นายพิชัย รมว.คลัง เผยสหรัฐฯ เปิดช่องเจรจาภาษีทรัมป์ เร่งจัดทีมเดินหน้าหารือยึดข้อเสนอ 5 ข้อหลัก ยันไทยต้องไม่ถูกเก็บภาษีสูงกว่าชาติอื่น

นายพิชัย ชุณหวิชร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยภายใน Thailand Investment Forum 2025: พลิกเกมฝ่าวิกฤติ Great Depression ว่า จากกรณีที่ประเทศไทยโดนเก็บภาษีศุลกากรแบบตอบโต้ (Reciprocal Tariffs) ของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ที่ 36% ซึ่งตนก็ได้รับข้อมูลเมื่อวานนี้แล้ว (6 มิ.ย. 2568) ว่าสหรัฐฯ พร้อมเปิดพื้นที่ให้แล้ว ซึ่งหมายถึงมีความคืบหน้าในการเจรจา และเริ่มตอบกลับไปในเชิงทางการแล้ว เตรียมเข้าสู่กระบวนการลงนามเพื่อเจรจาอย่างเป็นทางการ

“ที่จริงแล้ว เราไม่ได้เพิ่งเริ่มเจรจากันวันนี้ ระดับผู้ปฏิบัติงานได้หารือกันมาอย่างต่อเนื่องแล้ว โดยมีการเตรียมประเด็น 4-5 ข้อหลักที่จะใช้ในการตอบโต้ภาษี ไม่ว่าจะเป็นการปรับโครงสร้างอัตราภาษี การแก้ปัญหาการนำเข้าสินค้าที่เราขาด การแก้ปัญหาการส่งออกสินค้าที่ไม่ใช่สินค้าของไทย รวมถึงประเด็นด้านมาตรการที่ไม่ใช่ภาษี และขั้นตอนที่ล่าช้า เรากำลังหาทางออกในเชิงระบบอย่างจริงจัง”

นายพิชัย กล่าวและว่า นอกจากนี้ไทยต้องมีการเตรียมข้อมูลให้ทันสมัยอยู่ตลอดเวลา เพื่อสอดรับกับสถานการณ์ล่าสุด ทั้งการจัดทีมเจรจาใหม่ และการปรับกลยุทธ์ใหม่

“เรื่องภาษีสหรัฐฯ ถือเป็นผลกระทบกับประเทศต่างๆ ทั่วโลก ไม่ว่าสุดท้ายแล้วสหรัฐฯ จะเรียกเก็บเป็นเท่าไหร่ ขอให้เราไม่ถูกเก็บสูงกว่าประเทศอื่น ก็ถือว่าโอเค หากถามว่าเรื่องนี้จะเสร็จทันวันที่ 7 ก.ค. นี้หรือไหม ถ้าไม่ทันก็ไม่ต้องกังวล เพราะทั้งโลกก็ยังอยู่ในกระบวนการเหมือนกัน” รมว.คลังกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน