นายชัยวัฒน์ โยธคล รองผู้บังคับการหน่วยเฉพาะกิจพญานาคราช เปิดเผยว่า ผลการปฏิบัติงานของชุดเฉพาะกิจพญานาคราชที่ปฏิบัติการป้องกันการลักลอบนำเข้าโค-กระบือ จากประเทศเพื่อนบ้าน พบการกระทำผิดในการลักลอบเคลื่อนย้ายสัตว์ โดยจับกุมตัวผู้กระทำผิด และสามารถยึดอายัดโคจำนวนทั้งสิ้น 127 ตัว ในพื้นที่ตำบลแม่ต้าน อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก และตำบลแม่หละ อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก
กรณีดังกล่าวนี้ สืบเนื่องจาก ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมว.เกษตรและสหกรณ์ ได้ประกาศสงครามกับการลักลอบนำเข้าส่งออกสินค้าเกษตรเถื่อนทุกชนิด ทั้งสินค้าปศุสัตว์ ประมง พืชผล พืชไร่ทางการเกษตร เพื่อป้องกันโรคระบาด คุ้มครองผู้บริโภคให้ได้บริโภคสินค้าที่สะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐาน ตลอดจนปกป้องเกษตรกรภายในประเทศไทย เนื่องจากสินค้าลักลอบนำเข้าอย่างผิดกฎหมายทำให้ส่งผลกระทบต่อกลไกตลาดทำให้สินค้าเกษตรที่ผลิตภายในประเทศราคาตกต่ำ ส่งผลกระทบเชิงลบต่อเกษตรกรไทย

ดังนั้น หน่วยเฉพาะกิจพญานาคราชจึงได้เข้าดำเนินการโดยบูรณาการร่วมกับกรมปศุสัตว์ หน่วยงานด้านความมั่นคงในพื้นที่ ทั้งทหารโดยหน่วยเฉพาะกิจราชมนู ตำรวจ เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ร่วมกันปฏิบัติงานร่วมกันทุกภาคส่วน
นายบุญญกฤช ปิ่นประสงค์ รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการส่งมอบของกลางและส่งตัวผู้ต้องหาให้แก่พนักงานสอบสวนประจำท้องที่สถานีท่าสองยาง ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป กรมปศุสัตว์มีมาตรการควบคุม ป้องกันโรคระบาดสัตว์ โดยการปราบปรามการลักลอบนําเข้าและการควบคุมการเคลื่อนย้ายสัตว์และซากสัตว์ภายในประเทศ เพื่อป้องกันไม่ให้โรคระบาดสัตว์แพร่กระจายเข้าสู่ประเทศไทย และเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชนในการบริโภคสินค้า โดยเฉพาะสินค้าที่ได้รับการรับรองจากกรมปศุสัตว์