นายเกรียงไกร เธียรนุกูล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) กล่าวว่า ยอมรับมีความเป็นห่วงสถานการณ์น้ำท่วมที่เริ่มขยายออกไปในหลายพื้นที่ สร้างความเสียหายให้กับพืชผลทางการเกษตร ทรัพย์สินบ้านเรือนของประชาชนโรงงานอุตสาหกรรม รวมถึงภาคการท่องเที่ยว จะยิ่งกระทบต่อค่าครองชีพของประชาชนสูงขึ้น จึงอยากให้ภาครัฐเร่งจัดทำแผนรับมือผลกระทบและความเสียหายที่จะเกิดขึ้น และการขาดแคลนสินค้าต่างๆ เพราะจะยิ่งผลักดันให้ราคาสินค้าสูงขึ้น สวนทางกับนโยบายดูแลราคาสินค้าให้ลดลงของรัฐบาล ขณะที่ภาคเอกชน เบื้องต้นได้เตรียมปรับแผนเส้นทางขนส่งสินค้า ทั้งทางรางและทางน้ำ หากกรณีน้ำท่วมรุนแรงจะกระทบเส้นทางขนส่งทางถนน

ส่วนกรณีที่รัฐบาลประกาศลดค่าไฟฟ้างวดเดือนก.ย.-ธ.ค.2566 เหลือ 3.99 บาทต่อหน่วย เป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชนและภาคอุตสาหกรรมนั้น อยากให้รัฐบาลรีบเร่งพิจารณาเรื่องนี้ เนื่องจากบางโรงงานได้ปรับสัญญาซื้อขายสินค้า ตามต้นทุนที่ลดลงเพราะต่างชาติก็ทราบข่าวการลดต้นทุนค่าไฟ จึงมีการทวงถามมายังผู้ประกอบการไทยด้วย จึงต้องทำสัญญาซื้อขายใหม่ตามต้นทุนที่ลดลง หากการพิจารณาลดค่าไฟฟ้าล่าช้าออกไป หรือไม่เป็นไปตามนโยบาย ยอมรับว่าจะมีผลต่อเอกชนอย่างมากที่ต้องแบกภาระต้นทุนไว้เอง

อย่างไรก็ตาม ในระยะยาวภาคเอกชนอยากให้รัฐบาลวางแผนปรับโครงสร้างค่าไฟฟ้าทั้งระบบโดยเฉพาะต้นทุนจากการจ่ายค่าความพร้อมที่เป็นภาระต้นทุนสูง จึงอยากให้ปรับสัญญาซื้อขายไฟฟ้าให้สอดคล้องกับความต้องการและปริมาณอย่างเหมาะสม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน