'ทนายวิญญัติ' มา! ร้องยุบพลังประชารัฐ ขู่ถ้าดองไว้ ล่าชื่อนับหมื่น ถอดถอน กกต.

15 ก.พ. 2562 - 11:53 น.

“วิญญัติ” ร้องยุบ พปชร. ผิดชัดพร้อมค้านประกาศชื่อ “ประยุทธ์” แคนดิเดตนายกฯ จี้กกต.ใช้มาตรฐาน เดียวกับทษช. ประวิงเวลาผิดอาญา157 ล่า2หมื่นชื่อถอดถอน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทนายวิญญัติ ยุบพลังประชารัฐ – เมื่อเวลา 09.50 น. วันที่ 15 ก.พ. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย เข้ายื่นหนังสือถึงประธาน กกต. และนายทะเบียนพรรคการเมือง ให้พิจารณาและวินิจฉัยส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ซึ่งเข้าข่ายการกระทำความผิดต่อกฎหมายและขัดรัฐธรรมนูญ

โดยยืนยันว่า การใช้สิทธิครั้งนี้มา ในฐานะประชาชน ผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ไม่ได้มาในนามของใครหรือกลุ่มใด โดยเห็นว่าการกระทำของพรรคพลังประชารัฐ มีความเชื่อมโยง กับกลุ่มบุคคล ที่มีวัตถุประสงค์จัดตั้งพรรคการเมืองโดยผิดกฎหมาย มีกลุ่มบุคคลครอบงำ การจัดตั้งพรรค โดยเรียกรับผลประโยชน์ เพื่อลงสมัครรับเลือกตั้ง และใช้ตำแหน่งเจ้าพนักงานของรัฐโดยมิชอบ เพื่อเป็นคุณ หรือ เป็นโทษ ต่อผู้สมัครหรือพรรคการเมือง โดยอดีตรัฐมนตรีของพรรคดังกล่าว

อีกทั้งพลังประชารัฐกระทำการอันเป็นปฏิปักษ์ ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระกษัตริย์เป็นประมุข โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้าคสช.ได้อำนาจการปกครองมาจากการปฏิวัติ เป็นบุคคลที่มีที่มาโดยมิชอบ ยึดอำนาจมาบริหารประเทศต่อ ซึ่งไม่เป็นไปตามครรลองระบอบประชาธิปไตย และขัดต่อเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ หากกกต.เห็นสอดคล้องกับคำร้องของตน ขอให้ดำเนินการส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

นายวิญญัติ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ตนยังขอยื่นคำร้องคัดค้านการประกาศชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ เป็นแคนดิเดตนายกฯของพลังประชารัฐเนื่องจากก่อนและหลังการประกาศพ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้ง พล.อ.ประยุทธ์เป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ รับเงินเดือนและยังมีตำแหน่งกรรมบริหารในหลายองค์กร ซึ่งมีค่าตอบแทนจากงบประมาณแผ่นดิน ซึ่งเป็นลักษณะต้องห้ามตามมาตรา 14 ของ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. การประกาศรายชื่อ พล.อ.ประยุทธ์ ในบัญชีรายชื่อ จึงมิชอบ

โดยตนได้รวบรวมพยานเอกสารกว่า 100 แผ่น ส่งให้กกต.เพื่อใช้ประกอบการพิจารณาความผิดตาม มาตรา 92 (2) ของพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง โดยขอให้กกต.ใช้มาตรฐานเดียวกันกับที่ดำเนินการกับพรรคการเมืองอื่นก่อนหน้านี้

หากกกต.รับคำร้อง แล้วประวิงเวลา หรือพยายามหาทางออก ที่ไม่เป็นไปตามครรลองให้กับพลังประชารัฐ ถือเป็นการปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ซึ่งเป็นความผิดตามกฎหมายอาญามาตรา 157 และสามารถล่ารายชื่อประชาชน 20,000 รายชื่อเพื่อถอดถอนกกต.ได้

เมื่อถามว่าการยื่นคำร้องยุบพลังประชารัฐเป็นการสวนกลับเพื่อช่วยพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) หรือไม่ นายวิญญัติ กล่าวว่า จะกล่าวหาสวนกลับก็ได้ ตนยินดีรับฟัง แต่ได้ติดตามพฤติการณ์ของพรรคพลังประชารัฐมาหลายเดือนแล้ว ตั้งแต่ก่อนจัดตั้งพรรค ก่อนและหลังมีพ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้ง แต่ตนยังไม่เข้ายื่นคำร้องให้ยุบพรรคก่อนหน้านี้ เพราะต้องการรอให้เห็นพฤติการณ์เอารัดเอาเปรียบ อะไรที่เป็นการเอารัดเอาเปรียบทางการเมืองซึ่งเรายอมไม่ได้


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ทนายวิญญัติ' มา! ร้องยุบพลังประชารัฐ ขู่ถ้าดองไว้ ล่าชื่อนับหมื่น ถอดถอน กกต.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง