นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรฯ เผย หมูจ่อปรับขึ้นราคา ขณะที่ผู้เลี้ยงไก่ไข่ก็วอนขอปรับราคา ส่วนผักสดทั้งคะน้า-ถั่วฝักยาว ราคาพุ่งพรวดไปแล้ว5-10บาทต่อก.ก. หลังผลผลิตเสียหาย จากภาวะร้อนสลับฝน

เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสุรชัย สุทธิธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ เปิดเผยถึงแนวโน้มราคาหมูมีชีวิตหน้าฟาร์มว่าเร็วๆนี้อาจมีการปรับขึ้นราคาอีก แต่จะปรับขึ้นอีก 2 บาท/ก.ก. หรือ 4 บาท/ก.ก. ยังไม่รู้ต้องดูสถานการณ์ภาพรวมก่อน ซึ่งจะทำให้ราคาจำหน่ายปลีกเนื้อหมูปรับราคาขึ้นตามไปด้วย

ส่วนสาเหตุที่เนื้อหมูต้องปรับราคาขึ้นอีกเนื่องจากต้นทุนการเลี้ยงหมูขณะนี้แพงมากจากราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่ปรับราคาขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดย ปัจจุบัน ผู้ประกอบการมีต้นทุนการเลี้ยงอยู่ที่ 95-96 บาท/ก.ก. แต่ขายได้เพียง70-72 บาท/ก.ก. เท่านั้น ทำให้ขาดทุนอย่างหนักจนจำเป็นต้องปรับขึ้นราคา รวมถึงปัญหาหมูลักลอบนำเข้าด้วย

ขณะที่ นายมานพ จิรารัตนสกุล ประธานสหกรณ์ผู้เลี้ยงไก่ไข่ชลบุรี จำกัด เปิดเผยว่า อยากให้ทุกฝ่ายโดยเฉพาะผู้บริโภคเข้าใจถึงปัญหาความเดือดร้อนของผู้เลี้ยงไก่ไข่ด้วยว่ามีต้นทุนสูงขึ้นจริงๆจึงต้องมีการปรับขึ้นราคา โดยเฉพาะผู้เลี้ยงรายย่อยที่มีเงินทุนน้อย หากไม่ปรับราคาไข่ให้สอดคล้องกับต้นทุนก็จะไม่มีเงินมาซื้ออาหารเพื่อทำอาชีพเลี้ยงไก่ต่อไปได้

ยอมรับว่าในช่วงที่ผ่านมาผู้เลี้ยงรายย่อยต้องจำใจเลิกเลี้ยงไก่ไปจำนวนมากแล้ว ปัญหาหลักๆของผู้เลี้ยงขณะนี้คือวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่มีราคาแพง รวมทั้งปัญหาร้อนทำให้ปริมาณผลผลิตและขนาดใหญ่เล็กลง

ด้านรายงานข่าวจากกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงแนวโน้มราคาผักสดช่วงระหว่างวันที่ 9และ12มิ.ย. 2566 ในตลาดสดกรุงเทพมหานคร ว่า ถั่วฝักยาว ราคาปรับเพิ่มขึ้น 10 บาท/ก.ก. เป็น 75-80 บาท/ก.ก. ,คะน้า เพิ่มขึ้น 5 บาท/ก.ก. เป็น 40-45 บาท/ก.ก. เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนจัดและมีพายุฝนในพื้นที่เพาะปลูก ส่งผลกระทบต่อการเจริญ เติบโต และผลผลิตบางส่วนได้รับความเสียหาย ผลผลิตจึงออกสู่ตลาดลดลง

ส่วนส้มเขียวหวาน (เบอร์5) ราคาก็มีการปรับเพิ่มขึ้น5บาท/ก.ก. เป็น 70-75 บาท/ก.ก.น เนื่องจากเป็นช่วงนอกฤดูกาลผลิตที่มีผลผลิตออกสู่ตลาดในปริมาณที่ลดลง ขณะที่หอมแดง ภาคเหนือ มัดจุกหัวใหญ่ ราคาก็เพิ่มขึ้น5บาท/ก.ก. เป็น70-75 บาท/ก.ก. รวมไปถึง หอยแครง(คละ) ราคาปรับเพิ่มขึ้น10บาท/ก.ก. เป็น 180-220บาท/ก.ก.

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่าเมื่อช่วงต้นเดือน มิ.ย.2566 ร้อยตรีจักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ออกมาแถลงภาวะราคาอาหารสด โดยเปรียบเทียบราคาในเดือนพ.ค.2566กับมิ.ย. 2566 โดยระบุว่า เนื้อหมู มีราคาเพิ่มขึ้น ก.ก.ละ1 บาท ปรับจาก 144 บาท/ก.ก. เป็น145บาท/ก.ก. เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนมีผลทำให้หมูโตช้าขณะที่ความต้องการบริโภคเพิ่มสูงขึ้น








Advertisement

ส่วนไก่ ราคาเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากสภาพอากาศร้อน แต่ปริมาณผลผลิตยังเพียงพอต่อความต้องการ โดยเนื้อน่องติดสะโพก ราคา 80 บาท/ก.ก. เนื้อน่อง ราคา 83 บาท/ก.ก. เนื้ออกไก่ ราคา 79 บาท/ก.ก. ส่วนไข่ไก่เบอร์เบอร์3ราคาปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อย โดยราคาเฉลี่ยเพิ่มขึ้นจาก 4.04บาท /ฟอง เป็น 4.06 บาท /ฟอง แต่ราคามีทิศทางทรงตัว และยังอยู่ในโครงสร้างที่กรมดูแล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน