Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 18 ม.ค. 2564

'หมวดเจี๊ยบ' ยัน ปฏิรูปกองทัพแน่! ดูยิบ ปูมหลังทหาร เสี่ยงทำรัฐประหาร หรือไม่?

20 ก.พ. 2562 - 10:27 น.

'หมวดเจี๊ยบ' เดือด ลั่น! ใครที่จ้องจะล้มเลือกตั้ง 'หนักแผ่นดิน' ตัวจริง ย้ำปฏิรูปกองทัพ ยันวัฒนธรรมองค์กร

หมวดเจี๊ยบ หนักแผ่นดิน - เมื่อวันที่ 20 ก.พ. ร.ท.หญิง สุณิสา ทิวากรดำรง รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ความไม่พอใจชองคนในสังคมที่มีต่อท่าทีของ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก เรื่องการเปิดเพลงหนักแผ่นดินนั้นสะท้อนให้เห็นว่าคนไทยส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย ที่กองทัพเข้ามาแทรกแซงทางการเมือง

ดังนั้นในการปฏิรูปกองทัพต้องมีการปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กรด้วย เพื่อปรับเปลี่ยนวิธีคิดของทหารในกองทัพให้เข้าใจบทบาทของตนเองในระบอบประชาธิปไตย จะได้วางบทบาทได้อย่างเหมาะสมและเคารพเสียงประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการพิจารณาคัดเลือกนายทหาร ที่จะก้าวขึ้นเป็นผู้บังคับหน่วย ควรพิจารณาปูมหลังเกี่ยวกับความคิดทางการเมืองด้วยว่าเป็นอันตราย หรือเป็นปฏิปักษ์กับการปกครองในระบอบประชาธิปไตยหรือไม่ เพราะเป็นบุคคลที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่จะก่อการยึดอำนาจได้เมื่อสบโอกาส ซึ่งวิธีนี้น่าจะช่วยป้องกันการปฏิวัติรัฐประหารได้อีกทางหนึ่ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ร.ท.หญิงสุณิสา กล่าวอีกว่า ในส่วนของข้อเสนอปฏิรูปกองทัพของพรรคเพื่อไทยนั้น เป็นสิ่งที่พรรคได้ศึกษาจากการสำรวจความคิดเห็นของประชาชน ส่วนจะเกิดขึ้นได้หรือได้จริงหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของพี่น้องประชาชนที่จะลงคะแนนในวันเลือกตั้ง หากคนไทยส่วนใหญ่เทคะแนนให้พรรคการเมืองที่ชูนโยบายตัดงบประมาณในการซื้ออาวุธของกองทัพ และยกเลิกการบังคับเกณฑ์ทหาร กองทัพก็ควรเคารพการตัดสินใจของพี่น้องประชาชน

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้เริ่มมีคนกังวลว่าสถานการณ์ในตอนนี้จะบานปลายและถูกใช้เป็นข้ออ้างล้มกระดานเลือกตั้งที่ทุกคนกำลังรอคอยในวันที่‪ 24 มี.ค.นี้หรือไม่ ซึ่งใครก็ตามที่คิดจะล้มกระดานเลือกตั้ง‬ควรทบทวนให้ดีเพราะจะถูกต่อต้านจากคนส่วนใหญ่ของประเทศและสวนกระแสความเป็นไปของโลก ‪ที่สำคัญบ้านเมืองของเราบอบช้ำมามากแล้ว ประเทศควรเดินไปข้างหน้าเสียที หากมีการล้มกระดานเลือกตั้งอีก อันนี้สิ สมควรถูกประณามว่าหนักแผ่นดินของจริง.


 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'หมวดเจี๊ยบ' ยัน ปฏิรูปกองทัพแน่! ดูยิบ ปูมหลังทหาร เสี่ยงทำรัฐประหาร หรือไม่?
ข่าวที่เกี่ยวข้อง