโตแค่ 2.6%

สภาพัฒน์หั่นจีดีพีปีนี้เหลือ3% – นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการ สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) เปิดเผยว่า แนวโน้มเศรษฐกิจไทยในปี 2566 คาดว่าจะขยายตัวได้ 3% จากช่วงคาดการณ์ 2.7-3.7% ปรับลดลงจากคาดการณ์ก่อนหน้านี้ ที่คาดว่าจะขยายตัวได้ 3.5% จากช่วงคาดการณ์ 3-4% โดยเป็นผลมาจากการส่งออกที่หดตัวเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ โดยคาดว่าจะขยายตัว -1.6% จากคาดการณ์ก่อนหน้าที่ 1%

อย่างไรก็ดี เศรษฐกิจไทย มีปัจจัยสนับสนุนจากการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยว โดยคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นเป็น 28 ล้านคน จากเดิมที่คาดไว้ที่ 23.5 ล้านคน รวมทั้งการบริโภคภาคเอกชนที่คาดว่าจะขยายตัว 3.2% การขยายตัวของการลงทุนและการบริโภค ทั้งภาครัฐและเอกชน ขณะเดียวกัน การขยายตัวของภาคการเกษตรยังอยู่ในเกณฑ์ดี

“ช่วงที่เหลือของปี 2566 ปัจจัยหลายๆ อย่างยังคงเกิดขึ้นได้ แต่จากปัจจัยด้านการท่องเที่ยวที่เติบโตสูงมาก ก็เชื่อว่าจะช่วยพยุงเศรษฐกิจทั้งปีได้ รวมทั้งหากพยายามรักษาระดับการส่งออกให้มากขึ้นและมีความต่อเนื่อง ก็จะสนับสนุนให้เศรษฐกิจขยายตัวได้ในระดับ 2.7-3.7% แต่ก็ต้องติดตามสถานการณ์ต่อเนื่อง เพื่อให้เป็นไปตามที่คาดการณ์ให้มากที่สุด”

สำหรับความเสี่ยงเศรษฐกิจไทยในปี 2566 ได้แก่ 1. การชะลอตัวเศรษฐกิจโลก และความผันผวนของระบบเศรษฐกิจการเงินของโลก การขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลาง ความเปราะบางของการฟื้นตัวเศรษฐกิจจีน ความขัดแย้งภูมิรัฐศาสตร์ และปัญหาเพดานหนี้ในสหรัฐ 2. หนี้สินภาคครัวเรือนและภาคธุรกิจในระดับสูง ต้องมีการปรับโครงสร้างหนี้และยืดหนี้รายบุคคล

3. การลดแรงขับเคลื่อนเศรษฐกิจผ่านการใช้จ่ายภาครัฐด้วย พ.ร.ก.กู้เงิน ที่สิ้นสุดลง ภาครัฐ และรัฐวิสาหกิจ ต้องเร่งเบิกจ่ายงบเต็มที่ และ 4. งบประมาณปี 2567 ล่าช้า จากการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่
ส่วนการบริหารนโยบายเศรษฐกิจปี 2566 เช่น แก้ปัญหาหนี้สินรายย่อย ดูแลผลผลิตและรายได้ภาคการเกษตร รักษาแรงขับเคลื่อนจากการส่งออก สนับสนุนการฟื้นตัวของการท่องเที่ยวและบริการที่ต่อเนื่อง ส่งเสริมการลงทุนภาคเอกชน ขับเคลื่อนการใช้จ่ายภาครัฐและการลงทุน ติดตามความผันผวนเศรษฐกิจโลก และ รักษาบรรยากาศเศรษฐกิจและการเมืองในประเทศ

ส่วนจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจหรือไม่ โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยว การใช้งบประมาณสนับสนุนจะเป็นทางเลือกสุดท้าย ให้ใช้มาตรการส่งเสริม จัดโปรแกรมการท่องเที่ยวเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวก่อน

นายดนุชา กล่าวว่า เศรษฐกิจไทย ไตรมาส 4/2565 ขยายตัวได้ 1.4% ชะลอตัวลงจากไตรมาสก่อนหน้าที่ 4.6% จากการส่งออกที่ขยายตัว -7.5% จากไตรมาสก่อนหน้านี้ 6.7% ส่งผลให้เศรษฐกิจไทยในปี 2565 ขยายตัวได้ 2.6% โดยไตรมาส 4/2565 เศรษฐกิจโลกชะลอเร็วกว่าที่คาด กระทบภาคการส่งออกแรงต่อเนื่องในช่วง 3 เดือนสุดท้าย ทำให้การประมาณการคาดเคลื่อนไปเยอะ เป็นความไม่แน่นอนซึ่งหลายประเทศ โดยเฉพาะในภูมิภาคก็หดตัวลงเช่นเดียวกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน