เมื่อโลกธุรกิจและเศรษฐกิจไทย ต้องเผชิญกับความท้าทายครั้งใหญ่ จากวิกฤตหลายมิติ ทั้งภายใน และภายนอก ทั้ง ความขัดแย้งภูมิรัฐศาสตร์ สงครามภาษีสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 25 มิ.ย.2568 หนังสือพิมพ์ประชาชาติ ในเครือมติชน ได้จัดงานสัมมนา PRACHACHAT EXCLUSIVE FORUM 2025 “คน…พลิกวิกฤต” ขึ้น ที่พารากอนฮอลล์ สยามพารากอน เปิดพื้นที่ให้ผู้นำธุรกิจและนักคิดจากองค์กรชั้นนำของไทยมา แลกเปลี่ยนมุมมอง ถอดบทเรียน แชร์วิสัยทัศน์ ในการสร้างโอกาสภายใต้วิกฤต เพื่อชี้ให้เห็นว่า คน คือหัวใจสำคัญที่สุดในการพลิกโฉมองค์กรฝ่าวิกฤต
ปัญหาคือเวทีแห่งโอกาส
เปิดเวทีด้วย นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท ดุสิตธานี จำกัด (มหาชน) บรรยายพิเศษ เรื่องปัญหาที่นำไปสู่โอกาส เขาย้ำว่า “ปัญหาไม่ใช่ศัตรู” แต่คือข้อมูลที่บอกให้เรารู้ว่ายังมีสิ่งที่ไม่เข้าใจ หรือยังไม่เคยจัดการ พร้อมชวนให้ผู้นำองค์กรมองปัญหาด้วยสายตาแห่งปัญญา ผ่าน 3 แกนหลัก คือ1.วิธีมองปัญหา ต้องแยกแยะว่าอะไร แก้ได้ แก้ไม่ได้ และ ไม่ควรแก้ เพื่อลดภาระทรัพยากร 2.วิธีแก้ปัญหา ต้องแบ่งเป็นเป้าหมายย่อย เพื่อให้สามารถ “ทำได้จริง” และ 3.วิธีดูแลใจผู้นำต้องเป็นผู้ “ชาร์จพลัง” ให้ทีม ผ่านการให้กำลังใจ เปิดรับความคิดใหม่ๆ การเป็นผู้นำไม่ใช่แค่เดินนำ แต่ต้องเดินไปด้วยใจ และมีเป้าหมายร่วมกัน คนเก่งคือคนที่เปลี่ยนปัญหาให้เป็นโอกาสทั้งหมด

ศุภจี
แนะรัฐแก้หนี้ไทยเกินจุดอันตราย
นายสุรพล โอภาสเสถียร ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ (เครดิตบูโร) ได้เปิดมุมมอง เรื่อง คน…พลิกวิกฤต(หนี้) โดยฉายภาพหนี้ครัวเรือนไทยว่าปัจจุบันอยู่เกินระดับจุดอันตรายแล้ว ตัวเลข ณ ไตรมาส 4 ปี 2567 อยู่ที่ระดับ 16.4 ล้านล้านบาท หรือ 88.4% ต่อจีดีพี สูงกว่า 80% ซึ่งเป็นเกณฑ์จุดอันตรายของธนาคารแห่งประเทศไทย

สุรพล
รายได้คนไทยโตปีละ 3% แต่ภาระหนี้โตปีละ 5% และมีผู้กู้ 3.3 ล้านคน ที่มีหนี้ไม่เกิน 100,000 บาท เป็นหนี้เอ็นพีแอล มูลหนี้รวมถึง 120,000 ล้านบาท หรือ 10% ของหนี้เสียทั้งระบบ พร้อมแนะให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาหนี้กลุ่มเปราะบางเร่งด่วน ก่อนที่จะกลายเป็นวิกฤตเศรษฐกิจระดับชาติ
หนุนใช้AIยกระดับธุรกิจ
นายอารักษ์ สุธีวงศ์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอสซีบี เอกซ์ จำกัด (มหาชน) (SCBX) แลกเปลี่ยนมุมมองในหัวข้อ “คน:DATA:AI” โดยระบุว่า องค์กรจำเป็นต้องนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) เข้ามาใช้ ต้องปรับเปลี่ยนมุมมองใหม่ ย้ำว่าคนยังเป็นหัวใจหลัก เป็นผู้ตั้งคำถาม และสั่งการเพื่อให้ AI ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

อารักษ์
ปัจจุบันเอสซีบี เอกซ์ นำ AI เข้ามาใช้ เริ่มจาก Digital First Banking และมีเป้าหมายที่จะพัฒนาให้เป็น AI First Organization นำ AI มาใช้ในธุรกิจ 75% และคาดหวังให้ 100% ของพนักงาน ต้องมีความรู้ขั้นพื้นฐานในการใช้ AI อย่างถูกต้อง เพราะช่วยลดต้นทุนธุรกิจ และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้ธุรกิจ
“รัฐควรผลักดันให้ไทยเป็น “AI First Country” ลงทุนพัฒนานวัตกรรม AI จริงจัง เพราะปัจจุบันไทยมีงบพัฒนาและวิจัยไม่ถึง 1-2% ของจีดีพี รวมทั้งสนับสนุนให้ประชาชนทุกระดับเข้าถึงความรู้ด้าน AI อย่างเป็นระบบ เพื่อช่วยยกระดับเศรษฐกิจและสังคมได้อย่างแท้จริง”
ชูโมเดลผู้นำ AAA ฝ่าวิกฤต
นายซิกเว่ เบรกเก้ ประธานคณะผู้บริหารกลุ่มบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดมุมมองการบริหารงานก้าวข้ามวิกฤต แบบ Leader of Leaders ว่า ตนเชื่อว่าในวิกฤตปัญหา ทุกวันนี้ทั้งเศรษฐกิจไม่ดี หุ้นแย่ การเมืองแย่ ล้วนเป็นแค่ระยะสั้น ดังนั้น ควรมองให้ยาว 10-20 ปี โดยนำเทคโนโลยี และ AI มาใช้เป็นโอกาสใหม่

ซิกเว่
พร้อมแชร์โมเดลฝ่าวิกฤตด้วยการสร้างผู้นำที่นำการเปลี่ยนแปลงภายใต้โมเดล AAA คือ1.Act Bold คือผู้นำที่กล้าที่จะเสี่ยง กล้าพูดออกมา และก้าวไปอย่างรวดเร็ว 2.Adaptive : ผู้นำที่ปรับตัวได้ อยากรู้อยากเห็น สำรวจและเรียนรู้ ออกไปสัมผัสปัญหา ผิดพลาดแล้วต้อง เรียนรู้ให้ไว เริ่มใหม่ให้เร็ว และ3.Align as One : ผู้นำที่เป็นหนึ่งเดียว ต้องเป็นทีมเวิร์กที่ดีซึ่งยากที่สุดสำหรับองค์กรขนาดใหญ่ รวมทั้งองค์กรธุรกิจแบบดั้งเดิม แนวคิดทั้งหมด ไม่ได้ทำเพื่อเอาตัวรอดท่ามกลางวิกฤต แต่เป็นการปรับเพื่อคว้าโอกาส
เรียนรู้การทำธุรกิจจากปัญหา
น.ส.ปณิชา ปะทีปะวณิช ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดและผู้ร่วมก่อตั้ง Mango Group บรรยายในหัวข้อ THINK REGIONAL ได้แชร์เส้นทางทำธุรกิจที่ประสบความสำเร็จในต่างแดน โดยมองวิกฤตเป็นประตูทางออก ลุยอย่าง ‘รู้’ และ ‘ระวัง’ เปิดตัวไปสู่โลกกว้าง เริ่มต้นจากตัดสินใจไปทำค้าประเทศจีน ขาย “รังนก” และหันมาทำโฆษณาให้กับสินค้าไทยที่อยากจะไปเติบโตที่จีน
“บางครั้งเราได้ไอเดียการทำธุรกิจจากข้อจำกัด และปัญหา เช่นกรณีจีนมีข้อจำกัดห้ามคนท้องทำอัลตราซาวด์ดูเพศลูก ทำให้เฟิร์นแตกยอดธุรกิจพาทัวร์จีนเที่ยวไทยและแวะทำอัลตราซาวด์ และกำลังจะแตกไลน์ ไปด้านการศึกษา และโรงพยาบาล”

