หญิงหน่อย ลั่น เพื่อไทย ไม่เกี่ยว ไทยรักษาชาติ น้อมรับพระราชโองการเหนือเกล้า

หญิงหน่อย ลั่น เพื่อไทย ไม่เกี่ยว ไทยรักษาชาติ น้อมรับพระราชโองการเหนือเกล้า

เมื่อเวลา 16.50 น. วันที่ 11 กุมภาพันธ์ ที่โรงละครเคแบงก์สยามพิฆเนศ ชั้น 7 สยามสแควร์วัน คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงกรณีแคนดิแดตนายกรัฐมนตรีพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) จะมีผลกระทบกับพท.หรือไม่ ว่า เป็นคนละพรรคเราคงจะไปตอบแทน ทษช.ได้ได้ เรื่องของทษช.ไม่เกี่ยวกับ พท. แม้จะมีสมาชิกที่เคยอยู่ด้วยกัน แต่เราก็ได้อธิบายความจำเป็นไปแล้วว่า ตามหลักเกณฑ์รัฐธรรมนูญ ทำให้บ้านเล็กลง ทำให้เข้าต้องออกจากพรรคไป

เมื่อถามว่าเกิดสถานการณ์แบบนี้กับ ทษช. จะกระทบกับการรวมเสียงเพื่อจัดตั้งรัฐบาลอนาคตหรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า เราไม่ได้มองแบบนั้น และตนในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรค วันนี้ต้องเทิดทูนดำรงไว้ซึ่งสถาบัน ชาติ ศาสตร์ กษัตริษ์ เมื่อมีพระราชโองการมาแล้ว ทุกฝ่ายต้องน้อมรับไว้เหนือเกล้า และถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณ ดังนั้น ทุกคนก็ต่างทำหน้าที่ นำเสนอนโยบาย แนวคิดเพื่อบ้านเมือง สำหรับพท.เราพูดอยู่เสมอว่าจะนำแนวคิดทั้งหมดไปสู่การที่จะทำให้ประเทศชาติสงบสุขอย่างมีอนาคต

เมื่อถามว่า ตอนนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะมีการยุบพรรค ทษช. พรรค พท.เตรียมจะสานต่อนโนบายทษช.หรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า เราไม่เกี่ยว พท.ก็มีนโยบายของพรรค และเราเคยพูดหลายครั้งแล้วว่าเราจะไม่ทำอะไรที่เกิดปัญหาในอนาคต รวมถึงเราจะเดินหน้านโยบายทำให้ไทยสงบในอนาคต เราจะแข่งขันกันอย่างสร้างสรรค์ อย่างในวันนี้ ก็นำเสนอนโนบายของเรา เร่งฟื้นเศรษฐกิจ เพิ่มรายได้ และเพิ่มพลังของประชาชนเหมือนกับการเข้าสอบ เราก็ทำการบ้านให้ดีที่สุด

กรรมการก็คือประชาชน ที่จะเป็นคนตัดสินใจจะให้ใครเข้าไปทำงาน หน้าที่ของพรรคการเมืองคือการเสนอนโนบาย สร้างความสงบสุขให้บ้านเมืองไม่ทำให้เกิดปัญหาใดๆ สำหรับพรรคเพื่อไทยจากนี้ไปกระบวนการทำงานภายในพรรคต่างคนก็ต่างทำหน้าที่ตามตารางเดิม ไม่มีอะไรจะต้องเปลี่ยนแปลง

ผู้สื่อข่าวถามว่า เงื่อนไขรัฐธรรมนูญทำบ้านเล็กลงได้ประเมินเสียงเลือกตั้งไว้หรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ไม่ได้คุยกันเลย และเมื่อลงมาแล้วก็แข่งขันกันไป เราก็นำเสนอในส่วนของเราให้เต็มที่ ส่วนการเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลนั้นเราจะทำให้ดีที่สุด เพราะทั้งหมดเป็นสิ่งที่เราต้องแข่งกับตัวเอง

เมื่อถามว่าในฐานะรู้จักกันส่วนตัวได้ให้กำลังใจแกนนำทษช. หรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ส่วนตัวไม่ได้พูดคุย และล่าสุดคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ประกาศรับรองแคนดิแดตนายกรัฐมนตรีแล้ว พรรคก็จะทำตามขั้นตอนเดิมไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้พาณิชย์ปิ๊ง ! จัดประกวดไอเดียเกษตรกรรุ่นใหม่ เฟ้นหา ‘ไทยแลนด์ฟู้ดฮีโร่’ มี.ค.นี้
บทความถัดไปหนุ่มชายรักชาย ทะเลาะกันหลังดื่มหนัก ฉุนคว้ามีดทำครัวแทงดับ คาห้องเช่าบางพลี