นายวุฒิชัย เหลืองอมรเลิศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทสยามพาร์คซิตี้ ผู้ประกอบกิจการ สยามอะเมซิ่งพาร์ค (สวนสยาม) และนายกสมาคมสวนสนุกและสวนพักผ่อนหย่อนใจแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตนได้การแต่งตั้งจาก สมาคมสวนสนุกโลก (International Association of Amusement Parks and Attractions – IAAPA) ให้ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานสมาคมสวนสนุกโลก (Chairman of the Board) วาระปี 2567 (1 ม.ค.- 31 ธ.ค. 2567) ซึ่งเป็นคนไทยคนแรก และคนเอเชียคนที่สองที่ได้ดำรงตำแหน่งอันทรงเกียรตินี้

IAAPA เป็นเครือข่ายของผู้ประกอบวิชาชีพด้านแหล่งท่องเที่ยวทั่วโลกที่มีความหลากหลายและมีความสำคัญในฐานะสมาคมการค้าระหว่างประเทศที่ใหญ่ที่สุดด้านแหล่งท่องเที่ยวประเภทมีที่ตั้งถาวร ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2461 เป็นองค์กรที่รวบรวมสมาชิกจากแหล่งท่องเที่ยวชั้นนำและผู้ประกอบการธุรกิจที่เกี่ยวข้องจากกว่า 100 ประเทศ สมาชิกประกอบด้วยผู้ประกอบวิชาชีพจากสวนสนุก ธีมพาร์ค สถานที่ท่องเที่ยว สวนน้ำ รีสอร์ต ศูนย์นันทนาการสำหรับครอบครัว สวนสัตว์ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ศูนย์วิทยาศาสตร์ พิพิธภัณฑ์ เรือสำราญ ผู้ผลิตรวมถึงผู้จัดจำหน่ายสินค้าและบริการที่เกี่ยวข้อง

ทั้งนี้ การขึ้นดำรงตำแหน่งประธานสมาคมสวนสนุกโลกของตนนั้น จะช่วยนำพาอุตสาหกรรม การท่องเที่ยวของไทยและภูมิภาคเอเชีย โดยเฉพาะภาคแหล่งท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้นให้ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ รวมถึงเป็นการเปิดโอกาสให้มีการนำองค์ความรู้ด้านการบริหารจัดการ การบริการ มาตรฐาน ความปลอดภัยระดับโลกมายกระดับแหล่งอุตสาหกรรมสวนสนุกและแหล่งพักผ่อนหย่อนใจของไทยอีกด้วย

โดยตนจะปฏิบัติภารกิจในฐานะประธานสมาคมสวนสนุกโลกตลอดปี 2567 ก่อนที่ จะส่งมอบตำแหน่งต่อให้แก่ เฟรดดี้ มาซิมิลิอาโน่ ผู้ก่อตั้งวันเดอร์วู้ด แหล่งท่องเที่ยวในอิตาลี ในปี 2568

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน