ประมง จับมือ สถาบันการอาชีวศึกษาเกษตรยกระดับและพัฒนาหลักสูตร เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมอย่างยั่งยืน ฝึกทักษะ ประสบการณ์อาชีพให้นักเรียน นักศึกษา

วันที่ 23 ก.ย. 2568 นายบัญชา สุขแก้ว อธิบดีกรมประมง เปิดเผยว่า ประมง และ สถาบันการอาชีวศึกษา ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจความร่วมมือ (MOU) สนับสนุนการจัดอาชีวศึกษา ให้เป็นแหล่งการเรียนรู้ ฝึกทักษะ และประสบการณ์ เพื่อแก้ไขปัญหาในพื้นที่และใช้ทรัพยากรประมงร่วมกันให้เกิดประโยชน์สูงสุด ณ ห้องประชุมนิลจิตรลดา อาคารจรัลธาดา กรรณสูต กรมประมง

ดังนั้น การลงนาม MOU ในครั้งนี้ เป็นการบูรณาการความร่วมมือด้านการวิจัยเพื่อพัฒนาองค์ความรู้ การแก้ไขปัญหาเชิงพื้นที่ การพัฒนาเทคโนโลยีสารสนเทศและการใช้ทรัพยากรร่วมกันเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริม สนับสนุนสถาบันการอาชีวศึกษาภาคกลาง สถาบันการอาชีวศึกษาภาคใต้ และหน่วยงานกรมประมงในการพัฒนาบุคลากร แลกเปลี่ยนความรู้ ฝึกทักษะ ประสบการณ์อาชีพให้แก่นักเรียน นักศึกษา รวมถึงบุคลากรของกรมประมง

ความร่วมมือกับวิทยาลัยในสังกัดสถาบันการอาชีวศึกษาและสถานศึกษาในเครือข่ายของสถาบันการอาชีวศึกษาเกษตรภาคกลาง และสถาบันการอาชีวศึกษาเกษตรภาคใต้ ภายใต้หลักสูตรเทคโนโลยีบัณฑิต (ทล.บ.) ในสาขาวิชาเทคโนโลยีเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำและในระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) และระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.)

ทั้งสองหน่วยงานจะร่วมกันจัดทำแผนการเรียนการสอน การฝึกประสบการณ์ กิจกรรมและโครงการภายใต้บันทึกความเข้าใจความร่วมมือ ตลอดจนกำหนดกระบวนการเรียนรู้รายวิชาที่เรียนกับหน่วยงานสังกัดกรมประมง ไปจนถึงการพิจารณารับรองผลการฝึกทักษะวิชาชีพ รวมถึงการปรับปรุงหลักสูตร เพื่อยกระดับคุณภาพการศึกษาให้การเรียนการสอน สอดคล้องกับความต้องการของภาคการประมง

อย่างไรก็ตามการลงนามในครั้งนี้ เป็นความร่วมมือครั้งสำคัญระหว่างกรมประมงกับสถาบันการอาชีวศึกษาในการบูรณาการ แลกเปลี่ยนความรู้ร่วมกัน สร้างความร่วมมือในการผลิตและพัฒนากำลังคน ด้านอาชีวศึกษาเกษตร ถือเป็นอีกก้าวสำคัญในการพัฒนาหลักสูตร สร้างโอกาสการเรียนรู้ สร้างอาชีพและสร้างรายได้ พร้อมขับเคลื่อนอุตสาหกรรมประมงของประเทศไทยให้ก้าวหน้าต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน