นายอาทิตย์ นันทวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และประธานกรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ (เอสซีบี) เปิดเผยว่า ปี 2564 ทิศทางของธนาคารยังคงเดินหน้าลดต้นทุนการดำเนินงานลงต่อเนื่องอีก 10% จากปี 2563 ที่มีต้นทุนการดำเนินงานทั้งสิ้น 6.3 หมื่นล้านบาท โดยลดลงจากปีก่อนหน้าที่มีต้นทุนอยู่ที่ 7.1 หมื่นล้านบาท ขณะเดียวกันจะให้แต่ละธุรกิจพยามหาแนวทางในการหารายได้ใหม่ๆ เนื่องจากปัจจุบันไม่สามารถดำเนินธุรกิจในรูปแบบเดิมๆ ได้ พร้อมกับจะนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในการสร้างโอกาสและหาช่องทางสร้างรายได้ใหม่ๆ เข้ามาเสริม อีกทั้งยังสามารถลดต้นทุนการดำเนินงานได้ด้วย โดยปัจจุบันธนาคารอยู่ระหว่างการทำแผนงานในปี 2564 และจะเตรียมเสนอคณะกรรมการของธนาคาร (บอร์ด) เพื่อพิจารณาอนุมัติภายในเดือนมี.ค.นี้ และเตรียมจะแถลงข่าวทิศทางการดำเนินงานของธนาคารในเดือนเม.ย.นี้

อย่างไรก็ดี ในช่วงกว่า 1 ปีของสถานการณ์โควิด-19 ธนาคารได้ให้ความช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั้งการเงินในรูปแบบต่างๆ การหาช่องทางการขายเพื่อสร้างรายได้ใหม่ รวมถึงคำแนะนำในการปรับตัวเพื่อรับมือภาวะผันผวนของเศรษฐกิจ ซึ่งในช่วงแรกได้ให้ความช่วยเหลือรวมแล้วกว่า 402,000 ล้านบาท

โดยนางพิกุล ศรีมหันต์ รองผู้จัดการใหญ่อาวุโส ผู้บริหารสูงสุด กลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอี ธนาคารไทยพาณิชย์ กล่าวเสริมว่า ปัจจุบันธนาคารมียอดสินเชื่อลูกค้าเอสเอ็มอีโดยรวมที่ 4.4 แสนล้านบาท โดยในจำนวนนี้ 2.6 แสนล้านบาท เป็นสินเชื่อลูกค้าเอสเอ็มอีรายกลางที่มียอดขายตั้งแต่ 70-500 ล้านบาท โดยในกลุ่มนี้มีลูกค้าเข้าโครงการช่วยเหลือลูกหนี้ตามนโยบายของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จากผลกระทบโควิด-19 มูลค่า 160,000 ล้านบาท แต่หลังสถานการณ์คลี่คลาย ส่งผลให้ลูกค้าที่อยู่ในมาตรการนี้คงเหลือมูลค่าหนี้อยู่ประมาณ 60,000 ล้านบาท ซึ่งประมาณ 10,000 ล้านบาท เป็นกลุ่มธุรกิจโรงแรม โดยคาดว่าในไตรมาส 3 ปีนี้ จะเริ่มกลับมาดำเนินธุรกิจได้ตามปกติ

ขณะเดียวกันธนาคารตั้งเป้าหมายปล่อยสินเชื่อเอสเอ็มอีปีนี้ที่ 4 หมื่นล้านบาท ส่วนสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือเอ็นพีแอล ของลูกค้าสินเชื่อเอสเอ็มอีโดยรวมปีนี้ จะพยามรักษาให้อยู่ในระดับใกล้เคียงปี 2563 ที่ 12% โดยเทียบกับปี 2562 ซึ่งเอ็นพีแอลอยู่ที่ราว 9%


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน