ทษช. ยื่น กกต. เบรคลงมติส่งศาล รธน.ตัดสินยุบพรรค ขอใช้สิทธิ ตาม รธน. นำหลักฐาน เข้าแก้ข้อกล่าวหา ย้ำไม่ควรรวบรัดตัดสินลงโทษประหารก่อนวันเลือกตั้ง
ไทยรักษาชาติ กกต. – เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 13 ก.พ. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) นายสุรชัย ชินชัย คณะทำงานด้านกฎหมายพรรคไทยรักษาชาติซึ่งได้รับมอบอำนาจจากหัวหน้าพรรคให้เข้ายื่นหนังสือ ถึงประธาน กกต. ขอให้ กกต. ปฏิบัติตามบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ และ หลักนิติธรรม กรณีมีกระแสข่าวว่ากกต.มีมติส่งศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคไทยรักษาชาติ จากเหตุการณ์เสนอชื่อแคนดิเดตนายกเข้าข่ายกระทำการขัดพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมืองมาตรา 92
โดยนายสุรชัย กล่าวว่า พรรคเห็นว่าหากกกต.จะดำเนินการพิจารณาและมติดังกล่าวก็ควรให้โอกาสพรรคในการชี้แจงแก้ข้อกล่าวหา อย่างน้อยควรให้โอกาสไต่ถามว่าสาเหตุที่กระทำไปมีเจตนาอย่างไรและมีพยานหลักฐานใดจะเข้าชี้แจงบ้างการเร่งรีบรวบรัดตัดสินก่อนที่จะมีการเลือกตั้งเป็นเหมือนการนำพรรคไทยรักชาติออกไปจากสนามก่อนการลงคะแนนเลือกตั้ง ไม่ต่างอะไรกับการลงโทษประหารชีวิตก่อนที่จะมีการหย่อนบัตรเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค.
พรรคขอยืนยันในหลักกฎหมายว่าในการไต่สวนสอบสวนชี้ขาดการกระทำความผิดของพรรคการเมือง นายทะเบียนพรรคการเมือง และกกต.ต้องรวบรวมข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานให้รอบด้านจะฟังความฝ่ายเดียวโดยไม่ให้โอกาสผู้ถูกกล่าวหาให้ได้ชี้แจงแสดงหลักฐานไม่ได้เพราะจะขัดต่อหลักนิติธรรมและหลักกฎหมาย
อีกทั้งรัฐธรรมนูญก็ยังให้การคุ้มครองเสรีภาพโดยกำหนดไว้ในมาตรา 4 แม้แต่ผู้ต้องหาในคดีอาญาก็ยังมีสิทธินำพยานหลักฐานเข้าต่อสู้คดีจนถึงที่สุด ดังนั้นจึงต้องขอโอกาสให้กับพรรคได้ใช้สิทธิตามกฎหมาย แต่ถ้าจะตัดสินก่อนการเลือกตั้งก็สุดแล้วแต่พร้อมจะยอมรับในดุลยพินิจ “เหตุที่มาวันนี้ก็ต้องการจะยื่นเสนอว่า ไม่ควรจะรวบรัดตัดสิน
อย่างน้อยควรจะให้สมาชิกพรรคทั่วประเทศที่มีสิทธิเลือกตั้งได้มีโอกาสไปใช้สิทธิขั้นพื้นฐานเพราะการเลือกตั้งได้ห่างหายนานหลายปี เนื่องจากเรื่องนี้กระทบกับพรรคและสมาชิกพรรคทั่วประเทศ ทั้งนี้หากกต.เปิดโอกาสให้พรรคเข้าชี้แจงแสดงหลักฐาน ฝ่ายกฎหมายของพรรคก็พร้อมจะนำพยานบุคคลเข้าชี้แจง ”
เมื่อถามว่าเตรียมข้อกฎหมายอะไรในการต่อสู้ นายสุรชัย กล่าวว่า จะขอใช้ความบริสุทธิ์ใจ จริงใจ ในการต่อสู้ รวมทั้งยืนยันว่าพรรคปฏิบัติตามกฎหมาย ระเบียบกกต.และรัฐธรรมนูญและเมื่อถามต่อว่า ถ้าตัดสินก่อนการเลือกตั้งพรรคไม่ยอมรับใช่หรือไม่
นายสุรชัย กล่าวว่า ก็สุดแท้แต่การใช้อำนาจ แต่สิ่งที่เรามาเสนอคือบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ บทที่ 1 สิทธิเสรีภาพย่อมได้รับความคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญ เมื่อมีพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง เปิดให้มีการแข่งขัน เราก็เสนอตัว ประชาชนจะตัดสินในวันที่ 24 มี.ค. เหตุไฉนจึงเอาเราออกจากสนามไปประหารชีวิตก่อนที่จะมีการหย่อนบัตรเลือกตั้ง อันนี้คือมาให้รู้ว่าถ้าจะประหารชีวิตเราก็ควรให้สมาชิกได้ลงคะแนนเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค.เสียก่อน
หลังจากนั้นเวลา 09.30 น. นายเอกชัย หงส์กังวาน ได้เข้ายื่นหนังสือขอให้ กกต.ยุติการพิจารณาเรื่องยุบพรรคไทยรักษาชาติ โดยระบุว่า การเสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯของ ทษช. จนเป็นเหตุให้ กกต.ไม่ประกาศรับรองรายชื่อแคนดิเดตนายกฯของพรรค ทษช. ซึ่งตนเห็นว่า แค่นั้นก็เพียงพอแล้ว
ไม่พลาดข่าวสำคัญ แอดไลน์ @ข่าวสด ที่นี่

แต่กลับมีข่าวว่ากกต.ยังพิจารณายุบพรรค ทษช.เพราะเมื่อไปดูมาตรา 92 แล้วไม่เข้าใจว่า การกระทำของทษช.ไม่ได้เป็นปฏิปักษ์หรือเป็นศัตรูต่อการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข อีกทั้งมองว่า การดำเนินการของกกต.เป็นการเร่งรัดและเร่งรีบเกินไป
“หากเปรียบเทียบกับการแข่งกีฬา หากนักกีฬาแพ้ตกรอบก็ถือว่าจบ ไม่ควรไปประหารชีวิตนักกีฬาอีก” นายเอกชัย กล่าว


