นายอุดม ศรีสมทรง รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมได้ตรวจสอบติดตามสถานการณ์ราคาจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องปรามไม่ให้ผู้ค้ามีการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาสินค้าโดยไม่มีเหตุผลอันสมควร เพื่อสร้างความเป็นธรรมให้กับผู้บริโภค ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของ นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ในการกำกับดูแลค่าครองชีพของประชาชนอย่างใกล้ชิด

จากการตรวจสอบสถานการณ์การค้าและราคาสินค้า ณ ตลาดเงินวิจิตร เขตคลองสาน ในวันที่ 10 มิ.ย. 2567 พบว่า สินค้าส่วนใหญ่ราคาเคลื่อนไหวอยู่ในเกณฑ์ปกติ ยังไม่พบพฤติกรรมการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาสินค้า ผู้ค้ายังคงราคาจำหน่ายปลีกเมื่อเทียบสัปดาห์ก่อน เช่น หมูเนื้อแดง ราคา 125-140 บาท/ก.ก. น่องไก่ติดสะโพก ราคา 85 บาท/ก.ก. ไข่ไก่ เบอร์ 3 ราคา 4.30-4.40 บาท/ฟอง
ส่วนผักสดมีหลายรายการปรับลดราคาจำหน่ายลง เนื่องจากผลผลิตออกสู่ตลาดมากขึ้น เช่น มะนาว (เบอร์ 1-2) ราคา 3-4 บาท/ลูก ผักบุ้งจีน 20-25 บาท/ก.ก. ผักกวางตุ้ง ราคา 30-35 บาท/ก.ก. ผักชี ราคา 120-140 บาท/ก.ก.

ด้านอาหารปรุงสำเร็จยังไม่มีการปรับขึ้นราคา เช่น ข้าวมันไก่ ก๋วยเตี๋ยวหมู ราคา 40 บาท โดยผู้ประกอบการให้ความร่วมมือด้วยดีในการปฏิบัติตามกฎหมาย มีการแสดงราคาจำหน่ายปลีกชัดเจน เปิดเผย ใช้เครื่องชั่งที่ถูกต้อง มีความเที่ยงตรง และผ่านการตรวจรับรอง

นายอุดมกล่าวว่า กรมได้ส่งสายตรวจกรมการค้าภายในพร้อมทั้งได้บูรณาการร่วมกับหน่วยงานในสังกัดกระทรวงพาณิชย์ ตรวจสอบเข้มงวด กำกับดูแลการจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคอย่างใกล้ชิด ครอบคลุมตลาดสดในพื้นที่กรุงเทพมหานครเป็นประจำทุกวัน และได้สั่งการพาณิชย์จังหวัดทุกจังหวัด ตรวจสอบกำกับดูแลการจำหน่ายในพื้นที่อย่างเข้มงวด เพื่อป้องปรามไม่ให้ผู้ค้ามีการฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาสินค้าและสร้างความเป็นธรรมให้กับผู้บริโภคในการซื้อสินค้า ขอเน้นย้ำให้ผู้ประกอบการปฏิบัติตามกฎหมายอย่างถูกต้อง

หากประชาชนไม่ได้รับความเป็นธรรมในการซื้อสินค้าและบริการ สามารถร้องเรียนได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ กรมจะจัดส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบและหากพบการกระทำความผิดจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด กรณีไม่ปิดป้ายแสดงราคามีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท กรณีจำหน่ายสินค้าราคาสูงเกินสมควร กักตุนสินค้าและปฏิเสธการจำหน่ายต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน