‘อรรถพล’ ลงพื้นที่ศรีสะเกษ สั่งด่วน ติดตั้งโซลาร์เซลล์ 100 ชุด ให้ทหารชายแดน พร้อมเร่งเดินหน้า Quick Big Win นับหนึ่งโซลาร์สูบน้ำเกษตรกร

วันที่ 11 ต.ค.2568 นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รมว.พลังงาน กล่าวในโอกาสลงพื้นที่ จังหวัดศรีสะเกษ เพื่อติดตามสถานการณ์ด้านความมั่นคงทางพลังงานในพื้นที่ชายแดน และให้กำลังใจกับทหาร พร้อมตรวจเยี่ยมฐานปฏิบัติการในพื้นที่ ว่าได้สั่งการด่วนให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) สนับสนุนระบบไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ รวมแบตเตอรี่ 100 ชุด ที่ใช้ในการสื่อสารทางทหารในพื้นที่ชายแดน เพิ่มประสิทธิภาพการปฏิบัติงานให้เจ้าหน้าที่ทหารที่ทำหน้าที่ป้องกันประเทศชาติและประชาชน

จากนั้นได้ตรวจเยี่ยมสถานีบริการน้ำมัน ปตท. และร้านสะดวกซื้อบ้านผือ อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ หลังจากได้รับการซ่อมแซมและกลับมาเปิดให้บริการตามปกติอีกครั้ง หลังจากที่ได้รับความเสียหายอย่างหนักจากการสู้รบระหว่างไทย-กัมพูชา โดยได้พูดคุยและให้กำลังใจเจ้าของสถานีบริการ

นอกจากนี้ ได้เน้นย้ำถึงมาตรการรักษาความปลอดภัย ให้แก่แหล่งจัดเก็บและจุดจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิงในพื้นที่อ่อนไหว เพื่อเตรียมการและบรรเทาความรุนแรงไม่ให้เกิดขึ้นอีก

ในวันเดียวกัน ได้ลงพื้นที่เกษตรกรรมในพื้นที่หนองละหาร ต.ละลม อ.ภูสิงห์ เพื่อสำรวจและเตรียมเดินหน้าโครงการ Quick Big Win โครงการโซลาร์สูบน้ำเพื่อการเกษตร 1,200 ระบบ ซึ่งเป็นการนำเทคโนโลยีพลังงานสะอาดจากแสงอาทิตย์มาผลิตไฟฟ้า เพื่อใช้สูบน้ำไปยังพื้นที่ทางการเกษตรที่ส่วนท้องถิ่นและชุมชน เข้ามามีส่วนร่วม ตั้งแต่เริ่มต้นโครงการ รวมทั้งการร่วมลงทุน และการดูแลรักษา เพื่อให้เกิดความยั่งยืน

พื้นที่นี้เป็นตัวอย่างหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงการช่วยให้เกษตรกรลดต้นทุนค่าใช้จ่ายด้านพลังงานและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตอย่างเป็นรูปธรรม และเตรียมเดินหน้าตามแผนส่งเสริมทั่วประเทศ ตั้งเป้าให้แล้วเสร็จ 50 ระบบ ภายใน 4 เดือน (ต.ค.2568-ม.ค.2569) และจะเร่งดำเนินการอีก 1,150 ระบบ จนครบตามเป้าหมาย 1,200 ระบบทั่วประเทศ

“เชื่อมั่นว่าจะทำให้พี่น้องเกษตรกรมีค่าใช้จ่ายด้านพลังงานลดลง สร้างความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ เพราะจะมีเม็ดเงินในการลงทุนในโครงการกว่า 12,000 ล้านบาท และสามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้กว่า 63,000 ตันต่อปี”

นายอรรถพล กล่าวว่า การลงพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ วันนี้ ผมได้เห็นถึงความเข้มแข็งของประชาชนในพื้นที่ แม้ว่าสถานการณ์ตามแนวชายแดนยังไม่คลี่คลาย แต่กระทรวงพลังงานขอยืนยันว่า จะอยู่เคียงข้างประชาชน สร้างความมั่นคง ด้านพลังงาน รวมทั้งสนับสนุนระบบโซลาร์เซลล์ให้กับทหารตามแนวชายแดน ซึ่งถือเป็นกำลังหลักในการปกป้องอธิปไตยของชาติ และการดูแลความปลอดภัย ความพร้อมให้บริการในสถานีบริการน้ำมัน เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับประชาชน

ในส่วนของการลงพื้นที่เพื่อเตรียมติดตั้งระบบโซลาร์สูบน้ำในหนองละหาร ต.ละลม อ.ภูสิงห์ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เกษตรกรได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาแหล่งน้ำทำการเกษตรในฤดูร้อน ระบบสูบน้ำจากพลังงานแสงอาทิตย์ ก็จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหา สามารถช่วยให้เกษตรกรที่ปลูกข้าวและพืช ครอบคลุมพื้นที่กว่า 300 ไร่

อย่างไรก็ตาม ถือเป็นหนึ่งในโครงการ Quick Big Win ที่กระทรวงพลังงานได้เร่งดำเนินการเพื่อให้เกิด การใช้พลังงานสะอาด ลดภาระค่าใช้จ่ายให้ประชาชน และเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในภาพรวมของประเทศ ขอให้พี่น้องประชาชนมั่นใจว่า กระทรวงพลังงานจะเร่งดำเนินทุกมาตรการ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิต สร้างความมั่นคงทางพลังงาน ผลักดันทุกนโยบายให้สำเร็จในเวลาที่มีอย่างจำกัดโดยเร็ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน