นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมช.คมนาคม กล่าวถึงความคืบหน้าเรื่องการย้ายสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ (หมอชิตใหม่) ของบริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) ไปยังรังสิต เพื่อคืนพื้นที่ให้กับการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) นำไปใช้ในการก่อสร้างสถานีกลางบางซื่อ ว่า บขส.ได้รายงานผลการศึกษาจากบริษัทที่ปรึกษาแล้ว สรุปเบื้องต้น บขส.จะไม่ย้ายสถานีขนส่งออกจากพื้นที่ดังกล่าว เนื่องจากต้องใช้เงินลงทุนสูงมากในการจัดหาพื้นที่ก่อสร้างสำนักงาน อาคารผู้โดยสาร และสถานีขนส่ง เพื่อใช้เป็นพื้นที่ออกรถและอู่จอดรถ คือประมาณ 2,000 ล้านบาท ถือเป็นวงเงินที่สูง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เห็นว่าควรนำเงินไปทำประโยชน์ในส่วนอื่นมากกว่า ที่สำคัญไม่ต้องการให้ประชาชนผู้ใช้บริการเดือดร้อนเรื่องการเชื่อมต่อการเดินทาง เนื่องจากก่อนหน้านี้ บขส.มีแนวคิดว่าจะย้ายไปยังบริเวณรังสิตซึ่งอยู่ไกลออกไปจากที่เดิม ดังนั้น จึงมอบหมายให้ บขส.ไปเจรจาต่อรองกับรฟท.อีกครั้ง เพื่อหาข้อยุติในเรื่องดังกล่าวในเร็วๆ นี้

ด้านพล.ต.อ.อำนาจ อันอาตม์งาม รักษาการ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. กล่าวว่า ตั้งคณะทำงานขึ้นมา 1 ชุด เพื่อเจรจากับรฟท.แล้วต้องใช้เวลาสักระยะกว่าจะได้ข้อสรุปชัดเจน เพราะการย้ายไปสถานีขนส่งแห่งใหม่ก็มีค่าใช้จ่ายสูง จึงเห็นว่าอาจพัฒนาภายในสถานีขนส่งใหม่ยกระดับการให้บริการมีความสะดวกมากขึ้น เช่น พื้นที่เข้าออก และจุดการให้บริการต่างๆ เพื่อรองรับประชาชนในการใช้บริการและการเป็นศูนย์กลางด้านคมนาคม

รายงานข่าวจาก บขส.แจ้งว่า การขอใช้พื้นที่สถานีหมอชิตเหมือนเดิมส่วนหนึ่งมาจากการจัดระเบียบรถตู้ ทำให้มีรถตู้จอดที่สถานีดังกล่าวอีก 2,000 กว่าคัน หากย้ายสถานีขนส่งอีกก็อาจทำให้เกิดปัญหากับการเดินทางของผู้โดยสาร

วุฒิชาติ กัลยาณมิตร

วุฒิชาติ กัลยาณมิตร

นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าฯ รฟท. กล่าวว่า พิจารณาในเบื้องต้นเห็นว่าสามารถดำเนินการได้ แต่ บขส.จะได้พื้นที่น้อยลงจากปัจจุบันที่ รฟท.ให้พื้นที่ไปประมาณ 80 ไร่ ก็อาจจะลดลงเหลือประมาณ 50 ไร่ เพราะต้องนำพื้นที่ส่วนหนึ่งไปก่อสร้างสถานีกลางบางซื่อ โดย บขส.อาจจะต้องก่อสร้างอาคารเพิ่มเติมเพื่อรองรับผู้โดยสาร และจำนวนรถที่ใช้บริการแทน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันที่ 1 พ.ย. พล.ต.อ.อำนาจ และนายวุฒิชาติจะหารือร่วมกันเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว เพื่อให้ได้ข้อยุติตามนโยบายของนายออมสิน ที่ห้องประชุม อาคารสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ

นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) กล่าวว่า แม้จะยังไม่แน่ชัดว่า บขส.จะย้ายหรือไม่ย้ายออกมาจากสถานีขนส่งหมอชิต แต่ ขสมก.ก็จะย้ายอู่จอดรถออกมาอยู่ที่บริเวณใต้ทางด่วนใกล้กับศาลเยาวชนและครอบครัวกลางแน่นอน เพราะดำเนินการก่อสร้างแล้ว อีกประมาณ 8-9 เดือนก็จะแล้วเสร็จ หาก บขส.ไม่ย้ายออกก็ไม่มีปัญหา เพราะอู่ใหม่ของขสมก.อยู่ห่างไปแค่ 1 ก.ม.เท่านั้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน