นายอุตตม สาวนายน รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ในวันที่ 19 เม.ย.นี้ นายแจ๊ก หม่า ประธานบริหารของกลุ่มอาลีบาบา จากประเทศจีน จะเดินทางมาเยือนประเทศไทย เพื่อร่วมลงนามกับกระทรวงอุตสาหกรรม เรื่องแผนการลงทุนของอาลีบาบาในเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) รวมถึงโครงการความร่วมมือเพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมดิจิทัล และส่งเสริมบุคลากรไทยในการพัฒนาทักษะและขีดความสามารถด้านดิจิทัลอีคอมเมิร์ซ ใน 5 ข้อข้อหลักๆ

ประกอบด้วย 1. โครงการลงทุนสร้างศูนย์สมาร์ต ดิจิทัล ฮับ ในอีอีซี มูลค่า 11,000 ล้านบาท เริ่มก่อสร้างในปีนี้แล้วเสร็จเปิดดำเนินการในปี 2562 ด้วยการใช้เทคโนโลยีของอาลีบาบาในด้านการประมูลข้อมูลโลจิสติกส์ เพื่อทำให้การขนส่งสินค้าระหว่างไทยและจีน, การขนส่งสินค้าข้ามพรมแดนสู่ซีแอลเอ็มวี (กัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนาม) และไปยังที่อื่นๆ ทั่วโลก และการจัดตั้งศูนย์ดังกล่าวช่วยสนับสนุนให้สตาร์ตอัพและเอสเอ็มอีของไทย พัฒนาสินค้าและบริหารใหม่ๆ โดยอาศัยดิจิทัลให้เข้าถึงตลาดทั่วโลก คาดว่าโครงการนี้จะทำให้เอสเอ็มอีได้รับประโยชน์ในการขายสินค้าผ่านช่องทางดังกล่าวในระยะแรก 30,000 กิจการ

2. โครงการความร่วมมือด้านการพัฒนาบุคลากรด้านดิจิทัลและการส่งเสริมธุรกิจผ่านอีคอมเมิร์ซ ที่อาลีบาบาจะร่วมมือกับกรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ในการพัฒนากลุ่มคนเก่งหรือดาวเด่นด้านดิจิทัล โดยอาลีบาบาเสนอให้วิทยาลัยธุรกิจอาลีบาบา (เอบีเอส) จากจีน มาร่วมสนับสนุนการใช้แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ โดยจะเชื่อมโยงกับสถาบันการศึกษาและภาคเอกชนของไทย ซึ่งอาลีบาบาจะเปิดโอกาสให้นักศึกษานักวิจัย อาจารย์ ผู้ประกอบการคนไทยไปร่วมเข้าโครงการฝึกอบรมพัฒนาในด้านดิจิทัลและอีคอมเมิร์ซ และสร้างเครือข่าย (networkign) กับด่าวเด่น (talents) ทั่วโลที่ประเทศจีน

3. โครงการร่วมส่งเสริมพัฒนาทักษะด้านดิจิทัลอีคอมเมิร์ซ สำหรับเอสเอ็มอีและสตาร์ตอัพของไทย เพื่อยกระดับขีดความสามารถด้านเทคโนโลยีดิจิทัล โดยเน้นให้ผู้ประกอบการมีความเข้าใจ ได้เรียนรู้และพัฒนาการใช้เทคโนโลยีโดยอาบีบาบาจะจัดทีมงานลงพื้นที่ร่วมกับกสอ. โดยใช้เครือข่ายศูนย์ปฏิรูปอุตสาหกรรม 4.0 (ไอทีซี) ในระดับภาคและจังหวัดทั้ง 12 แห่ง เพื่อพัฒนาเอสเอ็มอีและสตาร์ตอัพระดับชุมชน สามารถสามารถนำเสนอขายสินค้าผ่านโครงการสมาร์ต ดิจิทัลฮับในอนาคต 4. อาลีบาบาจะร่วมมือกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดทำไทยแลนด์ ทัวร์ริสต์ แพลทฟอร์ม สำหรับประเทศไทยโดยเฉพาะเพื่อจัดกิจกรรมด้านการตลาดร่วมกันบนออนไลน์แพลทฟอร์ม ที่เชื่อมโยงกับสื่อและช่องทางต่างๆ ของททท. เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย และส่งเสริมการท่องเที่ยวในหัวเมืองหลัก หัวเมืองรอง

5 กระทรวงพาณิชย์ จะร่วมมือกับอาลีบาบา เปิดตัว ไทยไรท์แฟล็กชิปสโตร์ บนเว็บไซต์ Tmall.com เพื่อสนับสนุนการขายข้าวและทุเรียนจากประเทศ ไทย ผ่านระบบออนไลน์ไปในจีน จากนั้นจะเร่งขยายไปยังสินค้าเกษตรประเภทอื่นๆ ต่อไปในระยะยาว ซึ่งการขายสินค้าดังกล่าวผ่านระบบออนไลน์จะช่วยให้เกษตรกรไทยเข้าถึงตลาดอีคอมเมิร์ซได้อย่างเป็นรูปธรรม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน