ธนาธร ปล่อย บิ๊กตู่ หนีวงดีเบต พร้อมแตะมือทุกพรรค จุดยืนต้านคสช.

13 ก.พ. 2562 - 20:16 น.

ธนาธร ปล่อย บิ๊กตู่ หนีวงดีเบต ชี้วิสัยทัศน์ผู้นำจำเป็นก่อนเลือกตั้ง พร้อมแตะมือทุกพรรคต้านคสช. หวังขึ้นแท่นแกนนำตั้งรัฐบาล-เอือม ‘เอนก’ ใจแคบใช้รวย-จนตัดสินคนอื่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 13 ก.พ. ที่ ม.สยาม นาย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช.และนายกฯ ระบุจะไม่ดีเบตกับนักการเมืองคนไหน และขออย่าไปฟังนักการเมืองดีแต่พูดแต่ปฏิบัติไม่ได้ ว่า

เป็นสิทธิของท่าน จะไปเรียกร้องท่านไม่ได้ การดีเบตของผู้ที่จะอาสามาบริหารประเทศเป็นสิ่งจำเป็น ให้ประชาชนตัดสินใจก่อนเลือกคนมาบริหารและดูแลทรัพยากรประเทศนั้นเป็นเรื่องสำคัญ ผู้สมัครฯต้องแสดงวิสัยทัศน์ อันเป็นสิ่งที่ผู้สมัครฯในระบอบประชาธิปไตยสากลทำกัน

ขอย้ำว่า ตนขอเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกจากตำแหน่งนายกฯและหัวหน้าคสช. ที่ทับซ้อนทางผลประโยชน์ ในฐานะแคนดิเดตนายกฯของพรรคพลังประชารัฐ เพราะเป็นผู้แต่งตั้ง ส.ว. 250 คน ที่มีอำนาจโหวตพล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯได้อีกสมัย ทับซ้อนทางผลประโยชน์อย่างชัดเจน ของให้แสดงสปิริตและมายาททางการเมืองลาออกจากทั้ง 2 ตำแหน่ง

เมื่อถามถึง มติครม.อนุมัติงบประมาณกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ปีงบประมาณ 2563 จะเกิดความได้เปรียบเสียเปรียบหรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่า ประเทศอื่นเมื่อมี พ.ร.ฎ.เลือกตั้งออกมา รัฐบาลจะเป็นรัฐบาลรักษาการ ที่จะไม่ออกกฎหมายหรืออนุมัติงบประมาณผูกพักกับรัฐบาลหน้าได้ เพราะถือว่า รัฐบาลที่มีอำนาจเต็มหมดลงแล้ว

เป็นการรักษาการเพื่อลงสู่อำนาจรอรัฐบาลใหม่เข้ามา จึงไม่ควรบริหารงานหรือสั่งการให้งบผูกพันไปถึงรัฐบาลหน้า แต่รัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ไม่ใช่รัฐบาลรักษาการและมีอำนาจเต็มตาม ม.44 อยู่

เมื่อถามถึง จุดยืนการร่วมรัฐบาลกับพรรคเพื่อไทยและไทยรักษาชาติ (ทษช.) ที่มีการเสนอบัญชีนายกฯที่ไม่ได้เป็น ส.ส. อยู่ด้วย นายธนาธร กล่าวว่า ขอพูดให้ชัดจุดยืนของพรรคคือ ไม่เอาการสืบทอดอำนาจคสช. แก้ไขรัฐธรรมนูญ 2560 และล้มล้างผลพวงรัฐประหาร พรรคใดมีจุดยืนใกล้เคียงเหมือนกัน ตัดชื่อหัวหน้าพรรคและคนดินเดทนายกฯ ออกไปเลย

ภารกิจอันดับแรกของพรรคคือหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของคสช. จึงต้องเอาภารกิจและอุดมการณ์เป็นตัวตั้ง สามารถร่วมงานกับพรรคไหนก็ได้ที่มีจุดยืนแบบนี้ ถ้าถึงวันที่เราเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาลพรรคเดียวได้เมื่อไร เราจึงจะมีอำนาจสามารถทำได้เต็มที่ ใน 40 วันที่เหลืออนาคตใหม่จะทำอย่างเต็มที่และชื่อว่า อาจจะถึงวันนั้นในรอบนี้


เอือม ‘เอนก’ ใจแคบ! ใช้ ‘รวยจน’ ตัดสินคนอื่น ท้าพิสูจน์หลังเลือกตั้ง

นายธนาธร กล่าวถึงกรณีที่นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ เลขาธิการพรรครวมพลังประชาติไทย (รปช.) พาดพิงถึงสถานะที่ร่ำรวย จะไม่ทำเพื่อประชาชน ว่า

ก็ต้องพิสูจน์กัน ตนไม่มีอะไรจะพิสูจน์ว่าทำตามที่พูดหรือไม่ เมื่อมีอำนาจมาแล้ว มาดูกันว่าตนจะทำตามที่พูดหรือไม่ แต่สัญญาได้หนึ่งอย่างว่าจะตั้งใจทำสิ่งที่พูดให้ดีที่สุด และการที่บอกว่า ตนมีพื้นเพจากครอบครัวที่รวย ก็ไม่เป็นธรรมกับตนนัก

“ถามว่า ผมเลือกเกิดครอบครัวที่รวยได้หรือไม่ และคุณเลือกเกิดในสังคมที่รวยเหมือนผมได้หรือไม่ ก็ไม่ได้ เราเลือกเกิดไม่ได้ ดูที่สถานะทางครอบครัวของผมแล้วมาตัดสินผมทางการเมือง ผมว่าใจแคบไปหน่อย”

เมื่อถามว่า กระแสฟ้ารักพ่อในช่วงนี้ ช่วงทำให้อนาคตใหม่ได้ที่ส.ส.นั่งเพิ่มหรือไม่ นายธนาธร กล่าวว่า 40 วันที่เหลือ อนค.จะทำงานของเราได้เต็มที่ และขอให้สื่อร่วมส่งข้อความของตนไปถึงประชาชน ขอบคุณกำลังใจที่ให้ แล้วจะทำงานอย่างเต็มที่

ภารกิจที่จะนำพาสังคมประชาธิปไตย ให้ทุกคนเท่าเทียมกัน ยิ่งใหญ่กว่าคนใดคนหนึ่งจะทำได้ อยากได้สังคมที่ดีกว่านี้ไม่มีขาย ธนาธร ทำคนเดียวไม่ได้ ปิยบุตรทำคนเดียวไม่ได้ ทุกคนต้องร่วมกันสร้าง ร่วมกันรณรงค์ และช่วยกันเปลี่ยแปลง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ธนาธร ปล่อย บิ๊กตู่ หนีวงดีเบต พร้อมแตะมือทุกพรรค จุดยืนต้านคสช.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง