Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 20 ก.ย. 2563

อนาคตใหม่ ลุยนครพนม ลั่นหยุดรัฐรวมศูนย์ กระจายอำนาจ แบ่งภาษี 50-50

14 ก.พ. 2562 - 16:49 น.

อนาคตใหม่ ลุย “นครพนม” ลั่น หยุดรัฐรวมศูนย์ ชู กระจายอำนาจ แบ่งภาษี 50-50

เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ที่ จ.นครพนม นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค อนาคตใหม่ นายรังสิมันต์ โรม ผู้ช่วยเลขาธิการพรรค นายอภิชาติ ศิริสุนทร ผู้สมัครส.ส.บัญชีรายชื่อ และผู้สมัครส.ส.นครพนม ทั้ง 4 เขต ได้แก่ นายธนาธร นิลสาขา ผู้สมัครเขต 1 นายพนมศิลป์ เจริญราษฎร์ ผู้สมัครเขต 2 นางปราณี แสนมิตร ผู้สมัครเขต 3 และนายพิศาล บุพศิริ ผู้สมัครเขต 4

ลงพื้นที่พบปะชุมชนกลุ่มทอผ้าบ้านหนองนางด่อน อ.วังยาง เพื่อรับฟังปัญหาและนำเสนอนโยบายของพรรคอนาคตใหม่ เพื่อแก้ไขปัญหาและยกระดับคุณภาพชีวิตของคนในชุมชน และปราศรัยใหญ่ในจังหวัดนครพนม

นายปิยบุตรกล่าวว่า ได้รับข้อมูลจากคนพื้นที่เกี่ยวกับการบริหารงานราชการแล้วตกใจมาก ส่วนใหญ่สะท้อนว่า นครพนมเป็นจังหวัดยากจน ไม่ถูกพัฒนาเป็นพื้นที่เขตเศรษฐกิจ ดังนั้น บรรดาข้าราชการที่ทำงานจึงเป็นข้าราชการที่รอวันเกษียณ หรือถูกโยกย้ายมาจากจังหวัดอื่นเพราะถูกลงโทษทางวินัย ทำให้ไม่มีแนวคิดหรือยุทธศาสตร์พัฒนาจังหวัด

นี่คือสิ่งที่คนในพื้นที่สะท้อนให้ฟัง ดังนั้น สิ่งที่จะแก้ไขปัญหานี้ได้ก็สอดคล้องกับแนวนโยบายของพรรคคือการทำลายรัฐราชการรวมศูนย์ นำอำนาจให้คนท้องถิ่น ให้คนท้องถิ่นได้คิด ได้สร้างสรรค์แนวทางการพัฒนาด้วยตัวเอง เพราะไม่มีใครที่รู้ปัญหา อยากแก้ไขปัญหาและอยากพัฒนาบ้านเกิดเท่ากับคนในท้องถิ่น

นายปิยบุตร กล่าวว่า ถึงเวลาแล้วที่จะเปลี่ยนประเทศไทย กระจายอำนาจการบริหารท้องถิ่นและงบประมาณให้แก่ท้องถิ่นโดยตรง ไม่มีทางที่ประเทศไทยในแต่ละท้องถิ่นจะพัฒนาได้โดยคำสั่งหรือแผนพัฒนาจากรัฐราชการส่วนกลาง แม้จะมีการเลือกตั้งนายก อบจ. นายก อบต. แต่อำนาจท้องถิ่นก็ไม่สามารถสร้างประปา ไฟฟ้า และรถไฟฟ้าให้แก่คนท้องถิ่นได้เลย เพราะต้องไปขออนุญาตจากผู้ว่าฯ

พรรคอนาคตใหม่เสนอปลดล็อกประเทศไทย ยกเลิกอำนาจที่ทับซ้อนกันระหว่างส่วนกลางกับส่วนท้องถิ่น จัดระบบการจัดเก็บภาษีใหม่ 50-50 จังหวัดไหนเก็บภาษีได้น้อย รัฐส่วนกลางก็มีหน้าที่จัดสรรงบประมาณไปให้

“พรรคอนาคตใหม่ไม่ใช่พรรคของนายทุนใหญ่ ไม่ใช่พรรคที่เกิดจากนายทุน แต่เป็นพรรคของประชาชน พรรคของคนธรรมดา ดังนั้น การที่พรรคอนาคตใหม่เป็นรัฐบาลจึงไม่กังวลว่าต้องทำนโยบายเพื่อตอบแทนกลุ่มทุนกลุ่มใดทั้งสิ้น ไม่กลัวต้องเป็นหนี้บุญคุณทุนกลุ่มไหน พรรคอนาคตใหม่มีหนี้บุญคุณเดียวเท่านั้น นั่นคือ ประชาชน” นายปิยบุตร กล่าว

สินค้าท้องถิ่นต้องเป็นที่ต้องการของตลาด

นายรังสิมันต์ โรม กล่าวว่า การได้ลงพื้นที่หลายชุมชนในภาคอีสานรู้สึกประทับใจทุกครั้ง เพราะได้เห็นการใช้ภูมิปัญญาชาวบ้านแบบง่ายๆ มาผลิตเป็นสินค้าสร้างรายได้ให้แก่ชุมชน อย่างชุมชนทอผ้าบ้านหนองนางด่อน ใช้ขี้โคลนตามท้องนามาย้อมสีผ้า และออกแบบลายผ้าสวยงามมาก เป็นสินค้าระดับจังหวัด มีการสั่งจากคนในเมือง

แต่ตอนนี้กลับขาดการสนับสนุนจากภาครัฐ ทั้งการหาตลาดแและการให้องค์ความรู้ด้านเทคโนโลยี สะท้อนให้เห็นว่า รัฐราชการจัดสรรงบประมาณไม่ตรงจุด พรรคอนาคตใหม่จึงเสนอแนวทางกระจายอำนาจ งบประมาณ องค์ความรู้ และให้เข้าถึงลูกค้าและตลาดได้โดยตรงให้เข้าถึงชุมชนโดยตรงเพื่อให้คนในชุมชนมีโอกาสพัฒนาสินค้า นำไปสู่การสร้างความมั่นคงทางรายได้และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

“วันนี้รัฐราชการรวมศูนย์ไม่สนับสนุนให้คนท้องถิ่นผลิตสินค้าจากสิ่งที่หาได้ในชุมชน จากนี้ไปพรรคอนาคตใหม่จะเสนอนโยบายเพื่อให้สินค้าท้องถิ่นเป็นที่ต้องการของตลาด แล้วด้วยกระบวนการผลิตที่ยังเป็นหัตถกรรมและมาจากชุมชน ก็จะสามารถเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวแบบชุมชน ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศได้” ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อและผู้ช่วยเลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ กล่าว

ติดตาม ข่าวสดเลือกตั้ง62

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ อนาคตใหม่ ลุยนครพนม ลั่นหยุดรัฐรวมศูนย์ กระจายอำนาจ แบ่งภาษี 50-50
ข่าวที่เกี่ยวข้อง