‘สพฐ.’ ย้ำ ครูต้องเป็นกลางทางการเมือง ชี้หากทำผิด ต้องถูกลงโทษทางวินัย

19 ก.พ. 2562 - 02:17 น.

‘สพฐ.’ ย้ำ ครูต้องเป็นกลางทางการเมือง ชี้หากทำผิด ต้องถูกลงโทษทางวินัย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 18 ก.พ. นายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมชี้แจงภารกิจของ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เกี่ยวกับการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ผ่านวิดีโอทางไกล (คอนเฟอเรนซ์) กับผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.) ผู้อำนวยการโรงเรียนในสังกัดสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) และโรงเรียนในสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) กว่า 30,000 แห่ง ว่า

ตนเน้นย้ำกับผู้อำนวยการ สพท. ผู้อำนวยการโรงเรียน และครูทั่วประเทศ ว่าทุกคนที่เป็นข้าราชการต้องวางตัวเป็นกลางทางการเมือง การแสดงความคิดเห็นใดๆ ถ้าออกไปยังสาธารณะ ถึงแม้จะเป็นความคิดเห็นในเชิงวิพากษ์วิจารณ์ก็ตามต้องไม่ลืมว่าครูเป็นข้าราชการอาจจะมีส่วนในการโน้มน้าวความคิด จิตใจคน ให้เกิดผลได้ผลเสียกับพรรคการเมืองใด พรรคการเมืองหนึ่ง ซึ่งถือว่ากระทบต่อความเป็นกลางต้องระมัดระวังให้มากที่สุด

นายบุญรักษ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ให้สถานศึกษาอำนวยความสะดวก ให้การสนับสนุนสถานที่ เพื่อใช้เป็นสถานที่ในการจัดการเลือกตั้ง รวมทั้งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น ห้องนำ กระแสไฟฟ้า สัญญาณอินเทอร์เน็ต เป็นต้น


อีกทั้งในสถานศึกษาที่อยู่ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ที่อยู่ในจุดเสี่ยงต้องร่วมมือกับ ทหาร ตำรวจ พลเรือน และอาสาสมัครด้านความปลอดภัย เพื่อให้การคุ้มครองประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง ให้ได้รับความปลอดภัยด้วย

“หากพบว่าครูไม่วางตัวเป็นกลางทางการเมือง และพิสูจน์ได้ว่าไม่เป็นกลางทางการเมืองจริง จะถูกลงโทษทางวินัย ซึ่งการลงโทษจะรุนแรงหรือไม่รุนแรงขึ้นอยู่กับความเสียหายว่ามีมากน้อยเพียงใด อย่างไรก็ตาม สพฐ.จะตรวจสอบอย่างรวดเร็ว

ถ้าพบว่ามีพฤติกรรมเช่นจริงต้องให้ครูรายนั้นออกจากพื้นก่อน อาจจะมาประจำราชการต่างจังหวัด ต่างเขตพื้นที่ฯ เพื่อไม่ให้สร้างปัญหาให้กับการเลือกตั้ง หรือมีส่วนได้เสียกับพรรคการเมืองโดยเด็ดขาด” นายบุญรักษ์ กล่าว

เกาะติดข่าว แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘สพฐ.’ ย้ำ ครูต้องเป็นกลางทางการเมือง ชี้หากทำผิด ต้องถูกลงโทษทางวินัย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง