'หญิงหน่อย' ชู 3 ข้อ แก้รวยกระจุก จนกระจาย ตัดงบกลาโหม ปีละสองหมื่นล้าน!

17 ก.พ. 2562 - 16:17 น.

‘หญิงหน่อย’ ชู 3 ข้อ แก้รวยกระจุก จนกระจาย ตัดงบกลาโหม ปีละสองหมื่นล้าน!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หญิงหน่อย งบกลาโหม – เมื่อวันที่ 17 ก.พ. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงนโยบายการสร้างนักธุรกิจรุ่นใหม่และผู้ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจว่า พรรคเพื่อไทย มีแนวคิดการสร้างนักธุรกิจรุ่นใหม่

โดยมี 3 มาตรการ คือ 1.การตั้งกองทุนสร้างเจ้าของธุรกิจรุ่นใหม่หรือสร้างเถ้าแก่ใหม่ และปรับการเกณฑ์ทหาร ให้ชายไทยและผู้สนใจ มาเข้าค่ายการทำธุรกิจ สร้างตัวเองให้เป็นเจ้าของกิจการ โดยจะเจียดงบของกระทรวงกลาโหม 10 เปอร์เซ็นต์ หรือประมาณ 2 หมื่นล้านบาทต่อปี คาดว่าจะสามารถสร้างนักธุรกิจได้ประมาณ 2-3 หมื่นคนต่อปี และรัฐจะสนับสนุนกองทุนกู้ยืมให้ ทั้งนี้ หากผลิตภัณฑ์ประสบผลสำเร็จ รัฐอาจจะร่วมลงทุนด้วย และเชิญชวนแหล่งลงทุนจากทั่วโลกมาร่วมลงทุน

2.การเตรียมพร้อมรับคนตกงาน ทั้งสายสื่อมวลชน สายการธนาคารและพนักงานห้างสรรพสินค้า ด้วยการตั้งกองทุนเปลี่ยนงาน รวมถึงให้การอบรม ให้ความรู้ ให้ทักษะ และสนับสนุนเงินทุนดอกเบี้ยต่ำให้ประกอบเป็นอาชีพที่ 2 สำรองระหว่างทำงานได้

และ 3.บัตรทองของสตาร์ทอัพ สำหรับเด็กรุ่นใหม่หรือนักธุรกิจใหม่ คนค้าขายออนไลน์ เพื่อจะสามารถสู้กับผู้ประกอบการรายใหญ่ได้ และจะให้สิทธิพิเศษนอกอีอีซี ทั้งด้านภาษี การนำเข้าวัตถุดิบมาผลิตสินค้าได้ด้วย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวอีกว่า มั่นใจว่า 3 มาตรการดังกล่าวจะเป็นนโยบายที่มีประโยชน์สำหรับคนรุ่นใหม่ เพราะพรรคไม่เชื่อว่าการมีธุรกิจรายใหญ่ผูดขาดเพียงไม่กี่ราย จะทำให้เศรษฐกิจของประเทศไปได้ ทั้งนี้ เชื่อว่าการสร้างคนตัวเล็กให้แข็งแรง ลุกขึ้นมาค้าขายได้จะเป็นการสร้างเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน


สามารถแก้ปัญหารวยกระจุก จนกระจาย ซึ่งพรรคเราจะต่อยอดนโยบายของพรรคไทยรักไทย จะทำให้คนตัวเล็กและเศรษฐกิจของประเทศสามารถขับเคลื่อนได้ เพราะพรรค พท.เชื่อในศักยภาพของคนรุ่นใหม่

เมื่อถามว่าการตัดงบฯกลาโหมจะไม่ทำให้เกิดปัญหากับทางกองทัพหรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ขอให้ทหารมาช่วยกันสร้างเด็กรุ่นใหม่ สร้างชาติไปด้วยกัน ซึ่งวัยรุ่นส่วนใหญ่อยากมีธุรกิจเป็นของตัวเอง

เมื่อถามถึงกระแสคนรุ่นใหม่จะสู้พรรคอนาคตใหม่ (อนค.) ได้หรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า กระแสพรรคเราก็ถือว่าดี ทั้งเด็ก คนรุ่นใหม่ พ่อแม่ผู้ปกครอง ส่วนพรรคอนาคตใหม่ เขาสามารถสื่อสารกับคนรุ่นใหม่ได้ดี แต่ท้ายที่สุดตนมองว่าศักยภาพของแต่ละพรรคไม่เหมือนกัน ก็แบ่งๆ คะแนนกันไป


 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'หญิงหน่อย' ชู 3 ข้อ แก้รวยกระจุก จนกระจาย ตัดงบกลาโหม ปีละสองหมื่นล้าน!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง