นายชำนาญ ศรีสวัสดิ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศ (สทท.) เปิดเผยว่า วิกฤตน้ำท่วมสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจทั้งทางตรงและทางอ้อมไม่ต่ำกว่า 500 ล้านบาท ในช่วง 10 วันที่ผ่านมา ดังนั้น สทท. ขอเสนอให้รัฐบาลจัดทำโครงการเที่ยวคนละครึ่ง ในทันทีโดยไม่ต้องรอปีหน้า เพื่อฟื้นฟูจังหวัดที่ได้รับผลกระทบและเมืองน่าเที่ยว ซึ่งเป็นครั้งแรกที่ขอให้กระตุ้นในช่วงไฮซีซั่น เพราะหากปล่อยไปจังหวัดที่เจอน้ำท่วมจะเสียรายได้ไปทั้งเดือน เช่น เชียงใหม่ ในช่วงเดือนเดียวกันปีก่อนเคยมีรายได้ท่องเที่ยว 7,000 ล้านบาท เชียงราย 3,000 ล้านบาท
“เมื่อก่อนรัฐบาลเคยทำโครงการเราเที่ยวด้วยกัน สนับสนุนให้นักท่องเที่ยวคนละ 3,000 บาท/วัน ใช้งบ 10,000 ล้านบาท ส่วนโครงการเที่ยวคนละครึ่ง เสนอให้สนับสนุนนักท่องเที่ยวคนละ 2,000 บาท/วัน ประมาณคนละ 3-4 คืน รัฐบาลใช้เงินสนับสนุนไม่เกิน 5,000 ล้านบาท แต่ถ้าไม่มีโครงการนี้รายได้ไทยเที่ยวไทยไม่ได้ตามเป้าของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่ 900,000 ล้านบาทแน่นอน ซึ่ง สทท. จะเสนอแนวคิดนี้ผ่านบอร์ดการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ในวันที่ 10 ต.ค.นี้ เพื่อเสนอต่อไปยังรัฐบาล”
นายชำนาญ กล่าวว่า นอกจากนี้ สทท. ขอเสนอให้ตั้งคณะกรรมการพัฒนาสินค้าท่องเที่ยว เพื่อยกระดับความปลอดภัย ยั่งยืน และ Storytelling เพราะด้านตลาด ททท. ทำได้ดี จนเกิดดีมานด์ของการเดินทางมาไทย แต่ในด้านซัพพลาย ผู้ประกอบการของไทยยังปรับตัวไม่ทันกับเทรนด์ของโลก รวมทั้งขอเสนอว่า การจัดเมกะอีเวนต์ต่างๆ ประเทศไทยนั้น ต้องจัดเมกะอีเวนต์ในด้านท่องเที่ยวโดยเฉพาะด้วย
ทั้งนี้ ในปี 2567 นี้ สทท. คาดว่ารายได้ท่องเที่ยวรวมจะอยู่ที่ 2.7-2.8 ล้านล้านบาท จากนักท่องเที่ยวต่างชาติ 35.5-36.5 ล้านคน ส่วนปี 2568 ตั้งเป้ารายได้ที่ 2.9-3.1 ล้านล้านบาท จากนักท่องเที่ยว 38-40 ล้านคน
น.ส.ผกากรอง เทพรักษ์ อาจารย์คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย เปิดเผยว่า ดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวไตรมาส 3/2567 อยู่ที่ระดับ 68 ลดลงจากไตรมาสที่ผ่านมามาก และต่ำกว่าช่วงเดียวกันปีที่แล้ว เนื่องจากไตรมาสนี้เป็นช่วงโลว์ซีซั่น และเกิดอุทกภัยในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะพื้นที่ทางภาคเหนือ ส่วนการคาดการณ์สถานการณ์ท่องเที่ยวไตรมาส 4/2567 ดัชนีความเชื่อมั่นอยู่ที่ 80 สูงขึ้นกว่าปีที่แล้ว จากการมียอดจองล่วงหน้าในช่วงไฮ ซีซั่น และการมีไฟลต์บินเพิ่มขึ้นในช่วงปลายปี
“ความเชื่อมั่นผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยวในประเทศไทยในไตรมาส 3 แย่มากๆ จากเศรษฐกิจของประเทศซบเซา เงินเฟ้อติดลบต่อเนื่อง 6 เดือน หรือเงินฝืด ทำให้ประชาชนไม่มีเงินใช้ ซ้ำร้ายเกิดภาวะน้ำท่วมในหลายพื้นที่ โดยสถานประกอบการ 82% ยังไม่ฟื้นตัว รายได้ยังต่ำกว่าปี 2562 โรงแรมโรงแรม 54% ยังมีรายได้น้อยกว่าปี 2562 โดย 75% ของโรงแรมขนาดใหญ่มีรายได้ใกล้เคียงหรือดีกว่าก่อนโควิด-19 ในขณะที่ 92% ของโรงแรมขนาดเล็กยังมีรายได้ลดลง เป็นไปตามที่เคยกล่าวไว้ว่า ผู้ประกอบการท่องเที่ยวจะฟื้นในลักษณะของ K Shape ในวันนี้มีการฟื้นตัวเพียง 30%”
ด้านความช่วยเหลือ ประชาชน 95% ต้องการให้รัฐบาลช่วยลดค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าน้ำมันเชื้อเพลิง และแก๊สหุงต้ม 80% อยากให้รัฐบาลปล่อยกู้เงิน 10,000 บาท ปลอดดอกเบี้ย 60% อยากให้มีโครงการคนละครึ่ง ทั้งนี้ ตลอดปี 2567 คาดว่าจะมีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ 35.49 ล้านคนน้อยกว่าปี 2562 ที่ยังไม่เกิดโควิด-19 ถึง 11.08% มีรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติทั้งปี 1.80 ล้านล้านบาท น้อยกว่าปีที่ยังไม่เกิดโควิด-19 ที่ 5.72%