Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 16 ม.ค. 2564

ไพบูลย์ นิติตะวัน นักการเมือง ผู้ชูคำสอนพระพุทธเจ้า ! ที่ฟ้องยิ่งลักษณ์ จนพ้นนายกฯ

12 ก.พ. 2562 - 13:49 น.

ไพบูลย์ นิติตะวัน นักการเมือง ผู้ชูคำสอนพระพุทธเจ้า ! ที่ฟ้องยิ่งลักษณ์ จนพ้นนายกฯ

เมื่อการเลือกตั้งใกล้เข้ามา มีพรรคการเมืองจำนวนมากออกมาเสนอนโยบาย เพื่อเป็นทางเลือกให้กับประชาชน และในการเลือกตั้งครั้งนี้ ที่เห็นได้ชัดคือ พรรคที่เลือกอยู่ข้างเดียวกับ คสช. และ พรรคที่อยู่ตรงข้ามกับคสช.

โดยหนึ่งในพรรคที่อยู่ข้างเดียวกับ คสช. และเปิดตัวสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง อย่างสุดลิ่มทิ่มประตูคือ พรรคประชาชนปฏิรูป ที่มีนายไพบูลย์ นิติตะวัน เป็นหัวหน้าพรรค ที่ชูคำสอนของพระพุทธเจ้ามาแก้ปัญหาให้กับประชาชน

สำหรับ ไพบูลย์ นิติตะวัน เป็นนักธุรกิจเมืองปากช่อง จ.นครราชสีมา ประสบความสำเร็จจนถึงขั้นเศรษฐีด้วยการบุกเบิกธุรกิจด้านการเกษตรในภาคอีสานตอนบน โดยเคยข้ามขั้นเข้าไปลงทุนในประเทศลาว ถึงขนาดใช้เฮลิคอปเตอร์ราคาหลายล้านบาทเอาไว้หว่านปุ๋ยในนาข้าว ไร่มะเขือเทศ มันฝรั่ง จนถึงกาแฟ แต่ชีวิตพลิกผันหลังจากฟองสบู่แตก ในปี 2540

ต่อมา 8 ปีหลังจากนั้น เข้าพลิกบทบาทจากนักธุรกิจ เข้าสู่วงการการเมือง โดยอาสาเป็นที่ปรึกษาแนวทางข้อกฎหมายต่อสู้ให้กับ จารุวรรณ เมณฑะกา ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ต่อสู้กรณีสถานะของผู้ว่าการ สตง. จนถูกตั้งให้เป็นที่ปรึกษา สตง. ถือเป็นจุดเริ่มต้นให้เขาไต่ลวดอำนาจการเมืองเป็นครั้งแรก

เพราะหลังจากนั้น "ไพบูลย์" ได้นั่งเก้าอี้กรรมการบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ในยุคที่ พล.อ.สะพรั่ง กัลยาณมิตร เป็นประธาน เมื่อปี 2550 และยังขยับขาอีกข้างเข้าสู่เก้าอี้ที่ปรึกษา "วิชัย ชื่นชมพูนุช" ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญในยุคนั้น

และเมื่อรัฐธรรมนูญ 2550 ประกาศใช้ โดยให้มี ส.ว.เลือกตั้ง และ ส.ว.สรรหาอย่างละครึ่ง "ไพบูลย์" ถูกเสนอชื่อลงชิงเก้าอี้สภาสูงเป็นครั้งแรก เป็นตัวแทนของ สตง. เสนอชื่อเข้ารับการสรรหา ส.ว. ในสายภาครัฐ หลังได้รับการสรรหาก็ไปปฏิบัติหน้าที่ มีส่วนร่วมในการผลักดันให้เลือกประธานวุฒิสภา เป็น ประสพสุข บุญเดช และได้เป็นแกนนำ 40 ส.ว. เขาอยู่เป็น ส.ว.สรรหาจนครบวาระแรกจนครบ 3 ปี แล้วมีการสรรหาใหม่

แม้ในวาระแรกของการสรรหาเขาจะหลุดโผ แต่หลังจากนั้นเขาได้กลับมาเป็น ส.ว.สรรหาในวาระที่ 2 โดยเขาเป็นผู้ยื่นคำร้องฟ้องยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในคดีการโยกย้ายถวิล เปลี่ยนศรี ต่อศาลรัฐธรรมนูญ ส่งผลให้ศาลรัฐธรรมนูญพิพากษาให้ ยิ่งลักษณ์ พ้นจากความเป็นรัฐมนตรีทั้งหมด ส่งผลให้รัฐมนตรีที่ให้ความเห็นชอบการโยกย้ายถวิล 10 คนต้องพ้นตำแหน่ง

ขณะเดียวกันใน ไพบูลย์ ยังร่วมชุมนุมต่อสู้กับสุเทพ เทือกสุบรรณ และ กลุ่ม กปปส. เพื่อขับไล่รัฐบาลเพื่อไทย จนเมื่อมีการรัฐประหาร ได้เข้ามาทำหน้าที่สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ และ กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ

ก่อนก้าวลงสู่สนามเลือกตั้ง ด้วยการเป็นหัวหน้าพรรคประชาชนปฏิรูป พร้อมชู พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กลับมาเป็นนายกรัฐมนตรีอีกครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ การเมือง เลือกตั้ง62 แอดไลน์ @ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ไพบูลย์ นิติตะวัน นักการเมือง ผู้ชูคำสอนพระพุทธเจ้า ! ที่ฟ้องยิ่งลักษณ์ จนพ้นนายกฯ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง