ประมง MOU ร่วม 12 หน่วยงาน ประกาศเจตนารมณ์ ป้องกันใช้แรงงานเด็ก ในสินค้ากุ้ง ปลา อ้อย เครื่องนุ่งห่ม ปลาป่น น้ำมันปลา และอาหารสัตว์

นายประเทศ ซอรักษ์ รองอธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจาก นายบัญชา สุขแก้ว อธิบดีกรมประมง ให้ร่วมลงนามข้อตกลงความร่วมมือ ( เอ็มโอยู ) และประกาศเจตนารมณ์ว่าด้วยการ ป้องกันการใช้แรงงานเด็ก และแรงงานบังคับในกลุ่มสินค้ากุ้ง ปลา อ้อย เครื่องนุ่งห่ม และสินค้าปลายน้ำ (ปลาป่น น้ำมันปลา และอาหารสัตว์) โดยร่วมเอ็มโอยู 12 หน่วยงาน

อาทิ กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กรมประมง กรมปศุสัตว์ สำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สมาคมการประมงแห่งประเทศไทย สมาคมผู้ผลิตปลาป่นไทย สมาคมอุตสาหกรรมทูน่าไทย สมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย สมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย และ 3 สมาคมโรงงานน้ำตาลทราย โดยมี นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน ร่วมเป็นสักขีพยาน

สำหรับบันทึกข้อตกลงความร่วมมือดังกล่าวฯ จัดทำขึ้นเพื่อแสดงให้นานาอารยประเทศ เห็นถึงความมุ่งมั่นของประเทศไทย ในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการใช้แรงงานเด็กและแรงงานบังคับ รวมถึงสร้างความร่วมมือ ที่เข้มแข็งระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน ในการดำเนินงานป้องกันการใช้แรงงานเด็ก แรงงานบังคับในกลุ่มสินค้ากุ้ง ปลา อ้อย เครื่องนุ่งห่ม และสินค้าปลายน้ำ (ปลาป่น น้ำมันปลา และอาหารสัตว์) และที่เกี่ยวเนื่อง ตลอดห่วงโซ่อุปทาน

การกำกับ ดูแล หรือส่งเสริมสถานประกอบกิจการ สมาชิก ในกลุ่มสินค้าฯ ให้ปลอดการใช้แรงงานเด็ก แรงงานบังคับ ,ส่งเสริมให้สถานประกอบกิจการในกลุ่มสินค้าฯ นำแนวปฏิบัติการใช้แรงงานที่ดี (Good Labour Practice : GLP) และมาตรฐานแรงงานไทย (มรท. ๘๐๐๑) ไปปฏิบัติในสถานประกอบกิจการ และธำรงรักษา ระบบอย่างต่อเนื่อง

สร้างความตระหนักรู้ ในการป้องกันการใช้แรงงานเด็ก แรงงานบังคับ ในกลุ่มสินค้าฯ และที่เกี่ยวเนื่อง ตลอดห่วงโซ่อุปทาน และ ประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ข้อมูลการดำเนินงานด้านการป้องกันการใช้แรงงานเด็ก แรงงานบังคับ ในกลุ่มสินค้าฯ และที่เกี่ยวเนื่อง ตลอดห่วงโซ่อุปทาน

“การลงนามบันทึกข้อตกลงในวันนี้ เนื่องจากปัญหาเรื่องแรงงาน และแรงงานบังคับนั้น ภาคประมงไทยถูกทั่วโลกจับตามอง ในขณะที่กรมประมงได้ดำเนินการออกกฎหมาย ข้อบังคับ ระเบียบต่าง ๆ เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอกย้ำความเชื่อมั่นของประเทศคู่ค้าทั่วโลกต่อสินค้าประมงไทย เพื่อให้ภาคประมงไทยกลับมาเป็นฟันเฟืองสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศอีกครั้ง”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน