โพลเผย คนอีสานชอบเพื่อไทย คะแนนนำลิ่ว อนาคตใหม่ มาที่ 2 อยากเห็นแก้ปัญหาคนจน 

อีสานโพลเผย คนอีสานชอบพรรคเพื่อไทยมากที่สุด
อีสานโพลเผย คนอีสานชอบพรรคเพื่อไทยมากที่สุด

โพลเผย คนอีสานชอบเพื่อไทย คะแนนนำลิ่ว อนาคตใหม่ มาที่ 2 อยากเห็นแก้ปัญหาคนจน 

เมื่อเวลาวันที่ 13 ก.พ.2562 ศูนย์วิจัยธุรกิจและเศรษฐกิจอีสาน หรืออีสานโพล คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เปิดเผยผลการสำรวจเรื่องพรรคที่ชอบและนโยบายที่ใช่ของคนอีสาน ที่สำรวจความคิดเห็นจากกลุ่มตัวอย่างในพื้นที่ 20 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยพบว่าในการเลือกตั้ง ส.ส.ประจำปี 2562 ที่จะมาถึง คนอีสานมีแนวโน้มในการให้การสนับสนุนผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทยมากที่สุด รองลงมาคือพรรคอนาคตใหม่ ,พรรคไทยรักษาชาติ ,พรรคพลังประชารัฐ ,พรรคภูมิใจไทย และพรรคประชาธิปัตย์

ผศ.ดร.สุทิน เวียนวิวัฒน์ หัวหน้าโครงการสำรวจอีสานโพล มหาวิทยาลัยขอนแก่น กล่าวว่า จากการสำรวจความคิดเห็นจากกลุ่มตัวอย่างในพื้นที่ 20 จังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือในช่วงกลุ่มอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป ในการให้การสนับสนุนผู้สมัครจากพรรคการเมืองใดในการเลือกตั้งประจำปี 2562 พบว่าอันดับ 1 ให้การสนับสนุนผู้สมัครจากพรรคเพื่อไทย มากถึงร้อยละ 44.8

รองลงมาคือผู้สมัครจากพรรคอนาคตใหม่ ร้อยละ 21.2 ตามด้วยผู้สมัครจากพรรคไทยรักษาชาติ ร้อยละ 7.5 ,พรรคพลังประชารัฐ ร้อยละ 7.4 ,พรรคภูมิใจไทย ร้อยละ 6.1, พรรคประชาธิปัตย์ ร้อยละ 3.9 ส่วนที่เหลือร้อยละ 9.1 ให้การสนับสนุนพรรคอื่นๆหรือยังไม่ตัดสินใจหรือไม่ไปเลือกตั้ง

“ขณะที่การสำรวจถึงปัญหาและความท้าทายของภาคอีสานที่ควรได้รับการจัดการมากที่สุด พบว่าอันดับที่ 1 คนอีสานมีจำนวนคนจนมากที่สุดส่วนใหญ่อยู่ในภาคการเกษตร จึงไม่สามารถหลุดพ้นความยากจนได้มากถึงร้อยละ 63.5 รองลงมาคือเรื่องปัญหาเศรษฐกิจของภาคอีสาน ที่มีอัตราการขยายตัวต่ำกว่าระดับประเทศ จึงมีแนวโน้มเกิดความเหลื่อมล้ำทางรายได้เมื่อเทียบกับภาคอื่นๆ อยู่ที่ร้อยละ 49.1

และอันดับที่ 3 คือเรื่องปัญหาภาคการผลิตหลักด้านการเกษตรยังเป็นแบบดั้งเดิมพึ่งพาธรรมชาติทำให้มีผลผลิตภาพต่ำและมีการใช้สารเคมีสูง อยู่ที่ร้อยละ 40.3 ซึ่งเป็น 3 นโยบายสำคัญเร่งด่วนที่รัฐบาลชุดใหม่จะต้องดำเนินการทันทีเพื่อแก้ไขปัญหาให้กับคนอีสานหลังการจัดตั้งรัฐบาลแล้วเสร็จ”

ผศ.ดร.สุทิน กล่าวต่ออีกว่า สำหรับนโยบายที่โดนใจที่สุด 5 อันดับแรกที่คนอีสานชื่นชอบและต้องการประกอบด้วย นโยบายประกันรายได้เพื่อชีวิตที่มั่นคงอยู่ที่ร้อยละ 42.2 รองลงมาคือนโยบายเกษตรกรก้าวหน้าปลดหนี้เกษตรกร ร้อยละ 41.1 ตามด้วยนโยบายการกระจายอำนาจให้จังหวัดและประชาชนอยู่ที่ร้อยละ 32.5 ,นโยบายเรื่องการตั้งกองทุนข้าวแบ่งกำไรชาวนา70% อยู่ที่ร้อยละ 27.3

และนโยบายเรื่องการเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรในการผลิตพืชปลอดสารพิษ อยู่ที่ร้อยละ 26.7 อย่างไรก็ตามในการสำรวจความคิดเห็นของอีสานโพลในพื้นที่ 20 จังหวัดภาคอีสานจากกลุ่มตัวอย่างนั้นมีความเชื่อมั่นในการสำรวจได้ถึงร้อยละ 99 และมีความคลาดเคลื่อนที่บวกและลบในสัดส่วนร้อยละ 4

เกาะติดข่าวการเมืองข่าวเลือกตั้ง แค่กดเป็นเพื่อนกับไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้หนุ่มจีนก้มกราบขอขมา ชี้จุด ฆ่ารัดคออาม่า ลูกชายแค้นรุดดูหน้า ลั่นไม่น่าเนรคุณ
บทความถัดไปหนุ่มช้ำ รุ่นพี่ยืมเงิน ท้าไม่คืนให้โพสต์ประจาน สุดท้ายฟ้อง พ.ร.บ.คอมพ์ เสียอนาคต!