อนาคตใหม่ ชี้ ประเทศต้องดีขึ้น ประกาศชัด ต้านสืบทอดอำนาจ หยุดยั้งวงจรรัฐประหาร

อนาคตใหม่ ชี้ ประเทศต้องดีขึ้น ประกาศชัด ต้านสืบทอดอำนาจ หยุดยั้งวงจรรัฐประหาร 

อนาคตใหม่ – วันที่ 8 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 7 ก.พ. ที่รร.เซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ มีการจัดงานแสดงวิสัยทัศน์ “อนาคตประเทศไทยหลังการเลือกตั้ง” โดยแกนนำจากพรรคการเมือง 4 พรรค คือ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ แกนนำพรรคเพื่อไทย และนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ในช่วงสุดท้ายมีการถามถึงจุดยืนและเงื่อนไขการจัดตั้งรัฐบาลหลังการเลือกตั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นายอุตตม กล่าวว่า พปชร.พร้อมจะทำงานร่วมกับพรรคอื่นตราบใดที่เราสามารถร่วมอุดมการณ์กันได้ และเป็นสิ่งที่ประชาชนปรารถนาที่จะเห็น และพรรคการเมืองนั้น ได้ทำตามกติกามาในทุกเรื่อง สุดท้ายผลการเลือตั้งออกมาต้องเคารพกติกากฎหมาย ซึ่งต้องดูว่าประชาชนไว้วางใจใคร จึงจะเป็นตัวกำหนดว่าใครจะแตะมือกับใครจะร่วมจัดตั้งรัฐบาล

นายชัชชาติ กล่าวว่า ต้องถามก่อนว่า พรรคท่านสับสนุนการรัฐประหารหรือไม่ ถ้าไม่ขัดข้องกับรัฐประหาร ก็คงร่วมงานกันด้วยยาก ถ้าไม่เห็นด้วยก็คงไม่ขัดข้อง

นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ปชป.เราอย่ในฐานะแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ถามว่าใครบ้างที่พร้อมจะร่วมกับเสรีประชาธิปไตยกับเรา ที่ต้องการสร้างคน สร้างชาติ ใครจะร่วมเราก็ยินดี แต่หากปชป.ได้น้อย ตั้งรัฐบาลไม่ได้ ก็ตั้งคำถามกับตัวเองว่า พรรคข้างมากใดที่ปชป.พร้อมจะทำงานร่วมกัน ยืนยันว่า เราไม่สนใจร่วมรัฐบาลกับพรรคที่บริหารประเทศแล้วเศรษฐกิจย่ำแย่ หรือบริหารแล้วมีปัญหาคอร์รัปชั่น

นายธนาธร กล่าวว่า ทุกพรรคมีนโยบายไม่แตกต่างกัน อยากเห็นประเทศที่ดีขึ้นทั้งหมด คำถามคืออะไรหยุดยั้งให้เราทำอย่างนี้ไม่ได้ คำตอบคืออำนาจที่ไม่เป็นประชาธิปไตย ดังนั้นหลังเลือกตั้ง จึงต้องหยุดยั้งวงจรรัฐประหารให้ได้ด้วยคนรุ่นเรา อย่าส่งต่อให้ลูกหลาน อนาคตใหม่ยืนยันว่า ไม่เอาการสืบทอดอำนาจของคสช.ทุกรูปแบบ

บทความก่อนหน้านี้‘โบว์’ควงพระเอก‘แม็กซ์’ชวนดู‘รักไม่เป็นภาษา’
บทความถัดไปข่าวสดอสังหาริมทรัพย์ : ‘ไนท์บริดจ์’สุขุมวิท-เทพารักษ์ คอนโดฯติดสถานี MRT ทิพวัล