นายอัญชลิน พรรรณนิภา ประธานกรรมการ บริษัท ทีคิวเอ็ม อัลฟา จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่าหลังปรับโครงสร้างเป็น 3 กลุ่มธุรกิจ คือ ประกัน การเงิน และเทคโนโลยีแพลตฟอร์มในกลุ่มธุรกิจการเงิน โดย บริษัท อีซี่ เลนดิ้ง จำกัด ได้ปล่อยสินเชื่อชำระเบี้ยประกันให้กับลูกค้าของ TQM ซึ่งได้รับการตอบรับจากลูกค้าจำนวนมากและมีอัตราการเติบโตมาตลอด

และล่าสุดได้ขยายการให้บริการสินเชื่อจำนำทะเบียนรถยนต์อีกหนึ่งบริการ พร้อมกับการสร้างแบรนด์ ‘หมีเงิน’ สำหรับบริการทางการเงินโดยเฉพาะ ด้วยภาพลักษณ์ที่เป็นกันเองเข้าถึงลูกค้าได้ทุกกลุ่ม โดยวางแผนภายใน 3 ปี หรือในปี 2569 ตั้งเป้าให้หมีเงินเป็นผู้นำ 1 ใน 5 ของธุรกิจจำนำทะเบียนรถยนต์ ด้วยยอดปล่อยสินเชื่อไม่ต่ำกว่า 10,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ หมีเงิน เป็นบริการทางด้านการเงินและสินเชื่อที่จะเข้ามาช่วยลูกค้าในกลุ่ม ทีคิวเอ็ม อัลฟา ปัจจุบันมีฐานลูกค้ากว่า 4 ล้านราย ขณะเดียวกันก็พร้อมให้บริการลูกค้าทั่วไปด้วยเช่นกัน ผ่านสาขาของ TQM กว่า 95 แห่งทั่วประเทศ รวมถึงบริการผ่านช่องทางขายทางโทรศัพท์ หรือ เทเลเซลของ TQM ที่มีพนักงานกว่า 5,000 คน และสามารถใช้บริการได้ที่จุดบริการในตำบลที่ครอบคลุมทุกภูมิภาคประเทศ อีกกว่า 3,000 จุด

ทางด้านนายชาติชาย พยุหนาวีชัย ประธานที่ปรึกษา บริษัท อีซี่ เลนดิ้ง จำกัด กล่าวว่า ปัจจุบันเงินให้กู้ยืมต่อครัวเรือน GDP ณ เดือนก.ค.2566 อยู่ในระดับ 87.1% ขณะที่สินเชื่อส่วนบุคคลคงค้างทั้งแบงก์ (อยู่ภายใต้การกำกับของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และนอนแบงก์ (ไม่ได้อยู่ภายใต้การกำกับของธปท.) อยู่ที่ 810,240 ล้านบาท โดยยังไม่รวมหนี้นอกระบบ ซึ่งหมีเงินจะเข้ามาให้สินเชื่อทั้งสินเชื่อเบี้ยประกันเดิมที่บริษัทเปิดตัวไปเมื่อ 2 ปีที่แล้วบนฐานลูกค้าประกันของ TQM ที่มีกว่า 4 ล้านราย โดย ณ เดือนต.ค.ปีนี้ หมีเงิน ได้ปล่อยสินเชื่อลูกค้าไปแล้วกว่า 2 แสนราย คิดเป็น 1,800 ล้านบาท เติบโตจากปีแล้ว 60% ซึ่งเกินเป้าหมายที่วางไว้ส่วนล่าสุดได้เปิดตัวสินเชื่อจำนำทะเบียนรถยนต์ โดยในปี 2567 ตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อเพิ่มขึ้นเป็น 5,200 ล้านบาท แบ่งเป็นสินเชื่อเบี้ยประกันและสินเชื่อจำนำทะเบียนรถยนต์ในสัดส่วนเท่ากัน

ทั้งนี้ เฉพาะลูกค้าสินเชื่อจำนำทะเบียนคาดว่าจะมีฐานลูกค้าแตะ 10,000 ราย ส่วนในปี 2568 จะปล่อยสินเชื่อเพิ่มเป็น 7,000 ล้านบาท ก่อนที่จะแตะ 10,000 ล้านบาท ในปี 2569 ตามเป้าหมาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน