“รมว.นฤมล” เผย กรมชลประทาน จ้างแรงงานทะลุ 6.3 หมื่นคน ย้ำ รัฐบาล”แพทองธาร” พร้อมส่งเสริมให้เกษตรกรมีรายได้เสริมช่วงนอกฤดูการผลิต

วันที่ 21 พฤษภาคม 2568 นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงโครงการจ้างแรงงานชลประทาน ว่า กรมชลประทานได้เดินหน้าจ้างแรงงานอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรทั่วประเทศให้มีรายได้เสริมด้วย ช่วงที่เว้นว่างจากการทำการเกษตร

โดยล่าสุดมีผู้ได้รับการจ้างงานแล้วรวม 63,338 คนทั่วประเทศ คิดเป็นร้อยละ 67 จากเป้าหมายที่ตั้งไว้คือ 84,716 คน ในระยะเวลา 12 เดือน (ตุลาคม 2567 – กันยายน 2568

โดยจังหวัดที่มีการจ้างแรงงานมากที่สุด 3 อันดับแรก ได้แก่ อุบลราชธานี จำนวน 3,889 คน สกลนคร จำนวน 3,214 คน และกาฬสินธุ์ จำนวน 3,048 คน

“รัฐบาลนำโดย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้ความเป็นห่วงเกษตรกรที่จะว่างงานในช่วงนอกฤดูการผลิต ซึ่งจะทำให้มีรายได้ลดลง

จึงพร้อมส่งเสริมเกษตรกรและแรงงานนอกระบบให้มีรายได้เสริม พร้อมทั้งช่วยบรรเทาความเดือดร้อนและสร้างรายได้ทดแทนให้แก่เกษตรกรและประชาชน”นางนฤมลกล่าว

ทั้งนี้ ขอเชิญชวนพี่น้องเกษตรกรและประชาชนทั่วไป เข้าร่วมโครงการฯ โดยกรมชลประทาน ยังคงเดินหน้ารับสมัครจ้างแรงงานอย่างต่อเนื่อง และยังมีตำแหน่งว่างก่อนครบตามเป้า

หากเกษตรกรหรือประชาชนที่สนใจเข้าร่วมโครงการฯ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่โครงการชลประทานใกล้บ้าน หรือทางสายด่วนกรมชลประทาน 1460 ชลประทาน

นายสุริยพล นุชองนงค์ อธิบดีกรมชลประทาน กล่าวถึงความคืบหน้าโครงการจ้างแรงงานชลประทาน ว่า ในปีงบประมาณ 2568 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์มีเป้าหมายจ้างแรงงานรวม 84,716 คน เป็นระยะเวลา 12 เดือน (ตุลาคม 2567 – กันยายน 2568)

เพื่อสร้างรายได้เสริมแก่เกษตรกรทั่วประเทศ ขณะนี้มีผู้ได้รับการจ้างงานแล้ว ร้อยละ 67 ของเป้าหมาย โดยจังหวัดที่มีการจ้างแรงงานมากที่สุด 3 อันดับแรก ได้แก่ อุบลราชธานี จำนวน 3,889 คน สกลนคร จำนวน 3,214 คน และกาฬสินธุ์ จำนวน 3,048 คน

ทั้งนี้ กรมชลประทานยังคงเปิดรับสมัครแรงงานอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ได้ตามเป้าหมาย จึงขอเชิญชวนเกษตรกรและประชาชนที่สนใจเข้าร่วมโครงการ สามารถสอบถามหรือสมัครได้ที่ โครงการชลประทานใกล้บ้าน หรือทาง สายด่วนกรมชลประทาน 1460

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน