กทม. หวั่น คูหาเลือกตั้งแตก คนลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้ามากเป็นประวัติการณ์

23 ก.พ. 2562 - 14:54 น.

กทม. หวั่น คูหาเลือกตั้งแตก คนลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้ามากเป็นประวัติการณ์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 23 ก.พ. ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร นางศิลปสวย ระวีแสงสรูย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานการประชุมซักซ้อมความเข้าใจการจัดการลงคะแนนเลือกตั้ง ส.ส.ล่วงหน้านอกเขตเลือกตั้ง โดยมีกกต.ประจำเขตเลือกตั้งในกทม.ทั้ง 30 เขต ผู้อำนวยการเขต หัวหน้าฝ่ายปกครอง และหัวหน้าฝ่ายทะเบียนทั้ง 50 เขตเข้าร่วม

ปลัด กทม.กล่าวว่า การเลือกตั้งล่วงหน้ามีแนวทางหรือวิธีการที่ซับซ้อน จากการตรวจเยี่ยมใน 3 สำนักงานเขตพบประเด็นน่ากังวลหลายเรื่องจากจำนวนผู้ลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตเป็นจำนวนมาก เช่น เขตบางกะปิมากกว่า 6 หมื่นคน รองลงมาคือบางขุนเทียน 4.3 หมื่นคน และห้วยขวาง 4.1 หมื่นคน ขณะที่ในอีก 37 เขต มีผู้ลงทะเบียนมากกว่า 1 หมื่นคน

บางเขตเคยมียอดผู้ลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้าแค่ 5-7 พันคน แต่รอบนี้ตัวเลขการลงทะเบียนค่อนข้างมาก การกำหนดสถานที่จึงต้องมั่นใจว่าเพียงพอ การบริหารจัดการในสถานที่แคบจะอัดกันเพราะคนจะหลั่งไหลมาตลอดเวลา ขอให้ดูให้ดี เขตพระโขนงแนะนำให้ปิดถนนซอยข้างสำนักงานเขตมิเช่นนั้นจะไม่พอ อย่าให้พบปัญหาความแออัด และต้องเตรียมหน่วยพยาบาลเพราะอากาศร้อน คนเป็นลมมีแน่ ผังบริเวณ วัสดุอุปกรณ์ ต้องตรวจสอบให้เรียบร้อย การแต่งตั้งคณะกรรมการต้องครบและเพียงพอ อย่ารอให้ถึงวันสุดท้าย


“จากการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมใน 3 เขตแล้วถอนใจ เป็นห่วงเรื่องสถานที่ เพราะคนเพิ่มขึ้นต้องมีวิธีบริหารจัดการที่มากขึ้น การเลือกตั้งครั้งนี้ประชาชนตื่นตัว พวกเราต้องเตรียมพร้อมทั้งคนทั้งของ ใครมีข้อสงสัยขอให้ถามเพื่อนำไปปฏิบัติให้ตรงกัน โดยวันที่ 4 มี.ค. นี้ กทม.จะคลิกออฟรณรงค์เลือกตั้ง ปล่อยขบวนรณรงค์ที่ลานคนเมือง จากนั้นขอให้ทุกเขตรณรงค์อย่างต่อเนื่อง” ปลัดกทม.กล่าว

นางศิลปสวย กล่าวว่า วันนี้เป็นการซักซ้อมความเข้าใจการจัดการเลือกตั้งนอกเขต ซึ่งมีจำนวนประชาชนที่ได้ลงทะเบียนใช้สิทธิเป็นจำนวนมาก ในกทม.มีผู้ละทะเบียนทั้งสิ้น 9 แสนคน ซึ่งแต่ละเขตมีคนมาละทะเบียนเพิ่มขึ้นร้อยละ 30 เปอร์เซ็นต์ เรื่องของสถานที่และอุปกรณ์ต้องมีการซักซ้อม เราจึงซักซ้อมแนวทาง โดยเชิญกกต.กทม.มาช่วยการแนะนำซักซ้อมละทะเบียนล่วงหน้า

ยอมรับว่ามีความกังวลเรื่องของสถานที่จัดการเลือกตั้ง เพราะมีคนจะเข้ามาใช้สิทธิเป็นจำนวนมาก จึงกำชับให้สำนักงานเขตไปบริหาร ส่วนปัญหาที่กังวลอีกคือการปิดประกาศป้ายแนะนำตัวผู้สมัครในเขตเลือกตั้งว่าควรจะทำอย่างไรเนื่องจากผู้สมัครรับเลือกตั้งมีจำนวนมาก ประชาชนอาจมองว่าเป็นการได้เปรียบเสียเปรียบ ซึ่งกกต.แนะนำให้ติดเรียงไปตามลำดับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กทม. หวั่น คูหาเลือกตั้งแตก คนลงทะเบียนเลือกตั้งล่วงหน้ามากเป็นประวัติการณ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง