ประมงผนึก อย. สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ เฝ้าระวังสารกัมมันตรังสี ตกค้างในอาหารทะเลที่นำเข้าจากญี่ปุ่น สร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภค
เมื่อวันที่ 13 พ.ย.66 นายถาวร ทันใจ รองอธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่า กรมประมง ร่วมกับ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ เฝ้าระวังสุ่มตรวจตัวอย่างสารกัมมันตรังสี ที่อาจตกค้างในอาหารทะเลนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นมาอย่างต่อเนื่อง พร้อมตรวจสอบ ณ ด่านนำเข้า และร้านอาหารญี่ปุ่นภายในประเทศอย่างเข้มงวด
โดยกรมประมงได้รับการถ่ายโอนภารกิจมาจาก อย. ในการตรวจสอบสินค้าปลาและกุ้งแช่เย็น แช่แข็ง และในส่วนอย. ตรวจสอบสินค้าสัตว์น้ำอื่นๆ เช่น หมึก หอย และปู ซึ่งสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ จะทำหน้าที่เป็นหน่วยงานในการตรวจวิเคราะห์
นายถาวร กล่าวต่อว่า นับตั้งแต่เมื่อวันที่ 24 ส.ค.66 ซึ่งเป็นวันแรกที่โรงไฟฟ้าฟุกุชิมะ ประเทศญี่ปุ่น เริ่มปล่อยน้ำเสียที่ปนเปื้อนสารกัมมันตภาพรังสี ตกค้างจากการรื้อถอนโรงไฟฟ้าที่ผ่านการบำบัดแล้วลงสู่ทะเล ซึ่งส่งผลให้ประชาชนผู้บริโภคของไทย อาจยังมีความวิตกกังวลต่อความปลอดภัยในการบริโภคอาหารทะเลที่นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น
สำหรับผลการดำเนินการในปีงบประมาณ พ.ศ.2566 ที่ผ่านมา (ก.ย.2565 -ต.ค. 2566) กรมประมงและอย. สุ่มตัวอย่างสัตว์น้ำเพื่อส่งตรวจวิเคราะห์สารกัมมันตรังสี (ซีเซียม-134 (Cs-134) และซีเซียม-137 (Cs137)) จำนวนทั้งสิ้น 135 ตัวอย่าง โดยเป็นตัวอย่างที่สุ่มตรวจ ณ ด่านนำเข้า ทั้งทางท่าอากาศยานที่ขนส่งโดยเครื่องบิน และทางตู้คอนเทนเนอร์ที่ขนส่งทางเรือ จำนวน 105 ตัวอย่าง รวมถึงการสุ่มตรวจ ณ ร้านอาหารญี่ปุ่นภายในประเทศอีก 30 ตัวอย่าง
ซึ่งสินค้าที่สุ่มตรวจเป็นสัตว์น้ำจำพวก ปลา กุ้ง หมึก หอย ปู และตัวอย่างอาหารแปรรูป โดยผลการตรวจวิเคราะห์ตัวอย่างอาหารทะเลนำเข้าปรากฏว่า ไม่พบการปนเปื้อนสารกัมมันตรังสีแต่อย่างใด ดังนั้น จึงขอให้ประชาชนผู้บริโภคมั่นใจในความปลอดภัยของการบริโภคอาหารทะเล ที่นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น และเชื่อมั่นในการตรวจสอบเฝ้าระวังอย่างเข้มงวดของกรมประมงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
ปัจจุบันกรมประมง อย. และสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ ได้มีการกำหนดแผนการตรวจติดตามเฝ้าระวังสุ่มตัวอย่างอาหารทะเลนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 เรียบร้อยแล้ว และกรมประมงเริ่มดำเนินการสุ่มเก็บตัวอย่างอย่างต่อเนื่อง
ตั้งแต่ในช่วงเดือนตุลาคม 2566 จนถึงปัจจุบัน ดังนั้น จึงขอเน้นย้ำให้ประชาชนมั่นใจว่าหน่วยงานภาครัฐดำเนินการอย่างต่อเนื่อง และกรมประมงยังติดตามข้อมูลและสถานการณ์ดังกล่าว ทั้งจากในและต่างประเทศเพื่อประกอบการดำเนินงานด้วย
อย่างไรก็ตาม หากประชาชนผู้บริโภคพบเห็นอาหารทะเลนำเข้าต้องสงสัย ต่อการปนเปื้อนหรือต่อความปลอดภัย สามารถติดต่อได้ที่ สายด่วนกรมประมง : ศูนย์บริการนำเข้าส่งออกสัตว์น้ำและปัจจัยการผลิต โทรศัพท์ 0-2579-1878 และ 0-2579-3614-5



