นายธัชชญาน์พล อภิมนต์เตชบุตร รองอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ตนพร้อม ผู้แทนไทยได้เข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการเจรจายกระดับความตกลงการค้าสินค้าของอาเซียน (The ATIGA Upgrade Negotiation Trade Negotiating Committee : ATIGA-TNC) ครั้งที่ 11 ระหว่างวันที่ 26-29 ส.ค. ที่ผ่านมา ณ ประเทศมาเลเซีย เพื่อเร่งรัดการเจรจาให้ได้ข้อสรุปอย่างสมบูรณ์ภายในกลางปี 2568 ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้

ทั้งนี้ กรมให้ความสำคัญกับการเจรจา FTA ตามนโยบายของรัฐบาล เพื่อขยายโอกาสและอำนวยความสะดวกทางการค้าและการพัฒนาที่ยั่งยืน จึงได้ร่วมผลักดันการเจรจายกระดับความตกลง ATIGA โดยไทยและสิงคโปร์ร่วมกันผลักดัน 8 ชาติอาเซียนที่เหลือเปิดตลาดสินค้าเพิ่มเติม เพื่อยกระดับสิทธิประโยชน์ทางภาษีภายใต้ ATIGA ให้สูงขึ้น จากเดิมปัจจุบันประเทศสมาชิกอาเซียนยกเว้นอากรระหว่างกันโดยเฉลี่ย ร้อยละ 98.6 ของรายการสินค้าทั้งหมด

นอกจากนี้ ได้ตอบสนองนโยบายรัฐในด้านการพัฒนาที่ยั่งยืน ผ่านการสนับสนุนการเจรจาให้ประเทศสมาชิกยอมรับสินค้าที่ใช้แล้ว (Remanufactured Goods) ซึ่งผ่านกระบวนการตามมาตรฐานที่กำหนดให้เหมือนสินค้าใหม่ และจะไม่ถูกปฏิบัติเหมือนสินค้าใช้แล้ว เพื่อเป็นการส่งเสริมการใช้วัสดุได้อย่างคุ้มค่าและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

นอกจากนี้ อาเซียนยังผลักดันการส่งเสริมให้มีมาตรการช่วยเหลือการนำเข้าส่งออกในยามวิกฤตโดยหารือถึงแนวทางป้องกันการใช้มาตรการจำกัดการนำเข้าส่งออกโดยไม่จำเป็น เพิ่มเติมความโปร่งใสในการใช้มาตรการ และยกระดับการอำนวยความสะดวกทางการค้า หากมีสถานการณ์วิกฤต โดยกฎเกณฑ์ดังกล่าวยังต้องรักษาพื้นที่ทางนโยบายของแต่ละประเทศสมาชิกให้เพียงพอต่อการรับมือและแก้ไขสถานการณ์วิกฤตภายในประเทศ

ทั้งนี้ ไทยตั้งเป้าจะเจรจาและผลักดัน 3 ประเด็นข้างต้นอย่างรอบคอบ โดยด้านสินค้า Remanufactured จะต้องสามารถทดแทนสินค้าใหม่ได้ และไม่ส่งผลให้เป็นการนำขยะอิเล็กทรอนิกส์เข้ามาสู่ไทย รวมทั้งได้รับประโยชน์จากการเปิดตลาดเพิ่มเติม โดยเฉพาะในกลุ่มสินค้าเกษตรที่เป็นสินค้าส่งออกสำคัญของไทย อาทิ เนื้อไก่สด/แช่เย็น ข้าว และผลไม้ รวมไปถึงส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศให้ดำเนินการได้ในช่วงสถานการณ์วิกฤต เพื่อบรรเทาความยากลำบากของประชากรและผลกระทบทางเศรษฐกิจทั้งนี้ อาเซียนวางแผนที่จะจัดประชุม ATIGA-TNC ครั้งที่ 12 ระหว่างวันที่ 14-17 ต.ค. 2567 ณ สาธารณรัฐฟิลิปปินส์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน