เพื่อไทย เดือด! อย่าโกงเลือกตั้ง กิโยตินกฎหมายเผด็จการ รอเจอ ‘บิ๊กตู่’ ในสภา

เพื่อไทย

เพื่อไทย ปราศรัยเดือด! ปลุกคนมาใช้สิทธิ ปฏิรูปกองทัพ-แก้กฎหมายเผด็จการ

ซัด ‘มาร์ค-เทือก’ ต้นเหตุรัฐประหาร 

เมื่อเวลา 18.20 น. ที่ลานคนเมือง ศาลาว่าการ กทม. พรรค เพื่อไทย จัดเวทีปราศรัยใหญ่ครั้งแรก นายโภคิน พลกุล ขึ้นปราศรัยว่า ตนทำงานการเมืองมาไม่น้อยกว่า 35 ปี ได้ปราศรัยหาเสียงครั้งสุดท้ายคือปี 48 ผ่านมา 13 ปี ถูกยึดอำนาจ 2 รอบ อำนาจถูกใช้ผ่านคนหยิบมือเดียวจากปลายกระบอกปืน ดังนั้นประชาชนต้องกลับมาเป็นใหญ่ในแผ่นดิน ไม่ใช่คนกลุ่มเดียวที่พยายามจะสร้างระบบราชการให้ข้าราชการเป็นใหญ่

คนทั่วไปจะค้าขาย จะทำอะไรก็แล้วแต่ ต้องขออนุญาตหมด ซึ่งต้องใช้เวลาหลายเดือน แล้วจะแข่งกับโลกไหวไหม ได้คุยกับพรรคการเมืองอื่นว่าหากเราใช้ยุทธศาสตร์ 20 ปีแล้วเราจะเป็นอย่างไร เขาก็ตอบว่า เราคงจะเป็นคนมีคุณธรรม สุจริต มีจิตอาสา ตนก็ถามว่าที่เขียนมานี้ คนเขียนทำหรือยัง ผู้บริหารประเทศเอาเปรียบ โกหก ไม่ฟังเสียงพี่น้องประชาชน ใช้อารมณ์เกรี้ยวกราด ขาดความสุภาพ แบบนี้หรือที่อยากให้คนไทยเป็น

วันนี้ระบบราชการต้องเล็ก แต่มีประสิทธิภาพ กฎหมายต้องเอื้อประโยชน์ให้ประชาชนทำมาหากินได้ง่ายขึ้น ตอนที่ตนเป็น รมว.มหาดไทยอยากจะทำเรื่องนี้แต่ถูกรัฐประหารไปก่อน การแก้กฎหมายเรื่องนี้จึงยังค้างคาอยู่

ปลุกคนมาใช้สิทธิไม่งั้นผีหลอก

จากนั้นเวลา 19.00 น. นายพงศ์เทพ เทพกาญจนา กล่าวว่า ต้นเหตุแห่งปัญหาคือพวกลุงๆ ที่ไม่ได้เรื่อง วางแผนสร้างสถานการณ์ยึดอำนาจอย่างเดียวไม่พอ อยากอยู่นานๆ มาตอนนี้ 4-5 ปีแล้วยังอยู่ เวลามีคนบอกเมื่อมาเสนอตัวเป็นแคนดิเดตนายกฯ ก็ควรลาออกจากตำแหน่งนายกฯ และหัวหน้าคสช. เสีย

เขากลับมาบอกว่า “มึงมาไล่ดูสิ” เขาวางแผนมาอย่างดี ยกร่างรัฐธรรมนูญตามระบบที่เขาคิดไว้ เอาไปเสนอสภาฯ ที่คสช.คัดมาทั้งหมด เขาเขียนรัฐธรรมนูญ 1.ให้ ส.ว. 250 คนมาจากการแต่งตั้ง แล้วสามารถร่วมเลือกนายกฯ ได้ด้วย 2.ส่งพวกกุมารทั้งหลายมาตั้งพรรค เพราะ 250 เสียงไม่พอ

ดังนั้นเราจะทำให้รัฐธรรมนูญที่เขาออกแบบไว้ไม่ทำงานโดยการเลือก พท.ยกทั้งบ้าน ทั้งตำบล ทั้งเขต ทั้งแขวงและทั้งจังหวัด เพราะทุกเสียงมีความหมาย ทุกคะแนนจะถูกนำมาคำนวณว่า พท.จะได้ ส.ส.เท่าไหร่ 3.จากพรรคเดียวเบอร์เดียว เป็นพรรคเดียวหลายเบอร์ เบอร์ต่างกันหมด ชาวบ้านอาจจะเกิดความสับสน ดังนั้นเข้าคูหาดูที่โลโก้ เห็นโลโก้และชื่อพรรคพท.อยู่ไหน กาตรงนั้น

พวกท่านต้องไปใช้สิทธิ เพราะหากท่านไม่ไปใช้สิทธิเขาเตรียมผีไปใช้สิทธิแทนนะ เป็นการเลือกตั้งที่พยายามจะมีการทุจริตมากที่สุด เพราะรัฐและองค์กรอิสระถูกคุมไว้หมดแล้ว เหลือแต่เราพี่น้องชาวไทยที่มีอำนาจตัดสินใจอยู่เลือก พท.ทั้งประเทศ

กิโยตินกฎหมายเผด็จการ

นายชัยเกษม นิติสิริ 1 ในแคนดิเดต นายกฯ ปราศรัยว่าเป็นครั้งที่ 2 ในชีวิตของตนที่ขึ้นปราศรัย และเป็นการปราศรัยใหญ่ครั้งแรกของตน ทั้งนี้ ตนได้รับผิดชอบให้พูดเรื่องกระบวนการยุติธรรม และเรื่องกฎหมายที่ต้องเป็นธรรม รวมถึงกระบวนการใช้กฎหมายก็ต้องเป็นธรรมด้วย กฎหมายที่ไม่เป็นธรรมสำหรับตนคือ กฎหมายที่ไม่ได้ออกมาโดยการใช้อำนาจของประชาชน แต่ใช้อำนาจของคณะปฎิวัติ

ซึ่งตนไม่อยากเรียกว่าคณะรักษาความสงบ เพราะภาคใต้ยังปึงๆ ปังๆกันอยู่เลย ไม่ได้สงบอย่างที่ท่านว่า นอกจากนี้ กฎหมายยังออกมาในยุคที่ไม่ปกติ มาด้วยมาตรา 44 มาโดย สนช.ที่มาจากคณะปฏิวัติ ท่านไปดูว่าอะไรที่ไม่ถูกใจ ท่านส่งข้อมูลมา แล้วเราจะกิโยติน เปลี่ยนแปลง ยกเลิก หากเราได้เป็นเสียงข้างมากในสภาฯ

อย่างไรก็ตาม วันนี้เราต้องปฏิรูปกองทัพ ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร ที่ดินต่างๆ ไม่ควรถูกใช้เป็นสวัสดิการของทหาร แต่ควรเอามาใช้เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม ข้างราชการผู้ใหญ่ของทหารต้องออกไปเช่าบ้าน ไม่ใช่เกษียณแล้วยังมีบ้านพัก อยู่เรือนรับรอง ในขณะที่พวกท่านต้องเช่าบ้านอยู่ ตรงนี้ต้องได้รับการแก้ไข สิ่งเหล่านี้เราต้องค่อยๆ ทำ ค่อยเป็นค่อยไป ทำทีละเรื่อง

ตนเชื่อว่าประชาชนทั่วไปมีความรู้สึกร่วมกัน นอกจากนี้ หาก พท.เป็นรัฐบาล องค์กรอิสระต่างๆต้องได้รับการแก้ไขด้วย รวมทั้งองค์กรที่อยู่ในกระบวนการยุติธรรมต้องถูกตรวจสอบและท้วงติงได้

จองกฐิน ‘เทือก-มาร์ค’ ต้นเหตุรัฐประหาร

เวลา 19.30 น. ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง กล่าวปราศรัยอย่างดุเดือดว่า ขอให้เลือกพรรคเพื่อไทยเพียงพรรคเดียวเพื่อยึดอำนาจจากเผด็จการมาเป็นประชาธิปไตย พรรคเพื่อไทยหัวใจคือประชาชน เผด็จการมึงออกไป ต้องการให้พรรคเพื่อไทยเป็นพรรคเดียวในการล้มการสืบทอดอำนาจ

ทั้งนี้ คนต้นเหตุให้มีการยึดอำนาจคือ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ร่วมก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย ส่วนคนสนับสนุนคือ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ตนไม่โกรธ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. ที่ยึดอำนาจเพราะ คนเหล่านี้เปิดประตูให้ทหารเข้ามา

อภิสิทธิ์ ลื้อฟังอั๊วพูด อย่าลอยหน้าลอยตา อยู่ใกล้ๆจะตบสักที นี่ถ้าเผาป้ายประชาธิปัตย์แล้วไม่ผิด จะเผาให้หมดเลย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าระหว่างการปราศรัยช่วงต้นทางเวทีได้มีการเปิดภาพ นายสุเทพและนายอภิสิทธิ์ กอดคอร่วมเดินขบวนเป่านกหวีดกับ กปปส. ขับไล่รัฐบาลพรรคเพื่อไทย

ร.ต.อ.เฉลิม กล่าวอีกว่า พล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์บอกไม่รู้จักตนนั้น ไม่เป็นอะไร แล้วเราไปเจอกันในสภาฯ และที่พล.อ.ประยุทธ์ อารมณ์ร้อนขนาดนี้อยู่ไม่ได้หรอกขอให้เปลี่ยนใจซะ และตอนที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ เล่นการเมืองครั้งแรก ได้ ส.ส. 200 กว่าแต่พรรคประชาธิปัตย์แตะ 100 นิดๆ ทำให้อภิปรายไม่ไว้วางใจไม่ได้ แล้วสร้างวาทกรรมเผด็จการรัฐสภาฯ

พอบริหารงานมา 4 ปี เลือกตั้งสมัยสองพรรคของนายทักษิณก็ได้ 300 กว่า พอถูกยึดอำนาจในปี 49 หลังจากนั้นมีพรรคพลังประชาชนลงเลือกตั้งก็ชนะเลือกตั้งอีก เลือกตั้งปี 54 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ชนะได้ส.ส. 240 กว่าๆ แต่พรรคประชาธิปัตย์แพ้มาตลอด ปีนี้ 62 พรรคเพื่อไทยจะกลับมาอีกที

ตนขออย่างเดียวอย่าโกงเพราะวันนี้พลังประชารัฐได้เปรียบจนพวกตนไม่มีที่ยืน และรอบนี้จะเล่นรอบสุดท้ายจะช่วยเพื่อไทยหาเสียง ถ้าไม่ได้เป็นอะไรก็ไม่เอา แต่ถ้าเหลืออะไรให้ตนก็เอา ที่บอกจะต้องแก้รัฐธรรมนูญ เพราะไม่เป็นประชาธิปไตย นักลงทุนไม่มาลงทุน

เลือกตั้งครั้งนี้ขออย่างเดียว อย่าโกง แต่ตนไม่กลัว เพราะความกลัวทำให้เสื่อม ขอสาปแช่ง ใครดูแลการเลือกตั้ง ใครทุจริตเลือกตั้ง ขอให้วิบัติฉิบหาย จงเกิดแก่ท่าน ที่พูดไม่ได้แช่ง แต่ถ้าใครโกงเลือกตั้ง ขอให้เป็นอย่างนั้น

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้ท่าจีนวิกฤตหนัก ผักตบชวาแน่น เรือพ่อค้า 2 ลำ ติดกลางแม่น้ำ 5 ชั่วโมง ออกไม่ได้
บทความถัดไปเด็กๆดูเปปป้าพิก แล้วติดสำเนียงอังกฤษจริงหรือ? ผู้เชี่ยวชาญแย้งพ่อแม่