ดิศรา
นายดิศรา อุดมเดช Founder CEO Yell Advertising พูดถึงเคล็ดลับการทำธุรกิจโฆษณาที่ประสบความสำเร็จว่าต้องวางจุดยืนเป็นสะพาน เชื่อมความต้องการของตลาดเข้าด้วยกันด้วยการขยายธุรกิจไปยังต่างประเทศ คนในอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของไทยเก่งติดอันดับท็อปๆ แต่คนเก่งมักจะไปทำงานกับบริษัทต่างชาติ ตนจึงเริ่มความคิดจากการไปเปิดออฟฟิศ เริ่มจาก สิงคโปร์ จาการ์ตา กัวลาลัมเปอร์ เพื่อให้สอดรับกับยุคการค้าไร้พรมแดน
กล้าออกจาก comfort zone
นางอัจฉรา บุรารักษ์ เจ้าของและผู้ก่อตั้งเครือ iberry group ผู้บริหารร้านอาหาร 15 แบรนด์ ถอดบทเรียนพลิกวิกฤต iberry group สู่ยักษ์วงการร้านอาหารไทยที่สร้างรายได้แตะ 4,400 ล้านบาท ให้ฟังว่า วิกฤตโควิด-19 คือบทเรียน และบททดสอบสำคัญของธุรกิจ ที่ต้องประคอง สาขา และพนักงานกว่า 500 คน

อัจฉรา
เราฝ่าไปได้ธุรกิจเพราะขยับตัวเร็ว เริ่มตั้งสติวิเคราะห์หาจุดแข็งและแก่นของธุรกิจ และกล้าออกจาก comfort zone เราได้เห็นโอกาสในวิกฤต ด้วย การทำเดลิเวอรี่และสร้างแบรนด์เจริญแกงขายข้าวแกงกล่องละ 100-120 บาท ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี การมีทีมพนักงานและพาร์ตเนอร์ที่ดียังเป็นยุทธศาสตร์การรับมือวิกฤตที่ดีอีกด้วย
ยอมรับโลกยุค “แม่น้ำเปลี่ยนทิศ”
ปิดท้ายด้วย การบรรยายพิเศษหัวข้อคน…พลิกเกม โดย นายธนา เธียรอัจฉริยะ ผู้บริหาร ที่ปรึกษาธุรกิจ และเจ้าของเพจเขียนไว้ให้เธอ ระบุว่า แนวคิดที่จะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จคือ “แม่น้ำเปลี่ยนทิศ” จะต้องสังเกตธุรกิจตัวเอง ที่เปลี่ยนทิศไป หากยังสังเกตไม่ออกจะทำให้ธุรกิจเสียหาย

ธนา
เช่น ธุรกิจทัวริสต์ จะไม่เหมือนเดิม เพราะมีคู่แข่งมาก มีปัญหาสแกมเมอร์ที่หลอกลวงนักท่องเที่ยวมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก แม้แต่ประชากรยังเปลี่ยนทิศ อัตราการเกิดต่ำมากและน้อยลงเรื่อยๆ และผู้สูงอายุมากขึ้น ต้องปรับตัวในการทำธุรกิจ เช่น ทำธุรกิจเกี่ยวกับผู้สูงอายุแทน
“โลกในช่วง 80 ปีที่ผ่านมาเป็น “โลกโปรโมชั่น” ชีวิตดี สงบ ไม่มีสงคราม แต่ขณะนี้หมดยุคโปรโมชั่นแล้ว กลับสู่ความวุ่นวาย สงคราม เสมือนโลกยุคแม่น้ำเปลี่ยนทิศ”
หวังว่ามุมมองของบรรดาผู้นำองค์กรชั้นนำจากเวทีประชาชาติครั้งนี้ จะช่วยสร้างโอกาสและแรงบันดาลใจให้กับผู้ประกอบการไทยได้ไม่น้อย