พรุ่งนี้ ! คลัง จ่อชงแพ็คเกจ กระตุ้นท่องเที่ยว-เร่งเบิกจ่าย เข้า ครม.เศรษฐกิจ
นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในวันที่ 15 ตุลาคมนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย จะเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายเศรษฐกิจ หรือ ครม.เศรษฐกิจ เป็นครั้งแรก โดยที่ประชุมเตรียมพิจารณาแผนการขับเคลื่อนเศรษฐกิจในช่วงระยะเวลา 4 เดือนจากกระทรวงการคลัง ซึ่งครอบคลุมทั้งมาตรการด้านภาษีและการใช้จ่ายงบประมาณ เพื่อเร่งกระตุ้นเศรษฐกิจอย่างเป็นรูปธรรมในระยะสั้น
ทั้งนี้การประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจในครั้งนี้ จะมีการการนำเสนอโรดแมปและแผนปฏิบัติการ (Action Plan) ขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ โดยกระทรวงการคลัง ซึ่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังให้ความสำคัญและต้องการเน้นย้ำเป็นพิเศษ ทั้งนี้ กระทรวงการคลังมีความคาดหวังว่า ทุกกระทรวงจะร่วมจัดทำโรดแมปและแผนปฏิบัติการของแต่ละหน่วยงาน เพื่อให้สามารถเดินหน้าขับเคลื่อนมาตรการต่าง ๆ ให้เกิดผลอย่างเป็นรูปธรรมภายในระยะเวลา 4 เดือนข้างหน้า
ขณะนี้มีงบประมาณเหลื่อมปี 2569 ที่รอการเบิกจ่ายกว่า 3.2 แสนล้านบาท โดยกรมบัญชีกลางจะเร่งผลักดันให้เกิดการเบิกจ่ายในช่วงไตรมาส 1 และ 2 ของปีงบประมาณ 2569 เพื่ออัดเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว
สำหรับผลการเบิกจ่ายงบประมาณปี 2568 พบว่า มีอัตราเบิกจ่ายรวม 92.3% โดยเป็นงบประจำ 100.02% ขณะที่งบลงทุนเบิกจ่ายได้เพียง 65% ต่ำกว่าเป้าหมายที่กำหนดไว้ 80% ส่วนหนึ่งเป็นเพราะวงเงินงบกระตุ้นเศรษฐกิจปี 2568 จำนวน 1.57 แสนล้านบาท ไม่สามารถจัดสรรได้ทันภายในปีงบประมาณ จึงต้องกันไว้เป็นงบเหลื่อมปี 2569 เพื่อกลับมาใช้กระตุ้นเศรษฐกิจในปีถัดไป
อธิบดีกรมบัญชีกลาง กล่าวว่า แนวโน้มการเบิกจ่ายงบลงทุนมีการชะลอตัวต่อเนื่อง โดยอยู่ที่ 65% ในปี 2567 จาก 77% ในปี 2566 เพราะปีงบ 67 งบประมาณมีผลบังคับใช้ล่าช้า อย่างไรก็ตามหากดูผลการเบิกจ่ายงบลงทุนปี 66 สามารถเบิกจ่ายได้สูงถึง 77% และก่อนโควิด-19 สูงกว่าระดับ 70% มาโดยตลอด