พาณิชย์ แจกของขวัญปีใหม่ จัดงานใหญ่ลดกระหน่ำมากกว่าเคย ช่วยคนไทยประหยัดค่าใช้จ่าย 1 พันล้านบาท เผยสินค้าและบริการที่จะนำมาลดราคา

วันที่ 30 พ.ย.2566 นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์เตรียมมอบของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน โดยมอบหมายให้กรมการค้าภายใน จัดงานจำหน่ายสินค้าราคาถูกเพื่อลดค่าครองชีพให้กับประชาชนและกระตุ้นใช้จ่าย

โดยแบ่งการจัดงานออกเป็น 2 ส่วน คือการจัดงาน นิวเยียร์ เมกะเซลล์ ระหว่างวันที่ 20-24 ธ.ค.นี้ ที่เมืองทองธานี และ การจัดงานลดราคาสินค้าทั่วประเทศ ผ่านห้างสรรพสินค้า และห้างท้องถิ่น โดยจะเชิญ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี มาเป็นประธานในพิธีเปิดงาน นิวเยียร์ เมกะเซลล์

“กรมการค้าภายในอยู่ระหว่างประสานไปยัง ผู้ประกอบการผลิตสินค้าและบริการ และผู้ประกอบการ ห้างสรรพสินค้า รวมทั้งห้างท้องถิ่นทั่วประเทศ ให้เข้าร่วมโครงการ นำสินค้าที่จำเป็นต่อการครองชีพมาลดราคาพิเศษ โดยครั้งนี้จะลดราคามากกว่าที่เคยลด คาดว่าจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย และลดค่าครองชีพให้กับประชาชนได้มากกว่า 1,000 ล้านบาท”

นายภูมิธรรม กล่าวถึงกรณีการการปรับขึ้นเงินเดือนข้าราชการ ค่าแรง และค่าไฟฟ้า ว่า รัฐบาลไม่กังวล เรื่องการดูแลค่าครองชีพ เพราะการดำเนินการดังกล่าวเกิดผลดีต่อห่วงโซ่ในระบบเศรษฐกิจ รัฐบาลก็ต้องมีการชั่งน้ำหนักให้ดี ซึ่งหากถึงเวลาทุกฝ่ายก็จะช่วยกันจะหาทางออกเรื่องนี้ได้ เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบประชาชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับสินค้าและบริการที่จะนำมาลดราคา อาทิ กลุ่มอาหาร เครื่องดื่ม ของใช้จำเป็น ปัจจัยเกษตร เครื่องใช้ไฟฟ้า วัสดุก่อสร้าง รวมถึงกลุ่มบริการ เช่น ศูนย์บริการรถยนต์ บริการ
ขนส่ง รวมไปถึงกลุ่มค้าออนไลน์ และการค้าผ่านแพลตฟอร์มต่างๆ อาทิ ฟูดเดริเวอรี่เป็นต้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน