นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงแนวโน้มการส่งออกในช่วงที่เหลือของปีนี้ ว่า จากการหารือร่วมกับภาคเอกชนผู้ส่งออกยังมั่นใจว่าสินค้าส่งออก 78% จะยังเติบโตได้ หรือเติบโตเป็น 0% ส่วนที่เหลืออีกกว่า 20% จะขยายตัวติดลบ โดยสินค้าที่ยังขยายตัวเป็นบวกได้ เช่น กลุ่มเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ซึ่งมีสัดส่วนส่งออก 30% คาดว่าจะเติบโต 3-5% เครื่องประดับและอัญมณี เติบโต 10% สินค้าไลฟ์สไตล์ เติบโต 2-3% กลุ่มสินค้าเกษตรและอาหาร คาดว่าจะเติบโต 2% หลังจากที่ประเทศต่างๆ หันมาให้ความสำคัญกับนโยบายความปลอดภัยด้านอาหาร สินค้าที่ยังส่งออกเป็นบวกได้ เช่น ข้าว สินค้าประมง และเครื่องดื่มเป็นต้น ส่วนสินค้าที่จะขยายตัวติดลบคือ กลุ่มที่เกี่ยวเนื่องกับน้ำมันเชื้อเพลิง เช่น เม็ดพลาสติกเป็นต้น

“กระทรวงพาณิชย์ยังคงเป้าหมายการส่งออกปีนี้ ที่ 1-2% เพราะเป็นเป้าทำงาน แต่ยอมรับว่าเหนื่อย ตอบยากว่าจะทำได้ตามเป้าหรือไม่ เพราะขึ้นอยู่กับสถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่คาดเดาได้ยาก ซึ่งที่ผ่านมากระทรวงพาณิชย์ และภาคเอกชนก็ทำงานร่วมกันอย่างเต็มที่รวมถึงจะต้องรอดูนโยบายของรัฐมนตรีพาณิชย์คนใหม่ก่อนด้วย”

นางอารดา เฟื่องทอง รองอธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า ขณะนี้เศรษฐกิจโลกเริ่มชะลอตัวชัดเจน ทำให้หลายหน่วยงานปรับลดเป้าหมายการส่งออก เช่น กกร. คาดการณ์ ติดลบ 2-0% สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง คาดการณ์ติดลบ 1.3-0.3% ขณะที่สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) คาดการณ์ติดลบ 1.8%

“กรมฯ ต้องเฝ้าระวังจับตาดูสถานการณ์เป็นรายเดือน แม้ว่ากองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) จะบอกว่าเศรษฐกิจสหรัฐ ดีขึ้น แต่การจับจ่ายยังจำกัดแค่ในประเทศ และประเทศต่างๆเริ่มออกระเบียบควบคุมนำเข้าสินค้ามากขึ้น ขณะที่อัตราเงินเฟ้อของโลกยังสูงทำให้หลายประเทศรัดเข็มขัดการใช้จ่ายมากขึ้น รวมทั้งจีนซึ่งเป็นตลาดสำคัญอาจมีกำลังซื้อที่ชะลอตัวลงจากปัญหาวิกฤตอสังหาในประเทศด้วย”

เพื่อเร่งผลักดันการส่งออกในช่วงที่เหลือกรมเตรียมเดินหน้ากิจกรรมส่งเสริมการส่งออกอีก 44 กิจกรรม เช่น การนำคณะผู้แทนการค้าไปเปิดตลาดใหม่ และตลาดเป้าหมาย เช่น อเมริกาใต้ ยุโรป ตะวันออกกลาง อาเซียน จีน เอเชียกลาง นอร์ดิก และจีน เป็นต้น โดย จีน ได้เตรียมกิจกรรมย่อยไว้มากถึง 30 กิจกรรม การจัดงานแสดงสินค้าในไทยและต่างประเทศ อาทิ งานแสดงสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับ “Bangkok Gems and Jewelry Fair” หรือ Bangkok Gems ในประเทศไทย วันที่ 6-10 ก.ย.นี้, การร่วมงานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมอาหารและเครื่องดื่มของโลก Anuga 2023 ในเดือนต.ค. และงานแสดงสินค้า นานาชาติเพื่อการเจรจาทางการค้าของจีน (China International Import Exp 2023 เป็นต้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน