นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เพื่อติดตามสถานการณ์ผลผลิตลำไย และการเตรียมมาตรการดูแลเกษตรกรผู้ปลูกลำไย ว่า ปีนี้ผลผลิตลำไยภาพรวมของประเทศ ทั้งในฤดูและนอกฤดู จะมีปริมาณ 1.44 ล้านตัน เพิ่มขึ้น 2% เป็นผลผลิตทางภาคเหนือประมาณ 1 ล้านตัน และ จ.เชียงใหม่ ถือเป็นแหล่งเพาะปลูกมากประมาณ 40-50% ของผลผลิตทั้งหมด

โดยสถานการณ์ด้านราคาขณะนี้อยู่ในทิศทางที่ดี เกรด AA อยู่ที่กิโลกรัม (ก.ก.) ละ 40-45 บาท สูงกว่าปีที่ผ่านมา ที่ประมาณ ก.ก.ละ 30-35 บาท ซึ่งกรม ได้เตรียมมาตรการดูแลผลผลิต ที่จะออกมากตั้งแต่ช่วงเดือน ก.ค.-ส.ค. ไว้พร้อมแล้ว เป็นไปตามนโยบายของนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ที่มีความเป็นห่วงเกษตรกรชาวสวนลำไย และสั่งการให้กรมเตรียมมาตรการดูแล

สำหรับมาตรการที่จะนำมาใช้ มีการประสานกับผู้ส่งออก ผู้รวบรวมในพื้นที่และนอกพื้นที่ เข้าไปรับซื้อผลผลิต โดยมีทั้งเรื่องการอบแห้งและการส่งออก โดยการอบแห้งตั้งเป้าหมายไว้ 100,000 ตัน และจะมีกิจกรรมการรณรงค์บริโภคทั่วประเทศ โดยเฉพาะแหล่งท่องเที่ยว รวมทั้งให้สถานีบริการน้ำมันรวบรวมและนำลำไยทั้งลำไยอบแห้งและลำไยสด ไปแจกจ่ายเพื่อเป็นของสมนาคุณให้กับพี่น้องประชาชนที่เติมน้ำมันเหมือนทุกปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ จากการหารือกับผู้ส่งออกระดับต้นๆ ของประเทศ ที่ส่งออกไปอินโดนีเซียและอินเดีย ได้รับการยืนยันว่า ตลาดมีความต้องการลำไยจากไทยเพิ่มขึ้น และตลาดจีน ก็มีความต้องการ ซึ่งวันนี้ ก็มีการปิดตู้เพื่อส่งออกไปทั้งอินเดียและจีน ส่วนปัญหาตู้คอนเทนเนอร์ขณะนี้มีเพียงพอ และการขนส่งก็ไม่มีปัญหา หลังจากที่ก่อนหน้านี้ กรมได้ประสานกับบริษัทสายเรือไว้ล่วงหน้า ทำให้การส่งออกเป็นไปโดยสะดวก

“มาตรการที่กรมเตรียมไว้ พร้อมที่จะใช้ดูแลผลผลิตลำไย ทั้งการเร่งระบายผลผลิตออกนอกพื้นที่ การผลักดันการส่งออก การนำไปทำลำไยอบแห้ง อีกอันที่จะนำมาใช้ คือ การแปรรูปเป็นลำไยคว้านเมล็ด ปีนี้จะลองทำดู และยังจะรณรงค์การบริโภคลำไย จึงขอฝากพี่น้องประชาชน หากพบลำไยที่ไหน ก็ขอให้ช่วยกันบริโภค เพื่อเป็นกำลังใจให้กับพี่น้องเกษตรกรและชาวสวนลำไย โดยปีนี้ลำไยอร่อยมากอร่อยจริงๆ และคุณภาพดีมาก” นายวัฒนศักย์กล่าว

ก่อนหน้านี้ กรมการค้าภายในได้เตรียมมาตรการบริหารจัดการผลไม้ปี 2567 ไว้แล้วตั้งแต่ช่วงเดือน พ.ย.2566 โดยเตรียมมาตรการดูแลผลไม้ไว้ทั้งสิ้น 9 แสนตัน เฉพาะลำไยประมาณ 2 แสนตัน ทั้งในเรื่องการผลักดันส่งออก การแปรรูป และการรณรงค์บริโภค โดยมั่นใจว่า จะผลักดันให้ราคาอยู่ในเกณฑ์ดีได้ตลอดทั้งฤดูกาล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน