น.สพ.สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยหลังจัดกิจกรรมพิธีเปิด (Kick Off) โครงการเร่งรัดกำจัดโรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ปีงบประมาณ 2568 ว่า เพื่อขับเคลื่อนโครงการสัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัย จากโรคพิษสุนัขบ้า ตามพระปณิธานฯ ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้เกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้าแก่ประชาชน ส่งเสริมให้ประชาชนเลี้ยงสุนัขและแมวอย่างถูกวิธี เพื่อให้จังหวัดฉะเชิงเทราปลอดโรคพิษสุนัขบ้าและเป็นต้นแบบของการร่วมมือจากทุกหน่วยงานในจังหวัดฉะเชิงเทรา โดยมี นายอิทธิ ศิริลัทธยากร รมช.เกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานในพิธีเปิด น.ส.ฉัตรประอร นิยม รองผู้ว่าราชการจังหวัดฉะเชิงเทรา กล่าวต้อนรับ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ประชาชนที่สนใจ และสื่อมวลชน เข้าร่วม ณ อาคารอเนกประสงค์ เทศบาลตำบลพนมสารคาม อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทรา
ด้านนายอิทธิ กล่าวว่า ด้วยศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี ทรงห่วงใยปัญหาโรคพิษสุนัขบ้าซึ่งเป็นปัญหาสำคัญระดับชาติ ทรงมีพระประสงค์ให้โรคพิษสุนัขบ้าหมดไปจากประเทศไทย โดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมจัดทำแผนยุทธศาสตร์การดำเนินโครงการสัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัยจากโรคพิษสุนัขบ้า ตามพระปณิธานฯ

โดยสถานการณ์และแนวโน้มโรคพิษสุนัขบ้าในสัตว์ในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรานั้น ยังคงพบสัตว์ป่วยตายจากโรคพิษสุนัขบ้าตลอดมา ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ประกอบกับเพื่อให้การขับเคลื่อนโครงการสัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัยจากโรคพิษสุนัขบ้า ตามพระปณิธานฯ เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ กรมปศุสัตว์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงได้ร่วมกันจัดโครงการเร่งรัดกำจัดโรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ปีงบประมาณ 2568
ภายใต้โครงการสัตว์ปลอดโรค คนปลอดภัยจากโรคพิษสุนัขบ้า ตามพระปณิธาน ศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จเจ้าฟ้าฯ กรมพระศรีสวางควัฒน วรขัตติยราชนารี โดยมีกิจกรรมต่างๆ ภายในงาน เช่น การผ่าตัดทำหมันสุนัขและแมว การฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า รวมถึงการประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้เกี่ยวกับโรคพิษสุนัขบ้าให้แก่ประชาชน และส่งเสริมให้ประชาชนเลี้ยงสัตว์อย่างถูกวิธี
กรมปศุสัตว์ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กำหนดจัดกิจกรรมพิธีเปิด (Kick Off) โครงการเร่งรัดกำจัดโรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา ปีงบประมาณ พ.ศ. 2568โดยเป็นความร่วมมือจากทั้งภาครัฐและภาคเอกชน เครือข่ายสถานพยาบาลสัตว์ มหาวิทยาลัย เครือข่ายวิชาชีพการสัตวแพทย์ องค์กรอิสระ ประชาชน และเจ้าของสัตว์เลี้ยง เพื่อให้การดำเนินการเฝ้าระวัง ป้องกัน ควบคุม และกำจัดโรคพิษสุนัขบ้าเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้จังหวัดฉะเชิงเทราปลอดโรคพิษสุนัขบ้าได้ต่อไป โดยการจัดกิจกรรมในวันนี้ มีเป้าหมายในการผ่าตัดทำหมัน จำนวน 300 ตัว และฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้ารวม 500 ตัว