‘ชวน หลีกภัย’ ชี้ ปชป. ได้เปรียบพรรคใหม่ เชื่อคว้า ส.ส.บัญชีรายชื่อ 60 คน

‘ชวน หลีกภัย’ ชี้ ปชป. ได้เปรียบพรรคใหม่ หวังคว้า ส.ส.บัญชีรายชื่อ 60 คน

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 11 ก.พ. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ ได้เชิญประชุมผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ จำนวน 150 คน มาประชุมที่ห้องประชุมชั้น 3 ตึก ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช ภายในที่ทำการพรรคประชาธิปัตย์ เพื่อหารือถึงแนวทางการที่ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ไปช่วยผู้สมัคร ส.ส.ระบบเขต หาเสียงเลือกตั้ง โดยใช้เวลาการหารือประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง

รายงานข่าวแจ้งว่า นายชวน กล่าวในที่ประชุมว่า การจัดลำดับบัญชีรายชื่อครั้งนี้ ต้องเห็นใจนายจุติ ไกรฤกษ์ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ เพราะใครที่มาจัดลำดับตรงนี้มักโดนต่อว่า เพราะมีทั้งคนพอใจและไม่พอใจ สำหรับคนที่ได้ลำดับไม่ค่อยดี อย่าไปคิดว่าเป็นเรื่องสำคัญมาก เพราะถึงอย่างไร พรรคเรามีโอกาสสูงมากกว่าพรรคที่เพิ่งเกิด เราถือว่าได้เปรียบคนอื่นมากกว่า เพราะเราทำงานการเมืองมาก่อน รู้ปัญหาของประชาชนเป็นอย่างดี

“พรรคเราอาจได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 40-50 คน ถ้าพรรคได้มีโอกาสเป็นรัฐบาล ผู้ที่จะไปอยู่ฝ่ายบริหาร ทั้งรัฐมนตรีหรือผู้ช่วยรัฐมนตรี ต้องลาออกจากตำแหน่ง ส.ส. ทำให้สามารถเลื่อนลำดับอื่นขึ้นมา ซึ่งอาจมาถึงคนลำดับที่ 60 ก็ได้”

นอกจากนี้ นายชวน กำชับถึงเรื่องค่าใช้จ่ายในการหาเสียงเลือกตั้ง รวมถึงการไปช่วยผู้สมัครส.ส.เขตในการหาเสียง โดยขอให้ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ไปเป็นกลุ่มๆ และจะมีการแบ่งทีมให้ไปช่วยในแต่ละภาค โดยเฉพาะในภาคเหนือและภาคอีสาน เนื่องจากพรรคมีโอกาสสูงมากที่จะได้รับคะแนนเพิ่มขึ้น ซึ่งจะทำให้ได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ มากขึ้นด้วย อย่างไรก็ตาม ผู้สมัครที่มาร่วมหารือครั้งนี้ไม่ได้มีใครติดใจเรื่องลำดับที่ตัวเองได้รับ

ด้านนายวิฑูรย์ นามบุตร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ดูแลภาคอีสาน กล่าวว่า การประชุมในครั้งนี้ ตนไม่ได้มาเข้าร่วมด้วย ส่วนที่ตนเขียนลงในกลุ่มไลน์ ส.ส.ของพรรค ถือว่าแจ้งให้พรรคทราบแล้ว ไม่ติดใจอะไร ทุกอย่างจบแล้ว เพราะเราเป็นครอบครัวเดียวกัน และคงไม่ต้องมีการพูดคุยอะไรกับผู้ใหญ่หรือหัวหน้าพรรคอีกแล้ว

บทความก่อนหน้านี้แสตมป์ แฟร์เท็กซ์ นักชกสาวน่ารัก เนื้อหอมในกลุ่มผู้รักศิลปะการต่อสู้ทั่วโลก
บทความถัดไปแจ๋วจริง! เครื่องจับงูแบบบ้านๆ จากของเหลือใช้แทบจะไร้ประโยชน์ หมดปัญหางูรังควานชีวิต