พล.ท.พงศกร อนาคตใหม่ จี้ 'บิ๊กแดง' ตอบให้ชัด ปมพูดให้ทหารหนุน 'ประยุทธ์'?

14 ก.พ. 2562 - 17:23 น.

“อนาคตใหม่” จี้ถาม ผบ.ทบ. พูดให้กำลังพลสนับสนุน “พล.อ.ประยุทธ์” ฐานะใด – ชี้ทุกคนควรมีอิสระเลือก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อนาคตใหม่ ผบ.ท.บ. – เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ จากกรณีข่าวว่า พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ. สั่งให้กำลังพลสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อไม่ให้การบริหารประเทศช่วงที่ผ่านมาเสียของนั้น

พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวว่า ก่อนอื่นเลยต้องถามว่า ผบ.ทบ. สนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะส่วนตัวหรือ ฐานะ ผบ.ทบ. ถ้ากระทำในฐานะ ผบ.ทบ. หลังจากที่ พรรคพลังประชารัฐประกาศตัวผู้ที่พรรคเสนอเป็นนายกรัฐมนตรี ก็แปลว่าเป็นข้าราชการใช้ตำแหน่งหรืออำนาจหน้าที่ กระทำการ อันเป็นการให้คุณหรือให้โทษกับพรรคการเมือง ผิด พรป.เลือกตั้ง ส.ส. กรณีเดียวกับ นายกฯ อบจ. นครพนม หรือไม่

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

คำว่าให้การสนับสนุนที่ ผบ.ทบ.พูดนั้นแปลว่าอะไร ในเมื่อมีการระบุเฉพาะเจาะจง จะให้ตีความต่อไปว่าจะมีการกระทำทุกวิถีทางให้ได้ชัยชนะมาหรือไม่ ถ้ามีการคิดไปว่าใช่ มิเป็นการทำให้การเลือกตั้ง ไม่เสรีและไม่เป็นธรรมไปหรอกหรือ

“แต่ถ้าบอกว่าเป็นบทบาทงานราชการที่แท้จริง ควรที่เปิดให้ทุกพรรคการเมืองเข้ามาเสนอนโยบาย หรือฟังความคิดเห็นโดยทั่วไป ไม่จำกัดเฉพาะพรรคใดหรือผู้ใด ก็จะเป็นการส่งเสริมประชาธิปไตย ซึ่งในการเลือกตั้งที่จะมาถึง ตามครรลองการปกครองระบอบประชาธิปไตย ไม่ว่าจะเป็นประชาชน ข้าราชการหรือทหาร ทุกคนมี 1 สิทธิ 1 เสียงเท่ากัน ดังนั้น ควรปล่อยให้กำลังพลมีอิสระ เสรีในการเลือกอนาคตของตนเองจะดีกว่า” พล.ท.พงศกร กล่าว


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พล.ท.พงศกร อนาคตใหม่ จี้ 'บิ๊กแดง' ตอบให้ชัด ปมพูดให้ทหารหนุน 'ประยุทธ์'?
ข่าวที่เกี่ยวข้อง