กกต.เบรก! ยังไม่ชงยุบไทยรักษาชาติ เหตุองค์ประชุมไม่ครบ-ลุ้นต่อพรุ่งนี้

กกต.เบรก! ยังไม่ชงยุบ ไทยรักษาชาติ เหตุองค์ประชุมไม่ครบ-ลุ้นต่อพรุ่งนี้

เมื่อวันที่ 12 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่ประชุมกกต.มีข้อสรุปตั้งคณะกรรมการไต่สวนข้อเท็จจริง กรณีร้องขอให้ตรวจสอบว่าการกระทำของพรรค ไทยรักษาชาติ (ทษช.) ที่เสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ ว่าเข้าข่ายผิดมาตรา 92 พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง เป็นเหตุให้กกต.ต้องเสนอความเห็นต่อศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาสั่งยุบพรรคหรือไม่

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

จากนั้นมีรายงานข่าวว่า ที่ประชุมกกต.พิจารณาในประเด็นดังกล่าว ว่าเข้าข่ายผิดมาตรา 92 พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 หรือไม่ โดยที่ประชุมมีมติให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาว่าสมควรยุบพรรคไทยรักษาชาติหรือไม่ เนื่องจากเข้าข่ายเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครอง ซึ่งเตรียมส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญภายในวันนี้ทันที

ล่าสุดนายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกกต. ชี้แจงผ่านไลน์มายังผู้สื่อข่าวว่า “ฝากเรียนทุกท่านที่รออยู่ด้วยว่า กำลังพิจารณาอยู่ ยังไม่แล้วเสร็จ ถ้าผมหรือเลขาธิการมิได้ให้ข่าว กรุณาอย่าถือว่าเป็นข่าวจริงนะครับ อย่างน้อยที่สุดถ้าการพิจารณาแล้วเสร็จแล้ว จะเรียนให้ทราบ ถ้ามิใช่แถลงข่าวก็เป็นเพรสครับ”

นอกจากนี้ยังมียังมีเอกสารชี้แจงจากสำนักงานกกต. ระบุว่า ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการพิจารณาของกกต. กรณียุบพรรคการเมือง ตามที่ปรากฎเป็นข่าวในสื่อบางฉบับว่า “มติกกต.สั่งยุบพรคไทยรักษาชาติ” นั้น สำนักงานกกต. ขอเรียนว่าประเด็นดังกล่าว ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของคณะกรรมการการเลือกตั้ง และเมื่อเสร็จสิ้นการพิจารณาแล้ว คณะกรรมการการเลือกตั้งจะแถลงข่าวให้ทราบต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า ในวันที่ 13 ก.พ. กกต.เตรียมนัดประชุมหารือในประเด็นนี้อีกครั้ง เนื่องจากในวันนี้การประชุมของกกต.นั้น องค์ประชุมไม่ครบ ทำให้ยังไม่สามารถลงมติในประเด็นนี้ได้

อ่านข่าว ด่วน!! กกต.ตั้งกก.ไต่สวนทษช.ปมแคนดิเดตนายกฯเข้าข่ายผิดม.92 โทษยุบพรรค

อ่านข่าว กกต.ชงยุบ ไทยรักษาชาติ มีมติส่งศาลรธน. เหตุเป็นปฏิปักษ์การปกครอง

บทความก่อนหน้านี้ลุงวัย 59 ปีนต้นมะขาม เก็บไปให้ครอบครัว พลาดตกดับสลด คว่ำหน้าตัวแข็งใต้ต้น
บทความถัดไปสเปอร์เล็ง ดาเนียล สเตอร์ริดจ์ – มาเป็นกองหน้าสำรองแฮร์รี เคน