ก.พลังงาน จ่อชง ครม. ลดค่าไฟงวดใหม่ ม.ค.-เม.ย.67 ไม่เกิน 4.20 บาท ยัน รัฐบาลพยายามทำดีที่สุด ไม่สร้างภาระให้ประชาชน เล็งรื้อโครงสร้างทั้งระบบ

เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. 2566 นางรัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันพรุ่งนี้ (19 ธ.ค.) นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน เตรียมเสนอปรับลดค่าไฟฟ้างวดใหม่ ม.ค. – เม.ย.67 โดยตัวเลขค่าไฟจะไม่เกินที่ 4.20 บาทต่อหน่วย

นางรัดเกล้า กล่าวต่อว่า ขณะนี้กำลังทำตัวเลขอยู่ว่าจะได้เท่าไหร่ ภายใต้เงื่อนไขปัจจุบัน ส่วนครัวเรือนที่เป็นกลุ่มเปราะบางที่เคยใช้ไฟไม่เกิน 300 หน่วย ก็จะมีช่วยเหลือ อยู่ที่ราคาเดิม คือ 3.99 บาท ซึ่งสามารถช่วยครัวเรือนได้ประมาณ 17 ล้านราย

นางรัดเกล้า กล่าวว่า รมว.พลังงาน ยืนยันอยากให้ค่าไฟฟ้าอยู่ที่ 4.10 บาท แต่มีหลายส่วนที่ต้องดูให้สอดคล้องกัน และรมว.พลังงานอยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะต้องดูทั้งระบบ ไม่ใช่แค่ปรับโครงสร้างเท่านั้น

“ขอประชาชนไม่ต้องห่วง รัฐบาลและรมว.พลังงานจะพยายามทำให้ดีที่สุด ทั้งเรื่องของพลังงานไฟฟ้า ราคาน้ำมัน โดยจะรื้อทั้งระบบที่เคยมีมากว่า 30 ปี ทั้งนี้เข้าใจความเดือดร้อนของประชาชนเป็นอย่างดี ซึ่งจะไม่สร้างภาระให้กับประชาชน และสิ่งใดที่สามารถทำได้จะทำทันที” นางรัดเกล้า กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน