นางมาริสา สุโกศล หนุนภักดี นายกสมาคมโรงแรมไทย (ทีเอชเอ) เปิดเผยว่า ผลสำรวจความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการที่พักแรม รอบเดือนมิ.ย. 2566 พบอัตราเข้าพัก 45.5% ลดลงต่อเนื่องเดือนก่อนหน้า เนื่องจากอัตราการเข้าพักเฉลี่ยลดลงต่อเนื่อง เพราะเข้าสู่ช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยว (โลว์ซีซั่น) ทำให้สัดส่วนลูกค้านักท่องเที่ยวต่างชาติปรับลดลง โดยอัตราการเข้าพักในภาคเหนือปรับดีขึ้น หลังจากเผชิญปัญหาฝุ่นควันและอากาศที่ร้อนจัดในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา คาดการณ์อัตราการเข้าพักเดือนก.ค.นี้ อยู่ที่ 45.8%

“สัดส่วนของนักท่องเที่ยวต่างชาติลดลง โดยกลุ่มลูกค้าต่างชาติที่เข้าพักส่วนใหญ่ยังเป็นลูกค้าเอเชีย ตะวันออกกลาง และจีน ตามลำดับ ขณะที่นักท่องเที่ยวไทยมีสัดส่วนเพิ่มขึ้น สะท้อนจากโรงแรมที่มีสัดส่วนลูกค้าต่างชาติน้อยกว่า 50% คิดเป็น 54% ของผู้ตอบ”

นางมาริสา กล่าวว่า แนวโน้มไตรมาส 3/2566 โรงแรมส่วนใหญ่ประเมินว่า จะมีจำนวนลูกค้าใกล้เคียงกับไตรมาส 2 ที่ผ่านมา แต่โรงแรมบางส่วนยังสามารถปรับราคาห้องพักได้ หลังจากการท่องเที่ยวฟื้นตัวต่อเนื่อง โดยเฉพาะโรงแรมตั้งแต่ 5 ดาวขึ้นไป มีสัดส่วนโรงแรม 68% ที่ราคาห้องพักสูงกว่าช่วงก่อนโควิดระบาด ส่วยโรงแรมไม่เกิน 4 ดาวยังปรับราคาได้จำกัด และหากพิจารณารายภาค พบว่าโรงแรมในภาคใต้ส่วนใหญ่ปรับราคาห้องพักได้มากกว่าโรงแรมในภูมิภาคอื่น

สำหรับปัญหาขาดแคลนแรงงานในเดือนมิ.ย. ที่ผ่านมา จะมีทิศทางดีขึ้น โดยสัดส่วนโรงแรมที่ไม่มีปัญหาขาดแคลนแรงงานในเดือนมิ.ย. เพิ่มขึ้นเป็น 55% จาก 46% ในเดือนพ.ค. เพราะเข้าช่วงโลวซีซั่น โดยหากรัฐบาลปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำตามนโยบายที่หาเสียงไว้ ผู้ตอบมากกว่า 90% คาดว่าจะได้รับผลกระทบ และธุรกิจโรงแรมมีแนวโน้มจะปรับตัวโดยการเพิ่มทักษะและหน้าที่ของแรงงาน และลดต้นทุนที่ไม่ใช่ค่าแรงหรือปรับรูปแบบการให้บริการเป็นหลัก รวมถึงผู้ตอบบางส่วนจะปรับขึ้นราคาห้องพัก เปลี่ยนรูปแบบการจ้างงาน เช่น เหมาจ่ายตามปริมาณงาน รวมถึงใช้เทคโนโลยีทดแทนแรงงานมากขึ้น

ส่วนมาตรการช่วยเหลือที่ผู้ประกอบการต้องการจากภาครัฐ ได้แก่ 1.มาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง อาทิ โครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 6 สนับสนุนเที่ยวเมืองรองมากขึ้น 2.มาตรการช่วยเหลือด้านต้นทุน อาทิ ลดค่าไฟฟ้าและประปา ลดภาษี และ 3.มาตรการด้านแรงงาน โดยผู้ประกอบการต้องการให้มีการเปิดรับแรงงานต่างด้าวอย่างถูกกฎหมายมากขึ้นและทำได้รวดเร็วขึ้น เพื่อบรรเทาปัญหาขาดแคลนแรงงาน

“สมาคมโรงแรมไทย หวังว่ารัฐบาลใหม่จะให้การสนับสนุนให้ความสำคัญกับการเสริมสร้างความเข้มแข็งของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ซึ่งทำรายได้มหาศาลก่อนโควิด-19 ระบาด กลับมาขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้กลับมาอีกครั้ง”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน