นายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงก์) เปิดเผยว่า ขณะนี้ธนาคารอนุมัติปล่อยสินเชื่อปี 2560 ได้แล้วกว่า 3 หมื่นล้านบาท มีการเบิกจ่ายสินเชื่อได้ 2.1 หมื่นล้านบาท คาดว่าทั้งปีจะปล่อยสินเชื่อได้ 4.5 หมื่นล้านบาท เนื่องจากมีโครงการสินเชื่อประชารัฐเข้ามาเพิ่มเติมอีก 1.5 หมื่นล้านบาท คาดว่าจะปล่อยได้หมดภายในเดือนก.ย. นี้

“เอสเอ็มอีแบงก์ตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อให้ได้ทั้งปี 3 หมื่นล้านบาท มาวันนี้ปล่อยได้มากกว่าเป้าหมายที่หมายตั้งไว้ และทั้งปีคาดว่าจะปล่อยได้ 4.5 หมื่นล้านบาท สูงกว่าเป้าหมายตั้งไว้ 50% และการเบิกจ่ายสินเชื่อก็ไม่มีปัญหาทำได้ตามแผนที่ตั้งไว้”นายมงคล กล่าว

ด้านหนี้ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือ เอ็นพีแอลของธนาคารในช่วงครึ่งปีแรก 2560 อยู่ที่ 1.73 หมื่นล้านบาท หรือ 17% ของหนี้ทั้งหมด สิ้นปีคาดว่าจะอยู่ที่ 1.66 หมื่นล้านบาท หรือประมาณ 16% เนื่องจากมีการฟ้องดำเนินคดีกับหนี้เสียจำนวน 2,500 ล้านบาท ซึ่งกว่า 90% ยอมความในชั้นศาลและจะกลับมาเป็นหนี้ปกติ โดยหนี้เอ็นพีแอลส่วนใหญ่เป็นหนี้ที่ปล่อยก่อนปี 2558 เพราะหนี้ใหม่ที่ปล่อยหลังปี 2558 มีหนี้เสีย 2.5% ของหนี้ที่ปล่อยเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ธนาคารติดตามผลกระทบจากน้ำท่วมในภาคอีสานอย่างใกล้ชิด ว่าจะทำให้เกิดหนี้เสียของธนาคารเพิ่มขึ้นหรือไม่ เพราะน้ำท่วมภาคอีสานครั้งนี้รุนแรงกว่าน้ำท่วมภาคใต้เมื่อต้นปีที่ผ่านมา โดยครั้งนั้นมีผู้ประกอบการเอสเอ็มอีภาคใต้ที่เป็นลูกค้าของธนาคารเข้ามาขอสินเชื่อช่วยเหลือและปรับโครงสร้างหนี้ 14% ส่งผลให้กิจการดำเนินการต่อไปได้โดยไม่เป็นหนี้เสียธนาคารเพิ่มมากขึ้น

นายมงคล กล่าวว่า ธนาคารใช้ จ.สกลนคร เป็นโมเดลต้นแบบในการปล่อยสินเชื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลังได้ผลกระทบจากน้ำท่วมใหญ่ โดยให้เจ้าหน้าที่ตั้งโต๊ะบริการแนะนำให้สินเชื่อกับผู้ประกอบการเอสเอ็มอีกว่า 10 จุดทั้งจังหวัด คาดว่าจะมีเอสเอ็มอีสนใจขอสินเชื่อกว่า 1,000 ราย รายละ 1-5 ล้านบาท จะทำให้ปล่อยสินเชื่อได้ไม่ต่ำกว่า 1,500 ล้านบาท ในการเติมเม็ดเงินกระตุ้นเศรษฐกิจ จ.สกลนคร

สำหรับการนำเอสเอ็มอีแบงก์ออกจากแผนฟื้นฟู ตอนนี้กระทรวงการคลังติดตามการดำเนินงานของธนาคารเพิ่มเติมในส่วนของการแก้หนี้เอ็นพีแอลรายเก่าว่าจะไม่กลับมาเป็นหนี้เสียรอบใหม่อีก ซึ่งเมื่อกระทรวงการคลังมั่นใจก็คงจะเสนอคณะกรรมนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ที่มีนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน เห็นชอบให้เอสเอ็มอีแบงก์ออกจากแผนฟื้นฟู

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน