นายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รมช.คมนาคม เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมพิจารณามาตรการ แนวทางยกระดับความปลอดภัยในการให้บริการรถโดยสารไม่ประจำทาง (จากกรณีอุบัติเหตุรถบัสทัศนศึกษาไฟไหม้) ร่วมกับนายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ว่า ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ขบ. บขส. และ ขสมก. มาหารือพิจารณามาตรการ แนวทางยกระดับความปลอดภัยในการให้บริการรถโดยสารสาธารณะทั้งระบบ เบื้องต้นได้มีข้อสั่งการ ดังนี้
1. มอบรองปลัดกระทรวงคมนาคม หารือร่วมกับอธิบดีกรมการขนส่งทางบก เกี่ยวกับรายละเอียดการให้มีหน่วยงานกลางร่วมตรวจประเมินความปลอดภัยของรถโดยสารให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน
2. การนำระบบเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการบริหารจัดการความปลอดภัย อาทิ การต่อยอดระบบ GPS ให้เชื่อมโยงข้อมูลการตรวจสอบความปลอดภัยของบุคลากรจัดการด้านความปลอดภัยในการขนส่ง (Transport Safety Manager หรือ TSM)
3. ให้ ขบ. บขส. และ ขสมก. ร่วมกันกำหนดมาตรการตรวจรถก่อนออกให้บริการประชาชนทุกครั้ง เพื่อสร้างความมั่นใจให้ประชาชนในการใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ
4. พิจารณาแนวทางการกำหนดอายุรถโดยสารสาธารณะให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุดต่อประชาชน และยุติธรรมต่อผู้ประกอบการ
“ต้องมีหน่วยงานกลางร่วมตรวจประเมินความพร้อมของรถ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน โดยใช้ทรัพยากรที่มีอยู่แล้วมาบริหารจัดการอย่างคุ้มค่า เราจะต้องใช้โอกาสนี้ยกระดับความปลอดภัยรถโดยสารทั้งระบบให้ได้มาตรฐานก่อนออกให้บริการประชาชน”