นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กระทรวงท่องเที่ยวฯ เตรียมเสนอของบประมาณ 1,000 ล้านบาท จากงบกลางรายการสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็นจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อนำมาสร้างเส้นทางท่องเที่ยวเชื่อมโยงเมืองหลักสู่ 55 เมืองน่าเที่ยว และมีภาคเอกชนวิจารณ์ รัฐบาลเอาแต่จัดงบทำอีเว้นต์ ไม่มีการทำยุทธศาสตร์และโครงสร้างระยะยาวด้านการท่องเที่ยว คงต้องชี้แจงว่า รัฐบาลต้องการสร้างกิจกรรมให้คนไทยเดินทางไปเที่ยว และคนต่างชาติพำนักอยู่ในประเทศไทยนานขึ้น เพื่อให้มีการใช้จ่ายมากขึ้น

“งบที่จะเสนอ ไม่ได้ใช้จัดอีเว้นต์อย่างเดียว แต่จะนำไปพัฒนาเส้นทางท่องเที่ยวใหม่ๆ และพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน โดยเฉพาะการปรับปรุงห้องน้ำในแหล่งท่องเที่ยวของเมืองรองหรือเมืองน่าเที่ยว 55 จังหวัด ส่วนการทำการตลาดต่างประเทศ จะยังไม่เสนอของบประมาณเพิ่ม เนื่องจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. ได้รับงบทำการตลาดต่างประเทศอยู่แล้ว แม้ว่ารัฐบาลได้ตั้งเป้าสร้างรายได้และนำนักท่องเที่ยวต่างชาติมามากกว่าที่ททท. ตั้งเป้าไว้ ก็จะให้ใช้งบประมาณเดิมที่ได้รับจัดสรรให้เต็มที่ไปก่อน แต่หากงบไม่พอจริงๆ จะเสนอของบกลางฯ ให้”

นายเสริมศักดิ์ กล่าวว่า เตรียมขอครม. ขยายระยะเวลาดำเนินโครงการช่วยเหลือเยียวยานักท่องเที่ยวต่างชาติที่บาดเจ็บและเสียชีวิต ซึ่งมีหลักเกณฑ์ในการช่วยเหลือเยียวยา รวมถึงกรณีอุบัติเหตุ อาชญากรรม และภัยอื่นๆ ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยระหว่างวันที่ 1 ม.ค. – 31 ส.ค. 2567 ไปสิ้นสุด 31 ธ.ค. 2567 โดยระยะเวลา 5 เดือนดำเนินโครงการนี้ มีนักท่องเที่ยวต่างชาติยื่นคำขอรับเงินช่วยเหลือเยียวยาจำนวนกว่า 50 ราย โดยคณะกรรมการได้เห็นชอบให้จ่ายเงินช่วยเหลือเยียวยาจำนวน 7 ราย โดยเป็นกรณีเสียชีวิต 4 ราย และกรณีบาดเจ็บ 3 ราย ใช้เงินไปประมาณ 4 ล้านบาทเศษ ยังเหลือเงินประมาณ 45 ล้านบาท จากเงินทั้งหมดที่ครม.อนุมัติมา 50 ล้านบาท

ทั้งนี้ กระทรวงการท่องเที่ยวฯ ต้องขอความร่วมมือจากสถานทูตต่างๆ ได้ช่วยประชาสัมพันธ์ไปยังนักท่องเที่ยวของท่าน ในเรื่องแนวปฏิบัติในการเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย โดยเฉพาะการตระหนักถึงความปลอดภัยทางถนนที่ต้องขับขี่อย่างระมัดระวัง และให้ข้อมูลเกี่ยวกับหลักเกณฑ์ในการช่วยเหลือเยียวยานักท่องเที่ยวต่างชาติ กรณีมาเที่ยวไทยแล้วประสบเหตุ

อาทิ กรณีเสียชีวิตไม่เกิน 1 ล้านบาท, การสูญเสียอวัยวะถาวร สูญเสียสายตา ทุพพลภาพถาวร ชดเชย 300,000 บาท และค่ารักษาพยาบาลจ่ายตามจริงไม่เกิน 500,000 บาท ผู้ยื่นคำขอจะต้องถือหนังสือเดินทางประเภทนักท่องเที่ยว โดยสามารถยื่นคำขอได้ที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดทั่วประเทศ ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และท่าอากาศยานดอนเมือง รวมถึงทางไปรษณีย์และอีเมล์ที่กำหนด

นายอารัญ บุญชัย ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า การพัฒนาท่องเที่ยวเชื่อมโยงเมืองหลักสู่ 55 เมืองน่าเที่ยว ถือเป็นแผนระยะสั้นของกระทรวงฯในปีนี้ ส่วนแผนระยะยาว คือ นโยบาย Ignite Tourism Thailand ประกอบด้วย 5 ด้าน คือ 1.ประสบการณ์ที่ดีทุกย่างก้าว 2.5 Must do in Thailand 3.เมืองหลักและเมืองน่าเที่ยว 4.Hub of Asian 5.World Class Event Hub ซึ่งได้มอบหมายให้ส่วนที่รับผิดชอบไปดำเนินการแล้ว จะมีกาารบูรณาทำงานร่วมกับกระทรวงต่างๆ ด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน