นายญนน์ โภคทรัพย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ซีอาร์ซี กล่าวว่า ภาพรวมธุรกิจค้าปลีกในปี 2567 นี้คาดว่าจะเติบโตประมาณ 2-3% จากมูลค่ารวม 4.4 ล้านล้านบาท ซึ่งใกล้เคียงการขยายตัวของเศรษฐกิจ (จีดีพี) แต่ก็มีโอกาสที่จะเติบโตน้อยกว่าจีดีพี หากรัฐบาลไม่มีมาตรการใดๆ เลยมากระตุ้น

“ในปี 2566 ภาพรวมค้าปลีกที่เติบโตประมาณ 1.6-1.7% ใกล้เคียงกับจีดีพี ซึ่งเป็นการเติบโตระดับจีดีพีของประเทศมาตลอด 10 ปีแล้ว จากก่อนหน้านั้นเติบโตมากกว่าเป็นเท่าตัว โดยช่วยขับเคลื่อนให้เศรษฐกิจไทยขยายตัวได้อย่างดี แต่ขณะนี้ทางรัฐบาลเองกำลังมุ่งมั่นแก้ปัญหาโครงสร้างในระบบค้าปลีกให้ขับเคลื่อนได้มากขึ้น และตอนนี้รัฐบาลไปถูกทางแล้ว ขณะเดียวกันรัฐบาลต้องมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจด้วย ซึ่งต้องเป็นมาตรการกระตุ้นกำลังซื้อ ทั้งคนมีเงิน และไม่มีเงิน รวมทั้งกระตุ้นนักท่องเที่ยวให้จับจ่ายเพิ่มขึ้นออกมาด้วย แม้จะมีดิจิทัล วอลเล็ตหรือไม่ก็ตาม ไม่อย่างนั้นค้าปลีก และภาคบริการปีนี้อาจจะโตน้อยกว่าจีดีพีได้”

สำหรับเซ็นทรัล รีเทล ปีนี้เดินหน้าสู่ The Next Era ด้วยวิสัยทัศน์ CRC OMNt-Intelligence โดยการนำ Al เข้าไปในทุกกระบวนการของการทำธุรกิจ อาทิ การสร้าง Next-Gen Omnichanne! ที่ผนวกแพลตฟอร์มออฟไลน์ และออนไลน์เข้าไว้ด้วยกัน โดยมีแผนจะใช้งบลงทุน 22,000-24,000 ล้านบาท สำหรับขยายธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ แบ่งเป็น ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลขยายสาขาเพิ่ม 2 แห่ง พร้อมปรับปรุงและอัพเกรดห้างอีก 4 แห่ง ตลอดจนมีแผนเพิ่มแบรนด์ชั้นนำระดับโลก และนำแบรนด์ในไทยขยายไปยังเวียดนาม

ส่วนค้าปลีกกลุ่มอาหารขยายมีแผนขยาย โก โฮลเซลล์ อีก 7 สาขา และท็อปส์ รวม 10 สาขาในไทย สำหรับประเทศเวียดนาม มีแผนเปิด ไฮเปอร์มาร์เก็ต GO! 3 สาขา และ go! (มินิ โก!) อีก 9 สาขา ในขณะที่ค้าปลีกกลุ่มฮาร์ดไลน์ มีแผนขยายสาขาไทวัสดุ 9 สาขา พร้อมปรับปรุงสาขาอีก 4 สาขา และได้ทรานส์ฟอร์มเหงียนคิม ในเวียดนาม ให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

ส่วนค้าปลีกในธุรกิจศูนย์การค้า มีแผนพัฒนาและปรับปรุงสาขาโรบินสันไลฟ์สไตล์ อย่างต่อเนื่อง สำหรับศูนย์การค้า G0! ในเวียดนาม มีแผนขยายอีก 3 สาขา โดยตั้งเป้าปิดปี 2567 ด้วยสาขาครอบคลุม 42 จังหวัด จาก 63 จังหวัดทั่วประเทศ

ทั้งนี้ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายผลประกอบการในปีนี้ คือ รายได้เติบโต 9-11% และกำไรสุทธิ เติบโต 15-17% จากปี ปี 2566 บริษัทมีผลประกอบการเติบโตมากกว่าช่วงโควิด-19 นับเป็นปีที่มีรายได้เติบโตเป็นสถิติ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน